Bộ Y tế đề xuất V2K thay 5K

06/06/2022 06:30

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: "Bộ Y tế đã tham mưu tạm dừng việc khai báo y tế, không bắt buộc hạn chế tập trung đông người và giữ khoảng cách. Như vậy, thực chất chỉ còn thực hiện khẩu trang và khử khuẩn".

Bộ Y tế đề xuất V2K thay 5K - Ảnh 1.

Quy định 5K được cho là không phù hợp với tình hình thực tế xã hội hiện nay - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bộ Y tế đã lấy ý kiến các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 và trình Chính phủ về đề xuất V2K (vắc xin - khẩu trang - khử khuẩn) thay 5K như trước đây.

Nhiều ý kiến đồng tình với đề xuất trên trước tình hình dịch ổn định hiện nay.

Thông điệp 5K gồm "khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế" là những khuyến cáo được Bộ Y tế đề ra trước đây. Tuy nhiên, đến giai đoạn khởi sắc từ năm 2022, COVID-19 dần "thoái trào" trả lại nét bình thường mới cho xã hội. Số ca nhiễm giảm sâu; số ca tử vong liên tục là 0; bệnh viện dã chiến, hồi sức tháo dỡ..., quy định 5K nhiều lần được cho là "lỗi thời" và gây ra nhiều khó khăn trong quá trình phục hồi kinh tế - xã hội.

Nhận thức được những bất cập trong quy định hiện hành, vấn đề quy định 5K đã được đưa ra bàn luận trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra chiều ngày 4-6. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của phó thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế sẽ làm việc với Bộ Tư pháp, các đơn vị liên quan để xem xét về việc có sửa quy định 5K hay không.

"Bộ Y tế đã tham mưu tạm dừng việc khai báo y tế, không bắt buộc hạn chế tập trung đông người và giữ khoảng cách. Như vậy, thực chất chỉ còn thực hiện khẩu trang và khử khuẩn", bà Hương chia sẻ.

Theo thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, hiện nay việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 đúng lịch, đủ liều là rất quan trọng để đảm bảo phòng bệnh.

Bộ Y tế đã đề xuất V2K (vắc xin - khẩu trang - khử khuẩn) và đã lấy ý kiến các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, trình Chính phủ. Dự thảo của Bộ Y tế cũng nêu rõ thông điệp 5K vẫn sẽ được sử dụng nếu xuất hiện biến chủng mới gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.

Trước đề xuất này, PGS Trần Đắc Phu, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết trong thời gian áp dụng 5K phòng ngừa COVID-19, các bệnh truyền nhiễm khác cũng đã giảm rõ rệt. Vì vậy, dù tình hình dịch hiện nay được kiểm soát, việc duy trì một số biện pháp như khẩu trang và khử khuẩn phòng bệnh vẫn là cần thiết bởi không chỉ có COVID-19 mà còn có rất nhiều bệnh truyền nhiễm khác đang lưu hành.

Cùng quan điểm trên, theo PGS Lê Thị Anh Thư, chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Việt Nam, việc thay đổi phương án dự phòng COVID-19 từ 5K sang V2K là hoàn toàn phù hợp, "thức thời", nếu không sẽ "lỗi thời".

CẨM NƯƠNGTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn