CDC Mỹ chỉ cách phân biệt bệnh dị ứng thời tiết theo mùa và COVID-19

23/04/2022 09:05

Dị ứng theo mùa và COVID-19 có triệu chứng giống nhau là ho, đau đầu và mệt mỏi nhưng thường không gây khó thở như COVID-19.

CDC Mỹ chỉ cách phân biệt bệnh dị ứng thời tiết theo mùa và COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: The Guardian/Getty Images

Vào thời điểm giao mùa, rất khó để phân biệt các triệu chứng của bệnh dị ứng thời tiết theo mùa và bệnh COVID-19. Trong bài viết đăng trên trang CBS News mới đây, tác giả đã nêu rõ sự khác nhau giữa hai căn bệnh này, dựa trên thông tin của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ và chuyên gia y tế.

Theo CDC, dị ứng theo mùa và COVID-19 có triệu chứng giống nhau là ho, đau đầu và mệt mỏi. Tuy nhiên, dị ứng theo mùa thường không gây khó thở như COVID-19, trừ khi người đó mắc các bệnh về hô hấp như hen suyễn. 

Ngoài ra, dị ứng theo mùa cũng không gây sốt, ớn lạnh, đau mỏi người hoặc mất vị giác, khứu giác vốn là những triệu chứng phổ biến của COVID-19. Trong khi đó, COVID-19 không gây hắt hơi, ngứa hoặc chảy nước mắt, sổ mũi, nghẹt mũi hoặc đau họng như dị ứng thời tiết.

Tiến sĩ Anjuli Mehrotra, bác sĩ chuyên khoa dị ứng, nhi khoa và miễn dịch học, cho biết các triệu chứng của dị ứng thời tiết và COVID-19 có thể khá giống nhau. Vì vậy, nếu có các triệu chứng kể trên, việc cần làm là thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại nhà để xác định đó có phải là COVID-19 hay không. 

Cũng theo bà Mehrotra, những người bị dị ứng thời tiết không có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn hoặc xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với những người khác. Tuy nhiên, bà cảnh báo những người bị hen suyễn có thể có nguy cơ cao phải nhập viện vì COVID-19.

Theo Hiệp hội Hen suyễn và dị ứng của Mỹ, mỗi năm ở nước này có hơn 50 triệu người bị các phản ứng dị ứng khác nhau. Dị ứng thường xảy ra khi hệ miễn dịch phản ứng với một chất lạ như phấn hoa hoặc lông động vật.

TTXVNTin tức liên quan

  • Ông Tập khẳng định Thượng Hải sẽ chiến thắng COVID-19
  • 06/05/2022 14:14
  • Ngày 5-5, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố chính sách chống COVID-19 của Thượng Hải sẽ “vượt qua thử thách của thời gian”. Ông Tập cũng lên án những thông tin "xuyên tạc, nghi vấn và thách thức" chính sách Zero COVID của nước này.

  • Dân Bắc Kinh xét nghiệm liên tiếp 3 lần trong 3 ngày
  • 03/05/2022 13:40
  • 12 trong số 16 quận ở Bắc Kinh sẽ tiến hành thêm 3 đợt xét nghiệm từ ngày 3 đến 5-5. Thành phố 22 triệu dân này đang dựa vào xét nghiệm đại trà để xác định và cô lập ca nhiễm, nhằm tránh phong tỏa như Thượng Hải.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn