Bộ Y tế: Xác minh, xử lý Bệnh viện Bảo Sơn vụ cách ly người bệnh 16 tiếng trên xe cấp cứu

01/12/2021 11:25

Phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Nguyễn Trọng Khoa vừa ký văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu xác minh thông tin phản ánh về sự việc cách ly người bệnh COVID-19 suốt 16 tiếng trên xe cứu thương tại Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn.

Bộ Y tế: Xác minh, xử lý Bệnh viện Bảo Sơn vụ cách ly người bệnh 16 tiếng trên xe cấp cứu - Ảnh 1.

Chị P.T.T.A. phải nằm trên xe cứu thương suốt 16 tiếng khi test nhanh dương tính với COVID-19 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Theo văn bản của Cục Quản lý khám, chữa bệnh, đơn vị này nhận được phản ánh ngày 29-11 về việc người dân đến xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn, bị nghi nhiễm và chờ kết quả xét nghiệm PCR, Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn yêu cầu người bệnh ở lại chờ kết quả nhưng không bố trí phòng cách ly theo quy định.

Sau khi xem xét nội dung, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương xem xét, xác minh những thông tin mà người dân phản ánh trên. Đồng thời, yêu cầu Sở Y tế TP Hà Nội kiểm tra quy trình sàng lọc, xét nghiệm COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, cục cũng đề nghị Sở Y tế TP xử phạt nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định tại nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28-9-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng yêu cầu Sở Y tế cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, tuyên truyền giáo dục cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh và phòng chống COVID-19. Đồng thời, báo cáo gửi về cục trước ngày 2-12.

Trước đó, ngày 29-11, Tuổi Trẻ Online có bài phản ánh về việc chị P.T.T.A. (22 tuổi, ngụ ở Phúc Xá, quận Ba Đình) có đến Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn để xét nghiệm COVID-19 sau khi có dấu hiệu cảm cúm.

Tuy nhiên, khi có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính, chị T.A. được cho lên xe cấp cứu để tạm cách ly suốt 16 tiếng vì bệnh viện không có phòng cách ly riêng.

Theo ghi nhận, chiếc xe cứu thương trên được đỗ ở một lối ra vào của bệnh viện (bệnh viện có 2 lối vào), nằm giữa trời, không có mái che.

Chị P.T.T.A. được cho lên xe cứu thương vào thời điểm khoảng 23h khuya 28-11.

Đến 14h50 chiều 29-11, sau khi Tuổi Trẻ Online đến Bệnh viện Bảo Sơn liên hệ làm việc, xác minh thông tin, ca nghi nhiễm trên mới được chuyển lên phòng riêng để cách ly.

Bệnh viện Bảo Sơn đã dồn toàn bộ nhân viên đang làm việc tại tòa nhà 6 tầng (nằm sát mặt đường Nguyễn Chí Thanh) sang làm việc tại tòa nhà bên cạnh, để dành tòa nhà trên làm nơi cách ly.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Nguyễn Văn Mão - giám đốc Bệnh viện Bảo Sơn - xác nhận bệnh viện có sự việc ca nghi nhiễm COVID-19 phải cách ly ngay trên xe cứu thương.

Lý giải về sự việc kể trên, ông Mão giải thích thời gian qua tình hình dịch COVID-19 phức tạp, số ca F0 tăng nhanh, bệnh viện xét nghiệm nhanh và ghi nhận 3 ca nghi F0, vì bệnh viện quá chật nên có kế hoạch khi có kết quả nghi dương tính thì sẽ nằm chờ trên xe.

"Thời điểm vừa rồi cùng một lúc có 3 bệnh nhân test nhanh dương tính nên gửi mẫu đi test nhanh quá tải, cứ phải chờ. Chờ đến trưa hôm nay vẫn chưa có kết quả xét nghiệm khẳng định, đến nay họ bảo là tới 19h mới có kết quả, nên chúng tôi cũng không thể làm gì được" - ông Mão nói.

Trước câu hỏi tại sao trước đó không chuẩn bị phòng cách ly cho ca nghi nhiễm theo như yêu cầu từ Bộ Y tế, ông Mão giải thích: "Trước đây bệnh viện đã chuẩn bị một xe rất rộng, trong đó có giường nằm, điều hòa, có bàn ăn... để cách ly tạm thời các trường hợp nghi nhiễm.

Nhưng rất không may cho bệnh viện trong ngày hôm qua xe trên lại phải đi kiểm định, tới chiều tối nay xe mới về, lại trúng thời điểm ghi nhận 3 ca nhiễm nên bệnh viện gặp chút khó khăn".

PHẠM TUẤNTin tức liên quan

  • IFRC: Omicron là bằng chứng của bất bình đẳng vắc xin
  • 04/12/2021 06:27
  • Francesco Rocca, chủ tịch Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) chỉ trích các nước phương Tây tích trữ vắc xin COVID-19 tạo ra sự bất bình đẳng. Ông kêu gọi "các mệnh lệnh đạo đức" từ các quốc gia có hãng sản xuất vắc xin.

  • Siết lại chống Delta, phòng xa với Omicron
  • 04/12/2021 09:08
  • Việc đầu tiên cần làm là phải ngăn chặn không cho chủng virus này xâm nhập TP.HCM bằng việc giám sát được tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam và TP.HCM thông qua các con đường chính thức cũng như trái phép.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn