Thượng Hải có các ca tử vong đầu tiên sau nhiều tuần phong tỏa

18/04/2022 10:20

Ngày 18-4, chính quyền Thượng Hải (Trung Quốc) công bố ba ca tử vong đầu tiên do COVID-19 sau nhiều tuần phong tỏa toàn thành phố để kiểm soát và ngăn dịch lan rộng, họ là những người trên dưới 90 tuổi và có bệnh nền.

Thượng Hải có các ca tử vong đầu tiên sau nhiều tuần phong tỏa - Ảnh 1.

Một cư dân kiểm tra các túi thực phẩm tại một khu dân cư đang bị phong tỏa ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc ngày 17-4 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ba người tử vong nói trên là một cụ bà 89 tuổi, một cụ bà 91 tuổi và một cụ ông 91 tuổi. Tất cả đều có bệnh nền phức tạp như bệnh động mạch vành, đái tháo đường và huyết áp cao.

Theo Hãng tin Reuters, từ 10-3 đến nay, Thượng Hải đã thực hiện hơn 200 triệu lượt xét nghiệm COVID-19 cho người dân trong thành phố.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, ngày 18-4, Trung Quốc ghi nhận 23.460 ca mắc mới trong 24 giờ, trong đó có 2.742 ca có triệu chứng. Trong số này, Thượng Hải báo cáo 22.248 ca mới, bao gồm 2.417 ca bệnh có triệu chứng.

Tính thêm ba ca tử vong mới công bố, đến nay Trung Quốc đã có 4.641 ca tử vong do COVID-19. Lần gần nhất Trung Quốc báo cáo ca tử vong do COVID-19 là vào ngày 19-3, là hai bệnh nhân ở tỉnh Cát Lâm và cũng là những ca tử vong đầu tiên do virus SARS-CoV-2 trong hơn một năm ở nước này.

Từ khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát vào cuối năm 2019 đến nay, Trung Quốc vẫn luôn áp dụng chiến lược "Zero COVID", với mục tiêu quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng bằng phong tỏa, cách ly, truy vết và xét nghiệm diện rộng.

Tuy nhiên, phong tỏa kéo dài khiến nhiều tài xế xe tải mắc kẹt trên đường cao tốc, gây đình trệ các dây chuyền sản xuất và buộc một số nhà nhập khẩu phải tìm nguồn hàng từ bên ngoài Trung Quốc.

Theo báo New York Times, dữ liệu do Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốccông bố ngày 18-4 cho thấy doanh số bán lẻ, dấu hiệu quan trọng để xác định liệu người tiêu dùng có đang chi tiêu hay không, đã giảm 3,5% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, nhập khẩu, vốn tăng trong hai tháng đầu năm 2022, lại giảm nhẹ trong tháng 3, một phần vì khâu vận chuyển gặp khó khăn.

Tính đến 11-4, 87 trong 100 thành phố lớn nhất Trung Quốc đã áp đặt một số hạn chế đi lại. Những hạn chế này bao gồm giới hạn người có thể ra vào thành phố hoặc phong tỏa toàn thành phố như Thượng Hải, nơi hầu hết người dân không được phép rời nhà để mua lương thực.

Dự kiến, tình hình sẽ trở nên tệ hơn trong tháng 4 khi Trung Quốc áp dụng thêm nhiều hạn chế phòng dịch ở nhiều khu vực hơn. Đây là những tin tức xấu đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc sau khi họ đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5,5% trong năm nay.

Gần đây, các công ty trong lĩnh vực công nghệ và ngành công nghiệp ô tô cũng đã cảnh báo về những gián đoạn trong hoạt động trên toàn quốc của họ nếu Thượng Hải không thể sớm mở cửa trở lại.

ANH THƯTin tức liên quan

  • Mỹ đã trao tặng gần 40 triệu liều vắc xin cho Việt Nam
  • 20/04/2022 05:53
  • Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, lô vắc xin Pfizer-BioNTech gồm 1,7 triệu liều đã được chuyển giao cho Việt Nam và đến Hà Nội ngày 18-4, nâng tổng số vắc xin COVID-19 Mỹ trao tặng cho Việt Nam lên gần 40 triệu liều.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn