Omicron ảnh hưởng đến lễ hội mừng năm mới toàn cầu

31/12/2021 12:43

Các sự kiện đón mừng năm mới 2022 bị ảnh hưởng đáng kể khi chính phủ nhiều nước tái áp đặt các biện pháp phòng dịch trong bối cảnh toàn cầu ghi nhận thêm hàng triệu ca mắc mới mỗi ngày, phần lớn do biến thể Omicron.

Omicron ảnh hưởng đến lễ hội mừng năm mới toàn cầu - Ảnh 1.

Chính phủ nhiều nước đã hủy hoặc hạn chế các cuộc tụ tập đông người nhân dịp năm mới 2022 để phòng dịch - Ảnh: IANS

Theo Hãng tin AFP, vài ngày gần đây, biến thể Omicron, được cho là gây bệnh nhẹ hơn, đang đẩy số ca mắc mới theo ngày lên mức kỷ lục tại Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước khác, buộc chính phủ các nước tái áp đặt những biện pháp phòng dịch.

Ngày 30-12, lần đầu tiên số ca mắc mới trong 24 giờ trên toàn cầu vượt 1 triệu ca, theo AFP. Tính trong 7 ngày qua, thế giới có thêm 7,3 triệu ca COVID-19.

Từ Hy Lạp đến Mexico, từ Tây Ban Nha đến Indonesia và trên khắp châu Âu, giới chức chính phủ đã hủy hoặc hạn chế các cuộc tụ tập đông người, đóng cửa hoặc áp đặt giới nghiêm với các hộp đêm.

Tại châu Âu, Chính phủ Pháp tái áp đặt lệnh đeo khẩu trang nơi công cộng với người từ 11 tuổi trở lên, và cho đóng cửa hộp đêm đến tháng 1-2022.

Tây Ban Nha hủy các lễ hội lớn ở hầu hết các vùng và thành phố lớn, ngoại trừ thủ đô Madrid - nơi dự kiến sẽ có khoảng 7.000 người tập trung đón mừng năm mới, nhỏ hơn con số 18.000 người hồi năm 2019.

Tại Anh, Cơ quan Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) cho biết sẽ mở cửa các bệnh viện dã chiến để tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 tại các thành phố lớn. 

"Với số ca nhiễm và số ca nhập viện vì COVID-19 tăng cao, NHS hiện như đang trong thời chiến", bác sĩ Stephen Powis - làm việc tại NHS - nói.

Trong khi đó, tại châu Á, Indonesia cảnh báo du khách nước ngoài có thể bị trục xuất khỏi đảo nghỉ dưỡng Bali nếu vi phạm các quy định phòng dịch. Đồng thời Indonesia cũng cấm tổ chức lễ hội, bắn pháo hoa và tụ tập hơn 50 người trong năm mới.

Tại châu Mỹ, thủ đô Mexico City của Mexico đã hủy các lễ đón giao thừa để phòng ngừa sau khi ghi nhận số ca COVID-19 tăng mạnh.

Tại Trung Đông, Saudi Arabia tái áp đặt các biện pháp giãn cách tại thánh địa Hồi giáo ở thành phố Mecca sau khi có số ca mắc mới cao kỷ lục trong nhiều tháng.

ANH THƯTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn