Khi nào được quyền yêu cầu tòa án tuyên bố một người mất tích?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 05/03/2019

Ban biên tập hãy giải đáp giúp tôi thắc mắc sau đây: Khi nào được quyền yêu cầu tòa án tuyên bố một người mất tích? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  • Đối với vấn đề này thì tại Khoản 1 Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 có quy định như sau:

   Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

   Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

   => Như vậy, theo quy định này thì bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích khi người đó biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết bạn nhé.

   Lưu ý: Bạn chỉ có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích khi bạn là người có quyền, lợi ích liên quan đến người mất tích.

   Trên đây là nội dung giải đáp về thời điểm được yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn