Bệnh viện bị tố tắc trách khiến trẻ sơ sinh chết, mẹ nguy kịch

Thứ Tư, ngày 26/9/2018 - 19:50

(PLO)- Bệnh viện không xác định được bệnh lý của sản phụ, dẫn đến sau khi sanh trẻ sơ sinh tử vong, mẹ nguy kịch.

Chiều ngày 26-9, bác sĩ Lê Quang Trung – Phó giám đốc Sở y tế tỉnh Đồng Nai cung cấp thông tin về vụ gia đình sản phụ tố bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai đã tắc trách khiến một trẻ sơ sinh tử vong, người mẹ nguy kịch.

Theo người nhà của sản phụ PTTH (28 tuổi, ngụ TP Biên Hòa), vào khoảng 17 giờ chiều ngày 20-9 chị H biểu hiện sanh nên được gia đình đưa tới bệnh viện Đa khoa Thống Nhất. Sau đó sản phụ được đưa vào phòng chờ sanh. Vì quá lo lắng cho sức khỏe của chị H nên gia đình liên tục gặp y tá, bác sĩ ca trực hỏi thăm thì chỉ nhận được câu trả “cứ chờ khi nào sanh thì gọi”.

Đến 7 giờ ngày 21- 9 gia đình mới nhận được tin sản phụ sinh em bé nhưng hiện trạng nguy kịch. Sau đó em bé được chuyển lên BV Nhi Đồng Nai, khi này bé phải thở bằng máy. Tại đây các bác sĩ yêu cầu chuyển bé sơ sinh lên BV Nhi Đồng 2 (TPHCM). Đến khoảng 13 giờ chiều thì đứa trẻ tử vong.

Bệnh viện bị tố tắc trách khiến trẻ sơ sinh chết, mẹ nguy kịch - ảnh 1
Bà Loan - Phó giám đốc bệnh viện Thống Nhất Đồng Nai thông tin vụ việc. 

Cũng theo đơn của gia đình sản phụ, tình trạng chị H sau khi sanh cũng rất nguy kịch, có triệu chứng co giật và gia đình có yêu cầu chuyển lên TPHCM nhưng bệnh viện Đa khoa Thống Nhất không đồng ý. Sau khi ổn định mới đồng ý chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy và chẩn đoán là bị nhiễm trùng huyết, phổi phù….

Người nhà sản phụ còn cho rằng, các bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy nói rằng: “Sao để bệnh nghiêm trọng mới chuyển đến”? Từ đó, gia đình sản phụ bức xúc và làm đơn gửi Sở Y tế Đồng Nai kiến nghị điều tra làm rõ sự việc em bé bị mất, sản phụ nguy kịch.

Bà Nguyễn Thị Kim Loan – PGĐ Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cho biết, sản phụ H mang thai con đầu. Trong thời kỳ mang thai thăm khám tại bệnh viện Đa khoa Thống Nhất. Sản phụ H có người quen là nữ hộ sinh trưởng nên khi vào nhập viện để sanh được “chăm sóc kỹ”.

Khi nhập viện, các bác sĩ làm các bước thăm khám sức khỏe xác định sản phụ được chẩn đoán tiền sản giật, bẩm sinh chỉ có một trái thận, con so 38 tuần, ối vỡ có một thận trái, tiền sản giật. Kíp trực xử lý huyết áp lúc này sản phụ có sốt 38 độ.

“Trong quá trình theo dõi bệnh viện nhận thấy sản phụ sanh thường được, tim thai và huyết áp vẫn bình thương nên quyết định để chờ sanh. Lúc này người nhà có những thắc mắc sao lâu vậy và có giọng gắt gỏng” bà Loan nói thêm.

Đến 7 giờ sáng ngày hôm sau sản phụ hạ sanh thì lúc này đứa trẻ khá yếu nên chuyển viện qua bệnh viện BV nhi Đồng Nai rồi tiếp tục chuyển lên bệnh vện Nhi đồng 2 TP.HCM rồi tử vong.

Riêng người mẹ khi nhập viện sản phụ có biểu hiện bị sốt thì các bác sĩ xác định bị nhiễm trùng hoặc số siêu vi. Sau khi sanh xong khoảng một tiếng sau thì người mẹ có biểu hiện co giật bất thường nên các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra, chuẩn đoán là sốc nhiễm trùng phổi, hai phổi trắng.

Khi PV đặt câu hỏi, khi nhập viện sản phụ có biểu hiện bị sốt sao bệnh viện không kiểm tra kỹ mà lại suy đoán bị nhiễm trùng hoặc số siêu vi? Nếu kiểm tra kỹ hơn để xác định sản phụ bị nhiễm trùng phổi đế có thể mổ bắt con sớm có thể đứa trẻ không bị tử vong?.

Bà Loan cho biết: “Bệnh viện không chụp phổi vì ảnh hưởng thai nhi? Chúng tôi chẩn đoán sản phụ là sốc nhiễm trùng nhưng không biết lúc nào, chúng tôi chụp mới biết phù phổi cấp. Đây là trường hợp đầu tiên xảy ra tại bệnh viện”.

Giải thích về việc vì sao không chuyển sản phụ lên tuyến trên sớm, bà Loan cho biết, do bệnh nhân đang thở máy hỗ trợ, chúng tôi có hội chẩn với gia đình. Gia đình có cam đoan ở lại khi nào ổn mới chuyển viện. Bà khẳng định câu “tại sao để trễ như vậy mới chuyển tới” là không có vì bệnh viện đã liên hệ trước với BV Chợ Rẫy.

Ông Lê Văn Trung – Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sáng cùng ngày Sở Y tế nhận được đơn kiến nghị của gia đình bệnh nhân. Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế làm việc với bệnh viện Thống Nhất để nắm thông tin ban đầu. Sau khi làm việc với Hội đổng chuyên môn thì mới có kết quả chính thức.

Theo ông Trung, dựa vào xét nghiệm máu thì nguyên nhân có thể do bé bị nhiễm trùng huyết, ít nhất 6 tiếng. Có thể người mẹ bị nhiễm trùng truyền sang con. “Vì trẻ không khám nghiệm tử thi nên chưa thể xác định chính xác nguyên nhân tử vong”, ông Trung nói thêm. 

Còn về xác định trách nhiệm của cá nhân, tập thể thì Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết thêm chờ kết quả chính thức thì mới xác định để hướng xử lý. 

VŨ HỘITin tức liên quan

  • Đang cấp cứu, bệnh nhân vẫn bị nhóm côn đồ lao vào hành hung
  • Thứ tư, 28/11/2018 - 17:42
  • Sau khi bị hành hung tại quán karaoke, anh B. được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cấp cứu. Trong lúc nhân viên y tế đang tiến hành băng bó vết thương cho anh B. thì một nhóm đối tượng xông vào Khoa cấp cứu tiếp tục đánh anh B.

  • Phú Yên khắc phục tình trạng thiếu bác sĩ
  • Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:22
  • Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong việc ban hành, thực thi các chính sách đào tạo, thu hút nhân lực y tế, nhất là những người có trình độ bác sĩ, nhưng đến nay Phú Yên vẫn là một trong những địa phương có tỷ lệ bác sĩ thấp nhất cả nước. Thiếu nhân lực đang ảnh hưởng rất lớn đến công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn