Thời tiết thay đổi thất thường, bệnh nhi nhập viện gia tăng

27/05/2022 11:02

Khoảng một tuần gần đây, số bệnh nhi đến khám, điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) tăng 150 - 200% so với những tháng trước đó. Trẻ chủ yếu mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản.

Thời tiết thay đổi thất thường, bệnh nhi nhập viện gia tăng - Ảnh 1.

Bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Những ngày gần đây, thời tiết miền Bắc thay đổi thất thường, độ ẩm cao và mưa nhiều tạo điều kiện cho các vi khuẩn, virus phát triển mạnh.

Ghi nhận tại một số bệnh viện ở Hà Nội, số bệnh nhi nhập viện liên tục gia tăng, đa số trẻ nhập viện liên quan đến bệnh lý đường hô hấp.

Bệnh nhi nhập viện mắc các bệnh về đường hô hấp gia tăng

Tại khoa khám bệnh Bệnh viện Nhi trung ương những ngày gần đây tiếp nhận trung bình khoảng 200 lượt khám/ngày liên quan đến các bệnh đường hô hấp. Trong đó, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 30 bệnh nhi mắc các bệnh viêm đường hô hấp dưới như viêm phổi, viêm tiểu phế quản…

Tương tự, tại khoa nhi các bệnh viện E, Xanh Pôn, Thanh Nhàn... số bệnh nhi nhập viện do mắc các bệnh viêm đường hô hấp và tiêu chảy cấp cũng gia tăng.

Bác sĩ Nghiêm Thị Mai Sang - phó trưởng khoa nhi Bệnh viện Thanh Nhàn - cho biết trẻ bị nôn, sốt, tiêu chảy đến nhập viện có gia tăng trong 2 tuần vừa qua, đa số trẻ nhập viện sau khi được điều trị đều đáp ứng tốt và hồi phục nhanh.

"Trong khoảng hơn một tuần trở lại đây, số bệnh nhi đến khám, nhập viện tăng khoảng 150 - 200% so với những tháng trước đó. Trong số gần 100 bệnh nhi đang điều trị nội trú tại khoa, có tới 70% bệnh nhi mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp, chủ yếu là viêm phổi, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản…

Qua xét nghiệm cho thấy chủ yếu trẻ bị nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV, loại virus gây nhiễm trùng phổi và đường hô hấp, gây viêm tiểu phế quản, viêm phổi. Đáng chú ý, không ít trường hợp phụ huynh chủ quan hoặc gặp phải một số sai lầm khi chăm sóc trẻ tại nhà khiến trẻ trở nặng hơn", bác sĩ Sang nói.

Sai lầm cha mẹ thường gặp khi chăm sóc trẻ ho, sốt

Chị Trần Thị Tuyết Nga (trú quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết con gái 3 tuổi của chị có biểu hiện ho, sốt và đã nhập viện điều trị đến ngày thứ 6. 

"Ban đầu tôi chỉ nghĩ con sốt qua loa nên cho uống hạ sốt, vệ sinh mũi và ra hiệu thuốc gần nhà mua thuốc. Nhưng đến ngày thứ 3 bé vẫn không giảm sốt, khó thở nên mới đưa vào viện. Bé được bác sĩ chẩn đoán mắc viêm tiểu phế quản cấp do thời tiết", chị Nga cho hay.

Thời tiết thay đổi thất thường, bệnh nhi nhập viện gia tăng - Ảnh 2.

Bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Cũng đang điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn, anh Nghiêm Đức Toàn (trú Hà Nội) cho biết con trai được 4 tháng tuổi, có triệu chứng ho, sốt, thở rít. Sau đó gia đình có cho uống một số loại thuốc nhưng không đỡ nên đưa vào viện thăm khám. 

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm tiểu phế quản, viêm phổi. Hiện bé ở viện được 3 ngày, tình trạng đã đỡ hơn nhưng vẫn cần phải theo dõi.

Bác sĩ Sang cho biết nhiều bố mẹ chủ quan cho con đến muộn hoặc tự ý mua kháng sinh điều trị khiến trẻ nhập viện trong tình trạng nặng, gây khó khăn trong quá trình điều trị.

"Sai lầm thường gặp nhất khi phụ huynh chăm sóc trẻ bị ho, sốt tại nhà là tự ý mua thuốc trong đó có kháng sinh và chườm lạnh cho trẻ. Chườm lạnh khi trẻ đang sốt không những không hạ sốt cho trẻ mà khiến trẻ bị cảm lạnh nặng hơn. 

Nhiều cha mẹ cũng tự ý dùng kháng sinh cho con. Trong khi đó, nếu trẻ bị virus tấn công, kháng sinh không có tác dụng mà còn làm tình trạng nặng hơn, thậm chí có trường hợp bị nhiễm khuẩn huyết", bác sĩ Sang nói.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, phụ huynh chăm sóc trẻ trong thời gian thay đổi thời tiết như hiện nay cần vệ sinh sạch sẽ, tránh nguồn nguy cơ lây nhiễm bệnh như đến nơi đông người, tăng cường bổ sung dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng của trẻ.

Cần phát hiện sớm dấu hiệu viêm long đường hô hấp như xuất tiết dịch mũi, ho, khò khè, khó thở... thì cần đưa đến cơ sở y tế để khám và can thiệp kịp thời.

DƯƠNG LIỄUTin tức liên quan

  • Bộ Y tế đề xuất đổi mới chia tuyến khám chữa bệnh
  • Thứ bảy, 07/04/2018 - 11:35
  • Hai phương án chia tuyến khám chữa bệnh được Bộ Y tế đề xuất, nhằm đổi mới hệ thống cung ứng dịch vụ khám chữa bệnh theo định hướng công bằng, hiệu quả, phát triển, chất lượng. Hệ thống cung ứng dịch vụ khám chữa bệnh hướng đến mục tiêu bao phủ toàn dân, mọi người đều có thể tiếp cận với chi phí phù hợp…

  • Căn cứ xác định mức hưởng BHYT khi sinh con trái tuyến
  • Thứ bảy, 20/01/2018 - 07:47
  • Tôi đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Thanh Nhàn, TP. Hà Nội. Tôi chuẩn bị về quê tại tỉnh Hải Dương để sinh con. Vậy tôi có được hưởng BHYT khi sinh con tại bệnh viện tuyến huyện không? Nếu có thì cần giấy tờ gì? Người hỏi Bùi Thị Nụ - Hải Dương.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn