TP.HCM: Một số doanh nghiệp chưa làm đúng quy trình chăm sóc F0

29/11/2021 11:50

Sở Y tế TP.HCM cho biết qua kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, vẫn còn một số cơ sở sản xuất, doanh nghiệp chưa vận dụng đúng quy trình, trách nhiệm trong phối hợp, chăm sóc F0.

TP.HCM: Một số doanh nghiệp chưa làm đúng quy trình chăm sóc F0 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế xét nghiệm COVID-19 cho công nhân các công trình trên địa bàn TP Thủ Đức - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 29-11, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có buổi họp rút kinh nghiệm quy trình xử lý khi phát hiện F0 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp.

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM nhận định hiện tình hình dịch bệnh tại TP vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca mắc COVID-19 đang có xu hướng tăng những ngày gần đây, do đó cần đánh giá, xác định nguồn phát sinh dịch bệnh để đưa ra các biện pháp phòng, chống phù hợp.

Qua công tác giám sát việc triển khai quy trình xử lý khi phát hiện F0 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, Sở Y tế ghi nhận còn một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chưa nắm bắt đầy đủ và vận dụng đúng quy trình, chưa thực hiện trách nhiệm trong phối hợp quản lý, chăm sóc F0 được phát hiện.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị trên cần khẩn trương chấn chỉnh những vấn đề tồn tại, thiếu sót, phối hợp chặt chẽ trong xử lý triệt để tình huống dịch bệnh phát sinh tại doanh nghiệp.

Các cơ sở này cần thực hiện theo đúng yêu cầu về cách ly tạm thời F0 khi được phát hiện tại doanh nghiệp trước khi chuyển đi cách ly điều trị, chủ động thiết lập cơ sở thu dung cách ly dành cho F0 của doanh nghiệp.

Đồng thời, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 địa phương yêu cầu các khu nhà trọ trên địa bàn cam kết tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Trung tâm y tế các quận, huyện cần tăng cường thành lập khu cách ly và bệnh viện dã chiến cấp quận, huyện để sẵn sàng năng lực cách ly điều trị cho F0, đề xuất quy chế phối hợp giữa địa phương với đơn vị quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao trên địa bàn nhằm quản lý và chăm sóc F0 theo đúng quy định.

Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng quá tải cho các trạm y tế lưu động, rà soát người lao động trên địa bàn, tập trung vào người lao động đang tạm trú tại các khu vực nhà trọ, hỗ trợ tiêm vắc xin sớm nếu ghi nhận người lao động chưa tiêm vắc xin đầy đủ.

Bị 'treo' vì thiếu quy chế

Trước đó, ngày 22-11, ông Nguyễn Văn Bé - chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp khu công nghiệp (HBA) - cho biết hiện TP Thủ Đức có hai khu cách ly đã được trang bị cơ sở vật chất ban đầu tại Khu công nghệ cao (quy mô 100-200 giường), Khu chế xuất Linh Trung 2 (250 giường) nhưng vẫn chưa có quy chế hoạt động trong khi F0 xuất hiện hằng ngày và cần sự trợ giúp.

Theo đó, khi phát hiện F0 tại nhà máy, dù đã ký kết với bệnh viện nhưng bệnh viện quá tải nên tiếp nhận chậm, F0 thường lưu lại nhà máy nhiều ngày.

Công nhân mới khi đến tham gia tuyển dụng phát hiện mắc COVID-19 thì phải quay lại nhà trọ, điều kiện tự cách ly, điều trị tại nơi ở không đảm bảo nhưng do chưa ký hợp đồng nên cũng không thể đưa vào các bệnh viện.

THU HIẾNTin tức liên quan

  • Tin sáng 30-11: Bộ Y tế tìm lý do số tử vong tăng
  • 30/11/2021 07:24
  • Tăng cường kiểm soát người đã đi và đến qua nước đã ghi nhận biến thể Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến thể này vào Việt Nam - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa yêu cầu.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn