Vì sao trung tâm y tế quận 3 và quận 5 có điểm đánh giá chất lượng thấp?

09/04/2022 16:31

Là 2/4 trung tâm y tế phải đảm đương cả 2 chức năng như một “bệnh viện thu nhỏ”, năm 2021 vừa qua trung tâm y tế quận 3 và quận 5 đã gặp phải những khó khăn do đợt đỉnh điểm tâm dịch COVID-19 dẫn đến kết quả đánh giá chất lượng chưa cao.

Vì sao trung tâm y tế quận 3 và quận 5 có điểm đánh giá chất lượng thấp? - Ảnh 1.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 1 (quận Bình Thạnh) - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Vừa qua, kết quả đánh giá sơ bộ về chất lượng bệnh viện năm 2021 của Phòng nghiệp vụ y Sở Y tế TP.HCM cho thấy trong 106 bệnh viện và trung tâm y tế được "chấm điểm" chất lượng, có 32 đơn vị đạt điểm trung bình từ 4 điểm trở lên, 11 đơn vị điểm trung bình dưới 3, các đơn vị còn lại từ 3 đến dưới 4 điểm.

Ngoài những bệnh viện tư nhân, đáng chú ý khi trong danh sách 11 đơn vị được "chấm điểm" không cao có Trung tâm Y tế quận 3 và Trung tâm Y tế quận 5.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về đánh giá này, giám đốc Trung tâm Y tế quận 5 cho biết trong năm vừa qua, đơn vị tập trung tối đa cho công tác phòng chống dịch, nên những công tác khác đã gặp những hạn chế nhất định.

“Nhân lực tập trung hoàn toàn cho công tác chống dịch nên không có thời gian tổ chức các buổi đào tạo, trong khi có đến 14 tiêu chí về phát triển nguồn nhân lực trong nội dung đánh giá chất lượng bệnh viện. Một phần do cơ sở vật chất đã bị xuống cấp, đồng thời trong thời gian dịch cũng không tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh”, vị này cho hay.

Theo người đứng đầu Trung tâm Y tế quận 5, hiện trung tâm phải hoạt động đáp ứng 2 tiêu chí bao gồm chức năng y tế công cộng (chức năng dự phòng) và chức năng khám, điều trị bệnh (chức năng của bệnh viện). Khi nào tình hình dịch ổn định hoàn toàn thì trung tâm mới có thể đáp ứng đầy đủ tiêu chí của cả 2 mặt.

Đó cũng là một trong những khó khăn mà Trung tâm Y tế quận 3 gặp phải. Bác sĩ Nguyễn Thái - giám đốc Trung tâm Y tế quận 3 - cho biết hiện nay có 4/18 trung tâm y tế trên địa bàn TP.HCM phải thực hiện 2 chức năng y tế công cộng và chức năng khám điều trị bao gồm trung tâm y tế quận 3, 5, 10 và huyện Cần Giờ.

Với chức năng y tế công cộng, năm 2021 Trung tâm Y tế quận 3 được đánh giá chất lượng tốt với 3,57 điểm, đứng thứ 4 toàn thành phố. Với chức năng khám và điều trị (chức năng của bệnh viện), điểm số phụ thuộc rất nhiều vào gói trang thiết bị, bởi đơn vị mới chuyển về địa điểm mới hầu như chưa được cung ứng đầy đủ. Đồng thời, trong năm vừa rồi, lực lượng cán bộ, nhân viên y tế hầu như đã dành cho công tác phòng chống dịch.

“Với chủ trương lấy việc chống dịch là chính, những hoạt động nội trú bị giảm đi, để đảm bảo việc chống dịch của địa phương. Trong năm mới hy vọng mọi thứ sẽ tốt hơn, dịch ổn định và trung tâm sẽ có những kế hoạch vực dậy trong công tác khám chữa bệnh”, bác sĩ Thái chia sẻ.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, đại diện Phòng nghiệp vụ y Sở Y tế TP.HCM cho rằng bộ tiêu chí đánh giá này không hẳn tập trung về chất lượng chuyên môn khám chữa bệnh, mà bao hàm các vấn đề quản lý chất lượng bệnh viện. Các tiêu chí này bao gồm từ ngoài cổng vào đến bên trong bệnh viện và trung tâm y tế, đặc biệt chấm điểm cả các mảng xanh, cây cối... Do đó hầu như các bệnh viện hoặc trung tâm y tế ở khu vực trung tâm TP.HCM rất khó đáp ứng tiêu chí này. 

Theo vị này, các trung tâm y tế, đặc biệt là quận 3, theo bộ tiêu chí chỉ đạt cơ sở vật chất (mới xây dựng), còn danh mục kỹ thuật (hệ số nhân đôi) lại chưa thể đáp ứng, do đó điểm số đánh giá không cao là điều tất yếu. "Nhưng điều đó không có nghĩa chất lượng khám chữa bệnh không tốt", vị này nhấn mạnh.

Phải đáp ứng 83 tiêu chí

Chất lượng bệnh viện được đánh giá trên bộ gồm 83 tiêu chí được Bộ Y tế ban hành áp dụng cho các bệnh viện, một số trung tâm y tế. Trong 83 tiêu chí, có 19 tiêu chí hướng đến người bệnh, 14 tiêu chí phát triển nguồn nhân lực, 38 tiêu chí về hoạt động chuyên môn, 8 tiêu chí cải tiến chất lượng và 4 tiêu chí đặc thù chuyên khoa.

Đại diện Phòng nghiệp vụ Y Sở Y tế TP.HCM cho biết thực tế việc kiểm tra đánh giá chất lượng bệnh viện chưa xong, hiện còn khoảng 10 đơn vị. Do đó việc đánh giá vừa qua chỉ là kết quả sơ bộ, dự kiến trong tuần cuối tháng 4 mới có kết quả cuối cùng.

 

CẨM NƯƠNGTin tức liên quan

  • Trẻ bị nhiễm COVID-19 chờ bao lâu để được tiêm vắc xin?
  • 13/04/2022 10:24
  • Bé Nguyễn N.H. (10 tuổi, học lớp 4 Trường Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) mắc COVID-19 đã khỏi được một tháng. Mẹ của bé được nhà trường hỏi ý kiến về việc chích ngừa COVID-19 và phân vân nên gặp bác sĩ để tư vấn khi nào thì được chích ngừa?

  • F1 đã bị 'lãng quên'
  • 14/04/2022 08:55
  • Đầu tháng 4, chị N.N.L. ở Cầu Giấy, Hà Nội có chuyến công tác ngắn ngày ở nước ngoài, khi trở về, chị có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

  • Mất ngủ đáng lo hơn ta nghĩ
  • 13/04/2022 10:24
  • Vụ việc một giáo viên thể dục ở tỉnh Bắc Giang tự vẫn xảy ra mới đây đã khiến bao người ngỡ ngàng. Phía gia đình cho biết nạn nhân trước đó trải qua chuỗi ngày dài mất ngủ sau thời gian nhiễm COVID-19, suy nhược cơ thể và suy sụp tinh thần.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn