Làm thế nào để ly hôn với người mất tích?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 20/09/2019

Mình muốn ly hôn vợ nhưng người vợ đã bỏ nhà đi 6 tháng nay. Không liên lạc được và không biết ở đâu. Mình có lên tòa án huyện tại địa phương để xin làm thủ tục ly hôn thì được tư vấn là: Nếu mất tích thì phải đăng tin mất tích sau hai năm mới làm thủ tục ly hôn được. Còn bây giờ không liên hệ được thì mình không thể làm đơn đơn phương ly hôn. Nhờ luật sư tư vấn.

  • Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

   1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

   Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

   2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

   3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

   Như vậy, khi vợ bạn mất tích thì bạn cần thông báo, tìm kiếm theo quy định, sau 2 năm nếu như vẫn không có tin tức gì thì bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích sau đó mới làm thủ tục giải quyết ly hôn.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn