Thâu đêm test nhanh, khám bệnh trẻ mắc COVID-19 ở bệnh viện nhi TP.HCM

12/03/2022 07:08

Đêm muộn ngày 11-3, khoa khám bệnh Bệnh viện Nhi đồng 2 vẫn còn đông trẻ nhỏ đến khám vì có triệu chứng nghi ngờ COVID-19 hoặc có kết quả dương tính tại nhà nhưng chuyển nặng. Phụ huynh lo lắng, trẻ nhỏ mệt lả, nhân viên y tế làm không xuể.

Thâu đêm test nhanh, khám bệnh trẻ mắc COVID-19 ở bệnh viện nhi TP.HCM - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Phạm Thị Rành lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho trẻ có triệu chứng nghi ngờ từ 7h tối ngày 11-3 đến 7h sáng ngày 12-3. Để lấy mẫu xét nghiệm được cho trẻ, chị thực hiện thao tác rất nhanh nhạy, kèm pha trò

Có mặt tại khoa khám bệnh Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) trong đêm muộn 11-3, phóng viên Tuổi Trẻ Online ghi nhận rất đông phụ huynh đưa con nhỏ đến khám bệnh, trong đó có nhiều trẻ gặp triệu chứng nghi ngờ COVID-19 hoặc đã có kết quả test nhanh tại nhà dương tính.

Khuôn mặt phụ huynh nào cũng mệt mỏi, lo lắng. Trẻ nhỏ thì khóc thét khi phải lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Có trẻ mệt lả, mắt đờ đẫn, trán dán miếng hạ sốt, không còn ý thức.

Trong bộ đồ bảo hộ bít bùng, nhân viên y tế từ khâu sàng lọc, đăng ký khám bệnh, test nhanh đến bác sĩ khu vực khám sàng lọc COVID-19 cần mẫn làm việc quên thời gian. Họ cho biết ca trực bắt đầu từ 7h tối 11-3 và kết thúc lúc 7h sáng 12-3. Riêng nhân viên y tế trực tại khu khai báo y tế làm việc 24/24 giờ.

Có những thời điểm đông bệnh nhi, các bác sĩ, nhân viên y tế xoay xở công việc không xuể, đặc biệt khu vực test nhanh. Tuy vậy, khi tiếp nhận bất kỳ bệnh nhi nào các nhân viên y tế đều niềm nở, pha trò để trẻ không sợ hãi, giúp việc khám bệnh hay test nhanh diễn ra thuận lợi hơn.

Đôi mắt chị Trần Thị Út lộ rõ sự hoang mang, lo lắng khi bác sĩ thông báo đứa con trai 3 tuổi Huỳnh Phát nhiễm COVID-19, kèm sốt cao, co giật không kiểm soát. Bế con trong lòng, chị Út yêu cầu bác sĩ cho con nhập viện: "Em nghĩ cho con em nhập viện ngay bây giờ đi bác sĩ ơi. Ban đêm nó hay sốt co giật, nguy hiểm lắm. Em với con nằm ở đây một đêm xong ngày mai về".

Bác sĩ thăm khám trấn an, tư vấn: "Bé nhiễm COVID-19, đã nhập viện rồi không xuất viện ngay được, phải chờ đến lúc âm tính. Phương án khác, gia đình có thể đưa cháu theo dõi, điều trị tại nhà". Chị Út đồng ý cho con nhập viện ngay trong đêm.

Sau bệnh nhi Phát, còn rất đông phụ huynh và trẻ đã có kết quả test nhanh dương tính cũng đang chờ tới lượt khám. Đêm muộn, kèm bệnh, nhiều bệnh nhi ngủ thiếp trong vòng tay bố mẹ. Hai phòng khám bệnh thuộc khu khám sàng lọc bệnh nhi nhiễm/nghi nhiễm COVID-19 vẫn luôn sáng đèn, hai vị bác sĩ vẫn tiếp tục công việc của mình.

Nhọc nhằn hơn là khu test nhanh COVID-19, bao nhiêu trẻ và phụ huynh có triệu chứng nghi ngờ nhưng chỉ có một nhân viên y tế Phạm Thị Rành (khoa tâm lý). Đây là khu vực ám ảnh nhất với trẻ vì bị test nhanh. Trẻ vùng vẫy, la khóc, phụ huynh thì cố gắng giữ tay chân con, chị Rành cố gắng lấy mẫu nhanh nhất, nhưng không quên kèm hát hò, pha trò để trẻ không quá hoảng sợ.

Dù có thông báo "Bệnh nhân vui lòng quay lại lấy kết quả xét nghiệm sau 45 phút" nhưng không ít phụ huynh nóng lòng nên liên tục hỏi chị Rành tại sao lâu có kết quả xét nghiệm. Có người không giữ được bình tĩnh nên đã nặng tiếng.

Việc nhiều, chị chỉ kịp đưa tay chỉ vào thông báo rồi lặng lẽ tiếp tục công việc của mình. "Chị kệ thôi. Chị hiểu phụ huynh ai cũng lo lắng mà. Mà đêm nay là đỡ đông hơn, có đêm phụ huynh xếp 1 hàng dài", chị Rành tranh thủ chia sẻ.

Chị Rành cho biết trong số các mẫu được lấy có nhiều mẫu có kết quả dương tính. Những trẻ dương tính sẽ tiếp tục vào khu khám sàng lọc. Trường hợp nặng thì nhập viện, nhẹ thì thường được bác sĩ tư vấn, chăm sóc, theo dõi tại nhà.

Gần 22h, phía trước khu khám bệnh vẫn còn rất đông phụ huynh và trẻ em. Những ngày qua, khu vực này luôn trong tình trạng đông nghẹt bệnh nhi đến khám, đặc biệt là ban ngày.

BS.CKII Nguyễn Thanh Hải - trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện Nhi đồng 2 - cho biết bắt đầu từ tháng 3, số bệnh nhi đến khám tại bệnh viện tăng lên, kéo theo đó nhiều trẻ nghi ngờ mắc COVID-19 tăng theo. Theo đó, mỗi ngày có 400 - 500 trẻ nghi ngờ mắc COVID-19 cần sàng lọc, trong đó có khoảng 80% trẻ nhiễm COVID-19. Khoa khám bệnh bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi 24/24.

Thâu đêm test nhanh, khám bệnh trẻ mắc COVID-19 ở bệnh viện nhi TP.HCM - Ảnh 2.

Khu khám bệnh Bệnh viện Nhi đồng 2 lúc gần 22h ngày 12-3, vẫn còn nhiều phụ huynh và trẻ em đến khám bệnh. Trong số này có nhiều trẻ có triệu chứng nghi ngờ COVID-19 hay đã có kết quả test nhanh dương tính tại nhà

Thâu đêm test nhanh, khám bệnh trẻ mắc COVID-19 ở bệnh viện nhi TP.HCM - Ảnh 3.

Phía trước khu sàng lọc bệnh nhi nghi nhiễm COVID-19 (test nhanh dương tính), đông đúc phụ huynh và trẻ em để chờ đến lượt khám

Thâu đêm test nhanh, khám bệnh trẻ mắc COVID-19 ở bệnh viện nhi TP.HCM - Ảnh 4.

Chị Trần Thị Út lộ rõ sự hoang mang, lo lắng khi bác sĩ thông báo đứa con trai 3 tuổi Huỳnh Phát nhiễm COVID-19, kèm sốt cao, co giật không kiểm soát, đặc biệt về đêm. Chị Út yêu cầu bác sĩ cho con mình nhập viện

Thâu đêm test nhanh, khám bệnh trẻ mắc COVID-19 ở bệnh viện nhi TP.HCM - Ảnh 5.

Một bệnh nhi nhiễm COVID-19 mệt lả, trán miếng dán hạ sốt ngồi trong lòng mẹ để đợi tới lượt khám bệnh trong đêm muộn ngày 11-3

Thâu đêm test nhanh, khám bệnh trẻ mắc COVID-19 ở bệnh viện nhi TP.HCM - Ảnh 6.

Nhân viên y tế Hoàng Văn Nhật hướng dẫn phụ huynh khai báo y tế. Đây là khâu vô cùng quan trọng, giúp sàng lọc, phân luồng trẻ mắc bệnh thông thường hay có nhiễm COVID-19 để đi khám đúng quy định, tránh lây nhiễm chéo. Anh Nhật cho biết do nhiều đồng nghiệp nhiễm COVID-19 nên anh được phân công trực 24/24. Anh mệt nhưng cố gắng làm hết mình

Thâu đêm test nhanh, khám bệnh trẻ mắc COVID-19 ở bệnh viện nhi TP.HCM - Ảnh 7.

Nhân viên y tế Phạm Thị Rành (khoa tâm lý) ghi kết quả xét nghiệm nhanh. Hiểu được tâm lý lo lắng của phụ huynh, chị không trách khi họ nôn nóng cần kết quả sớm

Thâu đêm test nhanh, khám bệnh trẻ mắc COVID-19 ở bệnh viện nhi TP.HCM - Ảnh 8.

Có 5/7 mẫu xét nghiệm nhanh của trẻ và phụ huynh cho kết quả dương tính trong đêm muộn ngày 11-3

Thâu đêm test nhanh, khám bệnh trẻ mắc COVID-19 ở bệnh viện nhi TP.HCM - Ảnh 9.

Đã gần 22h đêm ngày 11-3 nhưng vẫn còn nhiều phụ huynh và trẻ chờ đợi xét nghiệm, khám bệnh

Bài, ảnh: XUÂN MAITin tức liên quan

  • F0, F1 vẫn đi làm, nên không?
  • 14/03/2022 08:10
  • Long An là tỉnh đầu tiên hưởng ứng đề xuất của Bộ Y tế cho phép các trường hợp F0 (không triệu chứng), F1 đang trong thời gian cách ly được tham gia làm việc để thực hiện nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn