07/10/2022 09:59

Hướng dẫn đăng ký tạm trú online tại nhà

Hướng dẫn đăng ký tạm trú online tại nhà

Chào Ban biên tập, tôi là người từ tỉnh khác vào thành phố Hồ Chí Minh để học tập, tôi ở trọ ở quận Bình Thạnh nhưng không biết đi làm tạm trú thế nào? Có làm tạm trú online được không? Thủ tục như thế nào?

Chào bạn, về vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khi nào cần đăng ký tạm trú?

Theo Điều 13 Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật cư trú:

Công dân thay đổi chỗ ở ngoài nơi đã đăng ký tạm trú có trách nhiệm thực hiện đăng ký tạm trú mới. Trường hợp chỗ ở đó trong phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này.

Học sinh, sinh viên, học viên đến ở tập trung trong ký túc xá, khu nhà ở của học sinh, sinh viên, học viên; người lao động đến ở tập trung tại các khu nhà ở của người lao động; trẻ em, người khuyết tật, người không nơi nương tựa được nhận nuôi và sinh sống trong cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo; người được chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp tại cơ sở trợ giúp xã hội có thể thực hiện đăng ký tạm trú thông qua cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp chỗ ở đó.

Cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp có trách nhiệm lập danh sách người tạm trú, kèm Tờ khai thay đổi thông tin cư trú của từng người, văn bản đề nghị đăng ký tạm trú trong đó ghi rõ thông tin về chỗ ở hợp pháp và được cơ quan đăng ký cư trú cập nhật thông tin về nơi tạm trú vào Cơ sở dữ liệu về cư trú. Danh sách bao gồm những thông tin cơ bản của từng người: họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; số định danh cá nhân và thời hạn tạm trú.

Người dân có thể đăng ký cư trú theo hình thức trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú hoặc đăng ký trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Hướng dẫn đăng ký tạm trú online

Người dân đăng ký tạm trú online trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách đăng ký, mời anh cùng tham khảo.

Bước 1: Truy cập vào website Cổng dịch vụ công quản lý cư trú (https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/)

Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản dịch vụ công quốc gia

Nếu chưa có tài khoản, ấn chọn Đăng ký và chọn phương thức đăng ký Công dân.

Bước 3: Chọn dịch vụ công muốn đăng ký: Đăng ký tạm trú

Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu. Các trường thông tin có gắn dấu (*) màu đỏ là bắt buộc.

Bạn có thể chọn hai nhận thông báo tình trạng hồ sơ qua 02 phương thức là nhận qua email hoặc nhận qua cổng thông tin và nhận kết quả giải quyết qua 03 phương thức là nhận trực tiếp, nhận qua email hoặc nhận qua cổng thông tin.

Bước 5: Sau khi đã điền xong các thông tin đăng ký, chọn Lưu và gửi hồ sơ.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý trường hợp bị hủy bỏ đăng ký tạm trú. Điều 14 Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định về vấn đề này như sau:

Trường hợp đăng ký tạm trú không đúng thẩm quyền, không đúng điều kiện và không đúng đối tượng quy định tại Điều 35 Luật Cư trú thì cơ quan đã đăng ký tạm trú ra quyết định huỷ bỏ việc đăng ký tạm trú. Trường hợp phức tạp thì báo cáo Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của cơ quan đã đăng ký tạm trú xem xét ra quyết định hủy bỏ việc đăng ký tạm trú.

Trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định huỷ bỏ việc đăng ký tạm trú, cơ quan đã đăng ký tạm trú có trách nhiệm cập nhật việc hủy bỏ đăng ký tạm trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; thông báo bằng văn bản cho công dân nêu rõ lý do.

Trân trọng!

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
Phương Uyên
4036


Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký

  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;