Khám phá ‘bệnh viện trên biển’ cỡ lớn của Hải quân Mỹ

03/07/2022 23:59

Tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH 19) tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương tại Phú Yên là một "bệnh viện trên biển" thuộc hàng lớn nhất của Hải quân Mỹ.

Khám phá ‘bệnh viện trên biển’ cỡ lớn của Hải quân Mỹ - Ảnh 1.

Tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 đang neo đậu trong vùng nước vịnh Vũng Rô (thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) - Ảnh: DUY THANH

Chiều tối 3-7, trên tàu bệnh viện USNS Mercy neo đậu trong vùng nước cảng Vũng Rô (thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) đã diễn ra buổi lễ bế mạc Chương trình Đối tác Thái Bình Dương năm 2022 (PP22). Chương trình được thực hiện tại tỉnh Phú Yên từ ngày 20-6 đến 3-7.

Tham dự có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper, chuẩn đô đốc Mark Melson - chỉ huy Lực lượng Tây Thái Bình Dương, đại tá Henry Kim - chỉ huy trưởng PP22, thuyền trưởng tàu Mercy, đại diện các nước tham gia PP22. Về phía Việt Nam có đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế và lãnh đạo chính quyền tỉnh Phú Yên.

Khám phá ‘bệnh viện trên biển’ cỡ lớn của Hải quân Mỹ - Ảnh 2.

Các quan khách dự bế mạc PP22 trên tàu bệnh viện Mercy. Từ trái qua là các ông: Đào Mỹ - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, chuẩn đô đốc Mark Melson - chỉ huy Lực lượng Tây Thái Bình Dương, ông Marc E. Knapper - đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại tá Henry Kim - chỉ huy trưởng PP22, thuyền trưởng tàu Mercy - Ảnh: DUY THANH

Trong thời gian diễn ra, PP22 đã tập trung chính vào các hoạt động hợp tác chăm sóc sức khỏe y tế. Ngoài ra, các lực lượng PP22 còn xây dựng một số phòng học, đào tạo kỹ năng ứng phó thiên tai và giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao.

"Mối quan hệ hợp tác và tình hữu nghị của chúng tôi với Việt Nam tiếp tục phát triển và lớn mạnh qua mỗi sứ mệnh và hoạt động của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương. Điều này tăng cường khả năng làm việc chung của chúng ta, nhất là trong tình huống cần thiết, như thiên tai hay bất kỳ trường hợp nào cần tới hỗ trợ nhân đạo" - chuẩn đô đốc Mark Melson phát biểu tại buổi lễ bế mạc.

Ông Melson cũng nói rằng nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan, chương trình PP22 đã củng cố quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ cũng như tình hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với tất cả các nước tham gia.

Khám phá ‘bệnh viện trên biển’ cỡ lớn của Hải quân Mỹ - Ảnh 3.

Các bác sĩ của tàu Mercy và bác sĩ Việt Nam thực hiện ca mổ khớp chân tại Bệnh viện đa khoa Phú Yên trong khuôn khổ PP 22 - Ảnh: PP22

Tại buổi lễ bế mạc, ông Đào Mỹ - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, trưởng Ban tổ chức Chương trình PP22 tỉnh Phú Yên - cám ơn các đơn vị đã đóng góp cho sự thành công của PP22. Ông đánh giá đoàn PP22 đã xây dựng chương trình hoạt động hiệu quả, phù hợp ở cả 4 nhóm hoạt động chính là xây dựng, y tế, phòng chống thiên tai thảm họa và giao lưu cộng đồng. 

"Các bác sĩ PP22 đã dành nỗ lực cao nhất để vận chuyển thiết bị thay khớp, quyết tâm thực hiện được các ca phẫu thuật miễn phí cho người dân Phú Yên... Qua các hoạt động của PP22, đội ngũ bác sĩ, kỹ sư và nhân viên của tỉnh Phú Yên có cơ hội được tham gia trực tiếp hoạt động hợp tác quốc tế, trau dồi nhiều kỹ năng nghiệp vụ", ông Mỹ nói.

Ông Marc E. Knapper - đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - phát biểu: "Chương trình Đối tác Thái Bình Dương biến các cam kết của các nhà lãnh đạo của chúng ta thành những hành động cụ thể. Những nỗ lực của chúng ta tại đây tập trung vào việc chăm sóc lẫn nhau hôm nay, ngày mai và trong tương lai".

Ngay sau phần lễ, các đại biểu đã được tham quan một số khu vực của tàu bệnh viện USNS Mercy, mà theo thuyền trưởng Henry Kim, là một trong số 8 tàu bệnh viện lớn nhất thế giới.

Khám phá ‘bệnh viện trên biển’ cỡ lớn của Hải quân Mỹ - Ảnh 4.

Tàu bệnh viện Mercy trong vùng nước cảng Vũng Rô (Phú Yên) - Ảnh: DUY THANH

Tàu bệnh viện USNS Mercy có chiều dài 272m, rộng 32m, mớn nước 10m, lượng giãn nước 69.360 tấn, vận tốc 17,5 hải lý/h, khoảng cách giữa hai lần tiếp nhiên liệu là 13.420 hải lý.

Khám phá ‘bệnh viện trên biển’ cỡ lớn của Hải quân Mỹ - Ảnh 5.

Tàu có thể có tới 1.200 nhân viên y tế và 71 thủy thủ dân sự. Trong ảnh là các bác sĩ, nhân viên y tế đang làm việc trên tàu Mercy - Ảnh: DUY THANH

Khám phá ‘bệnh viện trên biển’ cỡ lớn của Hải quân Mỹ - Ảnh 6.

Trong chuyến tham gia PP22 tại Phú Yên, trên tàu Mercy có hơn 10 người gốc Việt làm việc. Trong ảnh là Longaker Vy Oanh, một nữ quân y phục vụ cho quân đội Hoa Kỳ tại San Diego 3,5 năm, quê gốc Bà Rịa - Vũng Tàu. Cô làm nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân trên tàu Mercy - Ảnh: DUY THANH

Khám phá ‘bệnh viện trên biển’ cỡ lớn của Hải quân Mỹ - Ảnh 7.

Khu vực tiếp nhận bệnh nhân trên tàu Mercy - Ảnh: DUY THANH

Khám phá ‘bệnh viện trên biển’ cỡ lớn của Hải quân Mỹ - Ảnh 8.

Giường bệnh, trang thiết bị hiện đại trong phòng hồi sức tích cực - Ảnh: DUY THANH

Khám phá ‘bệnh viện trên biển’ cỡ lớn của Hải quân Mỹ - Ảnh 9.

Trên tàu có 1 máy CT Scaner chụp cắt lớp 64 lát cắt, 4 buồng chụp X-quang, 12 phòng phẫu thuật, 1.000 giường bệnh,1 khu cách ly, 80 giường chăm sóc tích cực. Trong ảnh là phòng chụp CT Scaner - Ảnh: DUY THANH

 

DUY THANHTin tức liên quan

  • Lại lùm xùm máy mượn, máy đặt tại bệnh viện công
  • 08/07/2022 06:33
  • Chuyện máy mượn, máy đặt tại bệnh viện công lại lùm xùm chưa có hồi kết, đặc biệt sau công văn của Bộ Tài chính khẳng định 'pháp luật về quản lý và sử dụng tài sản công không có quy định cơ quan, tổ chức, đơn vị được mượn tài sản để sử dụng.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn