03/11/2020 16:20

Thẩm phán không phải giải thích cho đương sự quyền yêu cầu áp dụng thời hiệu

Thẩm phán không phải giải thích cho đương sự quyền yêu cầu áp dụng thời hiệu

Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết bản án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu hết thời hạn đó thì mất quyền khởi kiện. Tuy nhiên, không phải mọi bản án khi hết thời hiệu đều mất quyền khởi kiện tại Việt Nam

Bản án dưới đây là một ví dụ, cụ thể:

Bản án số 06/2018/DSST ngày 28/5/2018 của Tòa án nhân dân huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ về tranh chấp hợp đồng dân sự có nội dung như sau:

“Ngày 31/7/2012, bà Trần Thị Thanh T ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng để vay số tiền 25.200.000 đồng, thời hạn vay 18 tháng và chia làm 18 kỳ trả nợ. Trong quá trình vay, chị T đã trả cho Ngân hàng 7 kỳ với tổng số tiền là 15.274.000 đồng. Thời gian thanh toán vào ngày 01 hàng tháng và bắt đầu từ ngày 01 tháng 9 năm 2012. Từ ngày 03 tháng 4 năm 2014, bà T không thực hiện nghĩa vụ trả nợ 11 kỳ còn lại. Khoản nợ này hiện đã quá hạn thanh toán. Nay Ngân hàng khởi kiện yêu cầu chị T có nghĩa vụ thanh toán cho Ngân hàng toàn bộ số tiền gốc và lãi."

Thời hạn của hợp đồng là ngày 01/02/2014, đến ngày 01/02/2014 bà T không thực hiện nghĩa vụ thanh toán nên xâm phạm đến quyền và lợi ích của VPBank. Thời hiệu khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 3 năm, kể từ ngày bên có quyền biết hoặc biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Thời hiệu VPBank thực hiện quyền khởi kiện là từ ngày 02/02/2014 đến hết ngày 02/02/2017. Thời hiệu đã hết.

Về thời hiệu khởi kiện, Tòa án nhân dân huyện Phù Ninh nhận định như sau: Căn cứ khoản 2 Điều 149 Bộ luật dân sự năm 2015 và Điều 184 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án chỉ áp dụng thời hiệu những hạn chế. theo yêu cầu của một bên hoặc các bên áp dụng thời hiệu với điều kiện yêu cầu này phải được thực hiện trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định. Theo hướng dẫn tại Mục 7, Công văn 152 / TANDTC-PC ngày 19/7/2017 của TANDTC về giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng và xử lý nợ khó đòi cũng đã hướng dẫn cụ thể việc áp dụng thời hiệu khi giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng. Tại phiên tòa, đại diện theo ủy quyền của Nguyên đơn không yêu cầu Tòa án áp dụng thời hiệu.

Đối với bị đơn là bà Trần Thị Thanh T, mặc dù đã được Tòa án thông báo hợp lệ về việc thụ lý vụ án và niêm yết công khai các văn bản tố tụng để bà T thực hiện các quyền và nghĩa vụ tố tụng của mình nhưng bà T vẫn cố tình vắng mặt. từ bỏ cuốn sách và nghĩa vụ của mình. Vì vậy, mặc dù hợp đồng tín dụng nêu trên đã hết thời hạn yêu cầu Tòa án giải quyết nhưng căn cứ vào các quy định của pháp luật nêu trên, Tòa án vẫn giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

Do đó, Tòa án chỉ áp dụng thời hiệu khi có yêu cầu của một bên hoặc các bên áp dụng thời hiệu với điều kiện yêu cầu này phải được thực hiện trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết. và quyết định giải quyết vụ việc. Nếu hết thời hiệu mà các bên không có yêu cầu Tòa án áp dụng thì Tòa án vẫn giải quyết bình thường.

Trong thực tế, đương sự nắm được quyền yêu cầu áp dụng thời hiệu là một vấn đề khó. Một số Thẩm phán giải thích quyền yêu cầu áp dụng thời hiệu cho đương sự và có những Thẩm phán không giải thích cho đương sự. Vì vậy hậu quả pháp lý trong hai trường hợp này sẽ khác nhau. Nếu Thẩm phán giải thích mà đương sự có yêu cầu áp dụng thời hiệu thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án theo quy định tại Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 của Việt Nam. Nếu Thẩm phán không giải thích và đương sự không biết. Nếu bạn có quyền yêu cầu nộp đơn này thì Tòa án vẫn giải quyết bình thường.

Pháp luật không yêu cầu Tòa án giải thích để đương sự thực hiện quyền này nên Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Công văn 89/TANDTC-PC ngày 30/6/2020 về việc thông báo kết quả trả lời trực tuyến một số vướng mắc trong phiên tòa, trong đó có vấn đề giải thích cho đương sự về quyền áp dụng thời hiệu như sau:

“3. Trong quá trình giải quyết vụ án, Thẩm phán có phải giải thích cho đương sự biết quyền yêu cầu Tòa án áp dụng thời hiệu không? (Nhiều trường hợp đương sự không hiểu và người tiến hành tố tụng không giải thích trước khi Tòa án tuyên án sơ thẩm dẫn đến đương sự mất quyền yêu cầu áp dụng thời hiệu).

Theo quy định tại các Điều 48, 210 và 239 Bộ luật Tố tụng dân sự Việt Nam thì Thẩm phán hoặc Chủ tọa phiên tòa có trách nhiệm phổ biến, giải thích quyền và nghĩa vụ cho đương sự trong các vụ án mà Bộ luật. Luật Tố tụng dân sự quy định, chẳng hạn, quyền và nghĩa vụ của đương sự quy định từ Điều 70 đến Điều 73; Khoản 6 Điều 48 Bộ luật Tố tụng dân sự… Bộ luật Tố tụng dân sự không quy định trách nhiệm của Thẩm phán trong việc phổ biến, giải thích cho đương sự về quyền yêu cầu áp dụng thời hiệu. Mặt khác, khoản 2 Điều 184 Bộ luật tố tụng dân sự quy định: “Tòa án chỉ áp dụng thời hiệu theo yêu cầu của một bên hoặc các bên áp dụng thời hiệu với điều kiện phải nộp đơn yêu cầu đó. trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ án ... ”.

Để đảm bảo sự bình đẳng về quyền và nghĩa vụ giữa các đương sự trong quá trình giải quyết vụ án, Thẩm phán không giải thích cho đương sự về quyền yêu cầu áp dụng thời hiệu.

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
3065


Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký

  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;