Thành lập Khoa COVID-19 đầu tiên của TP.HCM với 150 giường bệnh

06/01/2022 11:03

Khoa COVID-19 tại Bệnh viện Nhi đồng 1 không chỉ là cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 cho trẻ em, mà còn định hướng trở thành trung tâm đào tạo, huấn luyện, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực điều trị COVID-19.

 

Thành lập Khoa COVID-19 đầu tiên của TP.HCM với 150 giường bệnh - Ảnh 1.

Bệnh viện Nhi đồng 1 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 6-1, theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, bệnh viện này đã được Sở Y tế TP.HCM phê duyệt và cho phép thành lập Khoa COVID-19 đầu tiên của TP.HCM.

Khoa COVID-19 có 150 giường được chia làm 2 khu vực riêng biệt. 

Khu điều trị COVID-19 có 120 giường bệnh, tiếp nhận và điều trị các trường hợp bệnh nhân, thân nhân người bệnh nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 được phân loại điều trị thuộc tầng 1 và tầng 2, bao gồm bệnh nhân có triệu chứng nhẹ - trung bình hoặc có chỉ định điều trị bệnh lý nền và không cần hồi sức tích cực.

Khu hồi sức COVID-19 gồm 30 giường, tiếp nhận và điều trị bệnh nhân, thân nhân người bệnh nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 được phân loại điều trị thuộc tầng 3. Đó là những bệnh nhân nặng hoặc nguy kịch, có rối loạn huyết động, tổn thương đa cơ quan cần hồi sức và hỗ trợ hô hấp tích cực với các kỹ thuật chuyên sâu như NCPAP, HFNC, thở máy không xâm lấn và xâm lấn, hoặc cần can thiệp lọc máu liên tục, ECMO.

Ngoài ra, ngay tại khoa còn có khu vực phòng mổ áp lực âm dành riêng cho bệnh nhi nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 có chỉ định phẫu thuật.

Trưởng khoa là PGS.TS.BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, hiện là trưởng bộ môn nhi Đại học Y dược TP.HCM, phó khoa hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi đồng 1.

Khoa COVID-19 của Bệnh viện Nhi đồng 1 ngoài điều trị theo mô hình tháp 3 tầng của Bộ Y tế đối với COVID-19 trẻ em còn định hướng trở thành trung tâm đào tạo, huấn luyện như tham gia xây dựng phác đồ điều trị cùng Bộ Y tế; đào tạo liên tục về phác đồ điều trị; tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn về hồi sức cấp cứu, thở máy, lọc máu liên tục, ECMO cho các bệnh viện trong và ngoài thành phố; hướng dẫn lý thuyết, thực hành lâm sàng cho học viên đại học và sau đại học của Đại học Y dược, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Quốc gia...

Ngoài ra, khoa còn nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực điều trị COVID-19 và các bệnh dịch lây truyền qua đường hô hấp ở trẻ em.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, ngày 13-7-2021, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã thành lập khu tiếp nhận và điều trị COVID-19 để tiếp nhận và thu dung điều trị các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm COVID-19.

Khu vực này tách biệt hẳn với khu nội trú, để vừa thuận lợi cho công tác tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19, vừa đảm bảo phòng ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện. 

Tính đến cuối tháng 12-2021, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị hơn 5.000 bệnh nhân nhiễm COVID-19, cứu nhiều trường hợp bệnh nhi COVID-19 nặng - nguy kịch, có bệnh nền, yếu tố nguy cơ cao, diễn tiến nặng có chỉ định can thiệp ECMO và lọc máu liên tục.

Nhằm thực hiện tốt đồng thời hai chức năng trong tình hình mới là vừa tiếp tục thu dung người bệnh nhiễm COVID-19, vừa thực hiện chức năng khám và điều trị các bệnh lý chuyên khoa, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã xây dựng đề án thành lập Khoa COVID-19 trên cơ sở khu tiếp nhận và điều trị COVID-19 hiện hữu.

THÙY DƯƠNGTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn