Thử thách bia rượu, coi chừng ngộ độc cấp

30/03/2022 10:27

Trước thông tin cuộc thi Truy tìm thần cồn của một quán nhậu ở Đà Nẵng, anh P. (mệnh danh cây rượu nhân dân) đăng ký tham gia thử thách đếm lon quán đưa ra.

Thử thách bia rượu, coi chừng ngộ độc cấp - Ảnh 1.

Tránh nạp bia rượu vào cơ thể trong thời gian ngắn vì nguy cơ ngộ độc - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Thử thách đưa ra là uống hết 12 lon bia để nhận thưởng 10 triệu đồng, nhưng đến lúc dự thi anh P. mới hay không dễ ăn như lời chào mời. Ngoài việc phải đóng lệ phí thi mất 200.000 đồng thì cuộc thi kèm điều kiện khác là uống 12 lon bia trong vòng 1 tiếng. 

Tham gia cuộc thi, người chơi được miễn phí đồ uống và phải ăn hết 3 đĩa thức ăn do quán chế biến trong thời gian 1 tiếng.

Hăng hái xung trận nhưng khi quán chồng tới lon thứ 10 thì anh P. chịu hết nổi nên đầu hàng. "Thử thách này đưa ra con số 12 lon bia không khó nhưng cái ngặt là ở chỗ thời gian quá ngắn, lại phải uống và ăn hết mồi trên bàn" - anh P. thừa nhận. Kết quả anh P. nôn ngay tại bàn như những người dự thi khác.

Tương tự, L. cũng là một đệ tử của lưu linh. L. được bạn đóng tiền đăng ký dự thi "truy tìm thần cồn". Bạn bè chắc như đinh đóng cột lần này cầm chắc 10 triệu đồng vì nhiều lần chứng kiến L. nạp bia lên tới hàng hai.

Ngày L. dự thi, hội bạn nhậu cũng có mặt để cổ vũ. Những tưởng anh em có tiền lai rai cả tháng nhưng không ngờ khi L. phải "Huệ ơi!" ngay trước vạch đích. Kết quả cuộc thi ấy khỏi phải nói, L. không những không thắng giải mà còn mất tần số trong một khoảng thời gian ngắn. L. ói mật xanh mật vàng khi đi nhậu. L. chốt hạ: "Uống vui còn được chứ uống thi, uống nhanh thì chớ nên. Nạp bia nhanh, không dễ như mình tưởng".

Để thu hút khách sau thời gian dài bị đóng cửa, nhiều quán trên cả nước tổ chức các cuộc thi truy tìm thần cồn có treo giải thưởng để hút người tham gia. Nhiều người say và ói ngay tại bàn.

Theo bác sĩ Hà Sơn Bình, trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đà Nẵng, việc uống bia rượu quá mức gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, khó lường. 

Đặc biệt trong các cuộc thi tửu lượng, thay vì uống chừng mực, có kiểm soát, người dự thi phải uống gấp một lượng lớn bia rượu trong khoảng thời gian ngắn. Điều này có thể gây ra ngộ độc do cơ thể không kịp đào thải, thích ứng nên có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Với các trường hợp ngộ độc bia rượu, trường hợp nhẹ thì gây ảnh hưởng đến nhịp thở, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, trường hợp nặng có khả năng dẫn đến hôn mê và tử vong.

"Khi uống một lượng lớn bia rượu, bên cạnh việc bị rối loạn hành vi do say có thể gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh như việc mất kiểm soát khi lái xe thì khả năng ngộ độc là rất cao. Uống nhiều, uống gấp mà cơ thể chưa kịp giải được thì nồng độ cồn trong máu tăng lên nhanh. Trường hợp nạp lượng bia rượu trong thời gian ngắn như các cuộc so tài về tửu lượng có thể gặp bất tỉnh và những tổn thương khó hồi phục" - bác sĩ Bình khuyến cáo.

TRƯỜNG TRUNGTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn