Các hãng hàng không lớn ở Mỹ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang trên máy bay

19/04/2022 10:20

Nhiều hãng hàng không lớn của Mỹ không còn yêu cầu hành khách và nhân viên phải đeo khẩu trang trên các chuyến bay nội địa và một số chuyến bay quốc tế.

Các hãng hàng không lớn ở Mỹ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang trên máy bay - Ảnh 1.

Các hãng hàng không lớn ở Mỹ bỏ yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang theo phán quyết của tòa án liên bang - Ảnh: THE VERGE

Quyết định của các hãng hàng không đưa ra chỉ vài giờ sau khi một tòa án liên bang ở bang Florida, Mỹ bãi bỏ yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang trên máy bay và tàu hỏa của Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC).

Theo Hãng tin Bloomberg, Cơ quan Quản lý an ninh vận tải Mỹ đã xác nhận thông tin này và họ sẽ không yêu cầu hành khách đi máy bay, tàu hỏa cũng như các phương tiện giao thông công cộng khác phải đeo khẩu trang "vào thời điểm này".

5 hãng hàng không lớn nhất ở Mỹ là American Airlines, Alaska Air, Delta Air Lines, Southwest Airlines và United Airlines cũng xác nhận đã bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang. Giờ đây, việc đeo khẩu trang với nhân viên và khách hàng trên máy bay là "tùy ý".

Một số hãng hàng không khác, trong đó có JetBlue Airways, chưa đưa ra thông báo mới.

Hãng Delta cho biết họ sẽ điều chỉnh các thông điệp với khách hàng cũng nhưng các biển thông báo cho phù hợp với quyết định mới.

"Chúng tôi rất nhẹ nhõm khi quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở Mỹ được gỡ bỏ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại khi COVID-19 đã trở thành virus theo mùa thông thường" - Hãng Delta cho biết.

Trong khi đó, Hãng United Airlines ra hướng dẫn mới với nhân viên, cụ thể nhân viên không cần phải đeo khẩu trang và cũng không phải yêu cầu khách hàng tuân thủ quy định của CDC.

Việc thay đổi các chính sách đeo khẩu trang của các hãng bay lớn ở Mỹ diễn ra sau khi một thẩm phán liên bang ở Florida bãi bỏ yêu cầu đeo khẩu trang của CDC với hành khách đi máy bay và các hình thức giao thông công cộng khác hôm 18-4 (giờ địa phương).

Thẩm phán Kathryn Kimball Mizelle cho rằng CDC đã vượt quá thẩm quyền. Bà Mizelle cho biết CDC đã không giải thích thỏa đáng quyết định của chính cơ quan này, không lấy ý kiến của công chúng và vi phạm các thủ tục liên bang về việc ban hành các quy định mới.

Bà Mizelle là người được cựu tổng thống Donald Trump bổ nhiệm năm 2020.

Tổ chức Bảo vệ tự do y tế - một nhóm phản đối các nhiệm vụ y tế công cộng - cho rằng việc đeo khẩu trang làm trầm trọng thêm các cơn lo lắng và hoảng sợ. Họ đệ đơn kiện chính quyền của Tổng thống Joe Biden lần đầu vào tháng 7-2021 về quy định buộc đeo khẩu trang.

Phán quyết của tòa liên bang ở Florida được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi CDC gia hạn yêu cầu đeo khẩu trang thêm 15 ngày trên các phương tiện giao thông công cộng, đến hết ngày 3-5.

Theo CDC, họ cần thời gian để đánh giá liệu sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 có ảnh hưởng đến năng lực điều trị của hệ thống bệnh viện hay không.

Trước đó, vào đầu tháng 4-2022, các hãng hàng không Mỹ đã đề nghị chính quyền dừng quy định đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng.

HỒNG VÂNTin tức liên quan

  • Mỹ đã trao tặng gần 40 triệu liều vắc xin cho Việt Nam
  • 20/04/2022 05:53
  • Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, lô vắc xin Pfizer-BioNTech gồm 1,7 triệu liều đã được chuyển giao cho Việt Nam và đến Hà Nội ngày 18-4, nâng tổng số vắc xin COVID-19 Mỹ trao tặng cho Việt Nam lên gần 40 triệu liều.

  • TP.HCM chỉ còn 1 ca F0 cách ly tập trung
  • 22/04/2022 12:55
  • Số ca đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện, phường, xã tại TP.HCM hiện chỉ còn 1 ca và không có ca F0 tại khu cách ly của các khu chế xuất, khu công nghiệp.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn