Thông báo nguyên nhân tử vong của thai phụ tin lời mạo danh ‘bác sĩ Hồng Bệnh viện Hùng Vương'

11/01/2022 15:35

Trung tâm pháp y TP.HCM thông báo kết quả khám nghiệm tử thi bà Đ.N.O. (40 tuổi, bệnh nhân trong vụ bị bác sĩ mạo danh lôi kéo qua nhiều phòng khám) là do phù phổi cấp. Phía gia đình bà O. yêu cầu tiếp tục làm rõ có phải do thuốc không.

Thông báo nguyên nhân tử vong của thai phụ tin lời mạo danh ‘bác sĩ Hồng Bệnh viện Hùng Vương - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thế Hữu (ngụ Bình Chánh, chồng bà O.) - Ảnh: HOÀNG LỘC

Ngày 11-1, ông Nguyễn Thế Hữu (ngụ Bình Chánh, chồng bà O.) cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 10 vừa thông báo kết luận sơ bộ của Trung tâm pháp y TP.HCM về nguyên nhân cái chết của vợ ông là do phù phổi cấp sau một thời gian "không rõ nguyên nhân". 

Công an quận 10 cũng đã gửi thông báo cho UBND phường 3 (quận 3, nơi bà O. đăng ký thường trú) để địa phương có cơ sở làm giấy khai tử theo đúng quy định. 

Trước đó, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phối hợp Công an TP.HCM, Công an quận 10 vào cuộc điều tra nguyên nhân tử vong của bà O. sau một thời gian bà thăm khám, điều trị tại hai phòng khám, gồm Hồng Phong (quận 5) và Thăng Long (quận 10). 

Trong suốt quá trình này, bà O. được hướng dẫn bởi một người phụ nữ tự xưng là "bác sĩ trưởng khoa của Bệnh viện Hùng Vương, tên Hồng".

Bác sĩ Trần Văn Sóng - phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 - cho biết bà O. được nhân viên của Phòng khám đa khoa Thăng Long đưa vào bệnh viện cấp cứu chiều 22-12-2021 trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái, tổn thương thận.

Bệnh viện tiến hành đặt ống nội khí quản, cấp cứu ngưng tuần hoàn hô hấp, đồng thời phối hợp Bệnh viện Từ Dũ mổ lấy thai lưu 24 tuần nhằm tiếp tục hồi sức tích cực cứu thai phụ nhưng không qua khỏi.

Sau khi xảy ra vụ việc, gia đình bệnh nhân làm đơn tố cáo gửi Thanh tra Sở Y tế TP.HCM và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM. Điện thoại của bệnh nhân, trong đó có các cuộc gọi, tin nhắn qua lại giữa bệnh nhân và "bác sĩ Hồng", được các cơ quan giữ lại phục vụ công tác điều tra. Phía Bệnh viện Hùng Vương khẳng định đơn vị không có một bác sĩ trưởng khoa nào tên Hồng.

Với kết luận này, ông Hữu cho rằng chỉ chấp nhận tạm thời để làm giấy báo tử, còn "nếu đây là kết luận chính thức, gia đình tôi không đồng ý. Trước đó vợ tôi khỏe mạnh, không có bệnh lý gì liên quan đến phổi cả, do đó nếu nói tử vong vì phù phổi chỉ có tác động của thuốc khi các phòng khám này kê cho uống mà thôi", ông Hữu nói. 

Theo ông Hữu, ngày 10-1 có 3 người xưng là đại diện của 2 phòng khám, gồm Hồng Phong (quận 5) và Thăng Long (quận 10), đến thắp nhang cho bà O. và gửi lời xin lỗi gia đình. Những người này cùng đề cập vấn đề bồi thường, tuy nhiên gia đình ông Hữu không đồng ý đến khi cơ quan chức năng chưa có kết luận cuối cùng. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS.TS Trần Văn Ngọc - trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết phù phổi cấp do hai nhóm nguyên nhân chính gồm tim (tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim gây suy tim cấp khiến máu ứ trên phổi) và bệnh lý viêm (nhiễm trùng, nhiễm độc do virus, vi khuẩn ở phổi hoặc toàn thân).

Ngoài ra còn có dạng phù phổi cấp do viêm nhưng không liên quan đến nhiễm trùng như viêm tụy cấp, chấn thương...

HOÀNG LỘCTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn