Niêm mạc mũi là nơi virus xâm nhập chính, Nga muốn xuất khẩu vắc xin dạng xịt mũi

25/11/2021 06:12

Nga cho biết họ có kế hoạch xuất khẩu vắc xin COVID-19 Sputnik dạng xịt mũi. Đây cũng là loại mà Tổng thống Vladimir Putin đã dùng như liều tăng cường.

Niêm mạc mũi là nơi virus xâm nhập chính, Nga muốn xuất khẩu vắc xin dạng xịt mũi - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin đã thử nghiệm vắc xin COVID-19 dạng xịt mũi - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Putin nói rằng ông đã được tiêm liều tăng cường bằng vắc xin Sputnik Light 6 tháng sau khi tiêm liều 2 vắc xin Sputnik V vì lượng kháng thể của ông đã giảm xuống.

Ông nói liều tăng cường gồm một mũi tiêm, sau đó 1 ngày thì xịt một loại bột vào 2 lỗ mũi. Điện Kremlin sau đó làm rõ rằng thuốc xịt là chất lỏng chứ không phải dạng bột.

“Tôi không cảm thấy gì. Hôm nay tôi đã chơi 2 môn thể thao vào buổi sáng”, ông Putin nói vào ngày 24-11.

Vắc xin dạng xịt mũi được phát triển bởi Viện Gamaleya, dựa trên vắc xin Sputnik V.

Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), đơn vị sản xuất vắc xin hàng đầu trong nước, cho biết Nga sẽ xuất khẩu vắc xin xịt mũi vào năm tới.

Các quốc gia trên thế giới đang nghiên cứu phát triển vắc xin COVID-19 dạng xịt mũi, vì niêm mạc mũi được xác định là nơi xâm nhập chính của virus SARS-CoV-2.

Phiên bản gốc của vắc xin Sputnik V do Nga sản xuất bao gồm 2 liều, vẫn chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Dược phẩm châu Âu phê duyệt. Hãng tin Reuters cho rằng vắc xin dạng xịt của Nga có thể gặp vấn đề tương tự.

Ông Dmitriev cho biết Nga đang đợi một nhóm chuyên gia từ WHO đến thăm vào tháng 12 để xem xét phê duyệt vắc xin Sputnik V.

RDIF và Viện Gamaleya cho biết thử nghiệm trên 18.600 người ở nước San Marino (thuộc châu Âu) cho thấy Sputnik V có hiệu quả 80% từ 6 đến 8 tháng sau tiêm.

Nga đã phát triển vắc xin nội địa từ rất sớm. Điện Kremlin đổ lỗi cho tâm lý e ngại tiêm chủng dẫn tới dịch bùng phát trong thời gian gần đây. Tháng 10 là tháng chết chóc nhất của đại dịch cho tới nay ở Nga.

Tổng thống Putin vẫn luôn nói về trải nghiệm của bản thân với Sputnik V để đảm bảo sự an toàn của vắc xin này.

MINH KHÔITin tức liên quan

  • Vắc xin và 5K vẫn phòng được Omicron
  • 01/12/2021 05:50
  • Tính đến nay, biến thể Omicron - phát hiện lần đầu tại Nam Phi - đã có mặt tại 5 châu lục với hơn 18 quốc gia. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo biến thể mới là mối nguy toàn cầu, có thể gây 'hậu quả nghiêm trọng' ở một số khu vực.

  • IFRC: Omicron là bằng chứng của bất bình đẳng vắc xin
  • 04/12/2021 06:27
  • Francesco Rocca, chủ tịch Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) chỉ trích các nước phương Tây tích trữ vắc xin COVID-19 tạo ra sự bất bình đẳng. Ông kêu gọi "các mệnh lệnh đạo đức" từ các quốc gia có hãng sản xuất vắc xin.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn