Giá oxy tăng vọt, bệnh viện điều trị COVID-19 ở Cần Thơ xin chi viện

28/12/2021 11:34

Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ mỗi ngày tiếp nhận điều trị trên 300 bệnh nhân COVID-19 nặng ở tầng 2, tầng 3. Nhu cầu oxy lỏng cho điều trị rất lớn, nguồn cung cấp đang gặp khó, nên bệnh viện phải kêu gọi chi viện oxy từ các nhà hảo tâm.

Giá oxy tăng vọt, bệnh viện điều trị COVID-19 ở Cần Thơ xin chi viện - Ảnh 1.

Bồn oxy lỏng đặt tại Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - Ảnh: T.LŨY

Trong thư ngỏ của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ gửi đến các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm..., lãnh đạo bệnh viện này cho biết đang rất cần nguồn oxy lỏng để phục vụ công tác điều trị trên 300 bệnh nhân nặng, nguy kịch mỗi ngày. Nguồn cung không đáp ứng được, rất cần sự đóng góp cung cấp oxy từ các đơn vị cho việc điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo một lãnh đạo bệnh viện này, hiện mỗi giờ bệnh viện cần 200kg oxy lỏng, như vậy trong 24 giờ cần đến 4,8 tấn oxy. Hiện tại nguồn công ty trúng thầu cung cấp gặp khó do giá cả tăng cao, thời điểm trúng thầu (khoảng đầu năm 2021) giá oxy 2,3 triệu đồng/tấn, nhưng hiện nay giá đã tăng lên 9 triệu đồng/tấn.

Hiện Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đang có bồn oxy lỏng 10 tấn, nguồn cung cấp mỗi ngày từ 3-4 tấn, đều từ nguồn cung cấp từ các nhà hảo tâm.

Nguồn cung cấp oxy lỏng tại Cần Thơ hiện không thiếu. Các công ty sản xuất oxy y tế ở Bình Dương, Đà Nẵng… vẫn cung cấp qua nhà phân phối tại Cần Thơ và một số công ty tại Cần Thơ cũng sản xuất oxy y tế. Vấn đề chính là giá cả.

Tình trạng thiếu oxy tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Cần Thơ cũng tương tự, nguồn cung cấp gặp khó do thủ tục đấu thầu và giá cả tăng cao.

Bệnh viện có 150 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 tầng 2 và 3. Hiện đơn vị cung cấp oxy cho bệnh viện báo không đủ năng lực cung cấp. Lãnh đạo bệnh viện phải làm kiến nghị đến Sở Y tế để tìm các nguồn cung cấp khác.

Ông Cao Hoàng Anh - phó giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ - xác nhận hiện nguồn cung cấp oxy cho Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ và Bệnh viện Lao và bệnh phổi Cần Thơ đang thiếu. Lý do là đã gần cuối hợp đồng thầu với các công ty cung cấp, giá cả tăng vọt so với lúc các đơn vị mới trúng thầu.

Ông cho biết, nhu cầu hiện tại về oxy cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 là 12-16 tấn/ngày. Do nhu cầu cấp bách, việc đấu thầu mua sắm mới cũng gặp khó do thủ tục, nên sở cùng các bệnh viện đi tìm nguồn từ nhiều đơn vị cung ứng.

Cũng theo ông Hoàng Anh, tùy theo lượng bệnh nhân nhiều hay ít mà lượng oxy cần cũng thay đổi. Việc điều trị bệnh nhân COVID-19 gồm có oxy lỏng có 4 đơn vị sử dụng là Bệnh viện Đa khoa Trung ương, Đa khoa TP, Nhi đồng, Lao và bệnh phổi. Các bệnh viện khác phần lớn dùng oxy chai. Tuy nhiên để chủ động nguồn oxy dự trữ, hiện các bệnh viện quận huyện Sở Y tế cũng đã chỉ đạo lắp bồn oxy lỏng, hiện cơ bản đã gần xong hầu hết.

"Hiện nay Công ty Cabeco cung cấp chai oxy, và nhóm Cần Thơ yêu thương. Nguồn oxy lỏng cũng có nhóm nhà hảo tâm vận động hỗ trợ bơm oxy cho 2 bệnh viện lớn mỗi ngày 3-4 tấn, tạm đủ. Nói chung là nguồn cung oxy không thiếu, việc thiếu là cơ chế mua sắm đấu thầu phù hợp, giá cả thanh toán phù hợp.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng cũng hứa với Cần Thơ hỗ trợ xe để sản xuất oxy ngày cung cấp từ 3-3,5 tấn. Ngày mai chúng tôi liên hệ với Quân khu 9 để nhận xe về sử dụng", ông Hoàng Anh cho hay.

T. LŨYTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn