Sở Y tế TP.HCM cảnh báo hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ sau mắc COVID-19

19/04/2022 13:02

Theo báo cáo nhanh từ các bệnh viện chuyên khoa nhi trên địa bàn TP.HCM, trong giai đoạn từ tháng 6-2021 đến tháng 3-2022, ghi nhận có 315 trẻ được chẩn đoán mắc hoặc nghi ngờ mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C).

Sở Y tế TP.HCM cảnh báo hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ sau mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Trẻ mắc COVID-19 được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 - Ảnh: THU HIẾN

Theo Sở Y tế TP.HCM, con số này được ghi nhận trong tổng số hơn 71.000 trẻ em mắc COVID-19, chiếm tỉ lệ 0,4%. Tất cả đều đáp ứng tốt với điều trị, không có trường hợp nào tử vong.

Trong đó, lứa tuổi thường gặp nhất là trẻ dưới 5 tuổi (149 trường hợp, chiếm 47,3%), kế đến là trẻ từ 5-12 tuổi (145 trường hợp, chiếm 46%) và cuối cùng là trẻ trên 12 tuổi (21 trường hợp, chiếm 6,7%).

Trẻ mắc hội chứng MIS-C thường có các biểu hiệu như: sốt cao liên tục, mắt đỏ, môi đỏ, phát ban da, sưng đau hạch cổ và các triệu chứng tiêu hóa như ói, đau bụng, tiêu chảy. Các biến chứng nặng của MIS-C ở trẻ em thường liên quan đến hệ tim mạch, bao gồm viêm động mạch vành và giảm chức năng co bóp của cơ tim.

Riêng biến chứng viêm mạch vành nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại di chứng lâu dài trên hệ tim mạch như giãn động mạch vành, thiếu máu cơ tim.

Sở Y tế khuyến cáo trẻ nghi mắc hội chứng MIS-C cần được theo dõi và điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa nhi. Thuốc điều trị MIS-C bao gồm các thuốc ức chế, điều hòa hệ miễn dịch (như corticosteroids, Imunoglobuline tiêm tĩnh mạch - IVIG...), các thuốc vận mạch trong những trường hợp nặng và các thuốc hỗ trợ khác. Một số trường hợp nguy kịch cần được hỗ trợ hô hấp tuần hoàn tại khoa hồi sức tăng cường.

Các trẻ sau khi bị MIS-C đã điều trị ổn định được xuất viện vẫn cần phải theo dõi và tái khám định kỳ mỗi tháng trong ít nhất 3-6 tháng sau đó, hoặc tái khám ngay khi có các biểu hiện nặng khác để theo dõi các biến chứng có thể xảy ra trên hệ tim mạch.

Nếu được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, đa số các trường hợp mắc hội chứng MIS-C sẽ có đáp ứng tốt.

Biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa trẻ em mắc hội chứng MIS-C là cho tất cả trẻ em đủ điều kiện từ 5 tuổi trở lên tiêm vắc xin COVID-19. Đồng thời cần tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế nhiễm COVID-19 như thường xuyên rửa tay, tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, những khu vực có khả năng lây truyền cao ngay cả khi đã được tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

MIS-C là một hội chứng mới, được xác nhận lần đầu tiên vào tháng 4-2020 tại Mỹ và Anh. Tại Mỹ, tỉ lệ MIS-C ở trẻ em sau mắc COVID-19 là khoảng 0,6%, tức là 1.000 trẻ sau mắc COVID-19 thì có khoảng 6 trẻ bị hội chứng MIS-C.

Hội chứng này thường xảy ra vào khoảng 2-6 tuần sau nhiễm COVID-19, tuy nhiên cũng có thể gặp sớm hơn hoặc trễ hơn khoảng thời gian này.

THU HIẾNTin tức liên quan

  • Mỹ đã trao tặng gần 40 triệu liều vắc xin cho Việt Nam
  • 20/04/2022 05:53
  • Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, lô vắc xin Pfizer-BioNTech gồm 1,7 triệu liều đã được chuyển giao cho Việt Nam và đến Hà Nội ngày 18-4, nâng tổng số vắc xin COVID-19 Mỹ trao tặng cho Việt Nam lên gần 40 triệu liều.

  • TP.HCM chỉ còn 1 ca F0 cách ly tập trung
  • 22/04/2022 12:55
  • Số ca đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện, phường, xã tại TP.HCM hiện chỉ còn 1 ca và không có ca F0 tại khu cách ly của các khu chế xuất, khu công nghiệp.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn