Chạy xe trong hầm không bật đèn có bị xử phạt không?

Thỉnh thoảng khi chạy xe trong hầm, tôi hay bắt gặp một vài trường hợp như xe chạy không bật đèn xe, vượt xe sai quy định hoặc tự động quay đầu xe. Theo tôi biết thì đó là những hành vi vi phạm và gây cản trở các xe khác lưu thông, có thể gây ra tai nạn giao thông ngoài ý muốn. Tôi muốn hỏi là những hành vi như vậy thì xử phạt như thế nào? (Chị Hoài Trang – email: hoaitrangtran***@gmail.com)

Chào chị, về vấn đề này Thư Ký Luật có một số trao đổi như sau:

Khi tham gia giao thông trong hầm đường bộ, người điều khiển phương tiện không bật đèn xe, vượt xe sai quy định hoặc quay đầu xe và đây là những hành vi vi phạm quy định trong Luật giao thông đường bộ.

Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định như sau:

" Người điều khiển phương tiện trong hầm đường bộ ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:
1. Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn; xe thô sơ phải bật đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu;
2. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định."

Do đó, khi lưu thông trong hầm đường bộ, các chủ phương tiện cơ giới phải tuân thủ quy định trên. Trường hợp người điều khiển xe có hành vi không sử dụng đèn chiếu sáng gần; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP. Cụ thể:

  • Đối với xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng.
  • Đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Như vậy, tùy loại phương tiện giao thông có hành vi vi phạm mà có mức xử phạt tương ứng.

Từ ngày 01/8/ 2016 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có hiệu lực áp dụng và thay thế Nghị định 171, mức phạt cho hành vi trên không thay đổi.

Nguồn: Việt Báo

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
4205 lượt xem
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;