Cần giấy tờ gì để tuyên bố một người mất tích?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 22/12/2018

Ban biên tập cho tôi hỏi, chồng tôi đã bỏ nhà đi đến nay hơn 3 năm. Gia đình tôi cũng có đăng báo, ti vi để tìm kiếm nhưng vẫn không có tin tức gì và cũng không biết hiện nay anh ấy đang ở đâu, còn sống hay đã chết. Nay gia đình chồng muốn tôi nộp đơn lên Tòa án tuyên bố chồng tôi mất tích để thuận tiện cho bên gia đình chồng làm một số giấy tờ về chia tài sản. Ban biên tập cho hỏi là tôi cần thực hiện thủ tục như thế nào cũng như cần những giấy tờ gì để tuyên bố chồng tôi mất tích? Xin cảm ơn 

Nguyễn Lan (090***)

  • Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

   1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

   Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

   2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

   3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

   Như vậy, chồng chị được cho là mất tích khi đã biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù chị cũng như gia đình của chồng chị đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc chồng chị còn sống hay đã chết. Lúc này, chị hoặc người có quyền, lợi ích liên quan đến chồng chị có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố chồng chị mất tích theo quy định pháp luật.

   Về trình tự, thủ tục tuyên bố một người mất tích được thực hiện như sau:

   - Người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố một người mất tích làm đơn yêu cầu nộp cho Tòa án theo quy định của Bộ luật dân sự.

   - Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.

   - Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu.

   - Nếu Tòa án chấp nhận đơn yêu cầu thì Toà án ra quyết định tuyên bố mất tích.

   Về hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị:

   - Đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích

   - Tài liệu, chứng cứ chứng minh người đứng tên yêu cầu là người có quyền yêu cầu

   - Giấy CMND (hộ chiếu); hộ khẩu của các đương sự

   - Tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm

   - Những giấy tờ, tài liệu khác theo yêu cầu của Tòa án.

   Ban biên tập thông tin đến chị!

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn