Thượng Hải mở rộng vùng phong tỏa, 'Đại dịch Phố Đông' thành từ khóa

30/03/2022 11:30

Ngày 30-3, Thượng Hải mở rộng các biện pháp phong tỏa tới một số khu vực phía tây thành phố sớm hơn dự kiến khi ghi nhận tổng cộng 5.982 ca mắc mới ở địa phương, bao gồm ca có và không có triệu chứng.

Thượng Hải mở rộng vùng phong tỏa, Đại dịch Phố Đông thành từ khóa  - Ảnh 1.

Cảnh sát đứng gác tại cây cầu bắc qua sông Hoàng Phố, dẫn đến khu Phố Đông ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 28-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, quận Mẫn Hàng ở phía tây nam Thượng Hải đã thông báo sẽ tạm ngừng dịch vụ xe buýt công cộng cho tới ngày 5-4.

Nhiều cư dân sống tại các quận phía tây thành phố cũng nhận được thông báo họ sẽ không được rời khỏi nhà trong 7 ngày tới, với các lý do như để kiểm soát đại dịch hay hàng xóm của họ đã có tiếp xúc gần với F0.

"Chúng tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tất cả cư dân. Chúng ta sẽ sớm trở lại cuộc sống bình thường, nhưng trong thời gian tới, chúng tôi yêu cầu mọi người tuân thủ chặt chẽ các biện pháp kiểm soát đại dịch, không tụ tập, và hạn chế đi lại", thông báo nêu.

Trung tâm tài chính Thượng Hải, nơi cư trú của 26 triệu người, đang trong ngày phong tỏa thứ ba khi giới chức địa phương quyết định tách đôi thành phố để chống dịch.

Theo thông báo trước đó, lấy sông Hoàng Phố làm ranh giới, từ 5h sáng 28-3 đến 5h sáng 1-4, lệnh phong tỏa tạm thời được áp dụng ở vùng phía đông và nam sông Hoàng Phố (trong đó có quận Phố Đông và các khu vực lân cận) để xét nghiệm PCR. Sau đó, từ 3h sáng 1-4 đến 3h sáng 5-4, lệnh phong tỏa được áp dụng ở các quận nội thành phía tây sông Hoàng Phố.

Việc phong tỏa cũng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của Thượng Hải. Các công ty lớn như Aptiv APTV.N, Thyssenkrupp TKAG.E và Tesla đã đóng cửa các nhà máy vì các biện pháp kiểm soát COVID-19.

Chính quyền Thượng Hải cũng cho biết những người từ chối làm xét nghiệm COVID-19 có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý và họ sẽ trừng phạt bất cứ ai nâng giá lương thực và các mặt hàng y tế sau khi người dân đổ xô tích trữ các mặt hàng này vì bị phong tỏa.

Theo Reuters, "Đại dịch Phố Đông" là một trong những chủ đề thịnh hành nhất trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Ngày 30-3, Thượng Hải đã ghi nhận 5.656 ca COVID-19 không triệu chứng và 326 ca có triệu chứng trong vòng 24 giờ, tăng so với 4.381 ca không triệu chứng và 98 ca có triệu chứng của ngày trước đó.

Trong khi đó, toàn bộ Trung Quốc đại lục ghi nhận 1.629 ca có triệu chứng và 7.196 ca không triệu chứng trong 24 giờ qua, tăng so với 1.293 ca có triệu chứng và 5.758 ca không triệu chứng của ngày trước đó.

Trong số các ca có triệu chứng, có 1.150 ca ở tỉnh Cát Lâm, 326 ca ở Thượng Hải, 26 ca ở tỉnh Hà Nam, và 16 ca ở Hắc Long Giang. Số ca còn lại được ghi nhận tại 15 khu vực cấp tỉnh khác ở Trung Quốc.

ANH THƯTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY