28/04/2022 08:12
Milchsuppe vẫn được thưởng thức ở Thụy Sĩ như một biểu tượng của hòa bình - Ảnh: MILITARY TIMES.
Nhắc đến Thụy Sĩ, nhất là về ẩm thực, chúng ta thường hay nói đến các loại phô mai Emmental nổi tiếng, lẩu phô mai Fondue hay món khoai tây chiên Rosti trứ danh.
Ở Việt Nam, một số loại rượu vang hay thức uống sữa chocolate Ovaltine mà trẻ nhỏ thường hay uống đều có nguồn gốc từ quốc gia nằm bên dãy Alps này.
Trong cuộc cải cách tôn giáo ở Thụy Sĩ đầu thế kỷ 16, một món súp có tên gọi là Kappel Milchsuppe, hay theo tiếng Anh là milk soup (súp sữa) được sử dụng như một bữa ăn hòa giải cho Hiệp ước hòa bình First Kappeler Landfriede trong cuộc chiến tranh Kappeler lần thứ nhất.
Súp mì ống Estonian kết hợp với sữa - Ảnh: TARA'S MULTICULTURAL TABLE
Theo truyền thuyết kể rằng, trên cánh đồng Kappel am Albis - nơi diễn ra trận chiến giữa lực lượng Tin Lành từ Zurich và lực lượng Công giáo từ Zug, người ta chứng kiến không một giọt máu nào được đổ ra.
"Những người lính của cả hai bên hòa trộn thành món súp chung và ăn tối cùng nhau".
"Điểm thú vị là phần sữa của món ăn được cung cấp từ quân Zug, và phần bánh mì ăn kèm theo là do quân Zurich cung cấp", đầu bếp kiêm blogger người Thụy Sĩ Andie Pilot, chia sẻ với chuyên trang Military Times.
Súp sữa truyền thống được làm chủ yếu bằng bánh mì và sữa. Món ăn này không có công thức nấu ăn chính xác nào còn sót lại từ những năm 1500.
Tuy nhiên, một số công thức nấu món súp sữa ngày nay có nhiều cách khác nhau với các nguyên liệu như bơ, sữa, phô mai, hành tây, và tỏi.
Súp sữa kết hợp với rau và bột yến mạch - Ảnh: OATS EVERYDAY.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món súp sữa thơm ngon:
1 lít sữa nguyên kem
30g bơ
50g đường
1 muỗng đường vani
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê tinh bột ngô
250g mì ống
Súp sữa với nui
Các bước chế biến:
Bước 1:
Đun sôi sữa (đến 20ml) với một chút muối, một ít đường (vừa ăn) và đường vani. Cho mì vào nấu cùng sữa đến khi mềm, khuấy thường xuyên.
Bước 2:
Trộn phần sữa còn lại với tinh bột cho đến khi mịn và khuấy đều thành sợi mì sữa.
Bước 3 (biến tấu):
Nấu mì không đường và rắc thêm một ít đường quế.
Súp kem rau
Lưu ý đối với công thức này, bạn nên lấy sữa nguyên kem. Món súp sữa giàu protein này thường được dùng vào bữa sáng.
Thông thường, súp sữa được khuyên dùng cho trẻ em hoặc những người đang chống chọi với bệnh tật do chúng dễ nuốt và dễ tiêu hóa. Công thức này cũng thích hợp cho những người ăn chay.
Nếu bạn muốn bảo quản, hãy đổ súp vào hộp có nắp đậy và để trong tủ lạnh trong tối đa 2 - 3 ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cảnh báo chúng ta không nên để trong tủ lạnh và để bên ngoài từ 3 đến 4 tiếng.
Ngoài ra, món súp sữa này có thể biến tấu thêm với bột yến mạch, hạt ngũ cốc.
CHẤN PHONG
Dù khẩu phần ăn được cải thiện, cách chế biến ngon hơn, nhưng chúng ta ngày càng lạm dụng thực phẩm cung cấp năng lượng "rỗng", gia vị đa dạng nhưng lại thiếu iốt, ít ra ngoài vận động thể lực...
Ngày 19-5, Cục An toàn thực phẩm ban hành quyết định thu hồi 5 sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn, trong đó có nhiều sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ thận, tráng dương.
Phát hiện chất cấm và hoạt chất của thuốc Viagra trong thực phẩm chức năng Việt Nam; Hải sản đồng loạt tăng giá; Kiến nghị bảo hiểm rủi ro cho người mua nhà; Miền Nam tiếp tục mưa lớn, miền Trung nắng nóng... là những tin đáng chú ý sáng nay.
Cơm tấm ngày xưa với tôi, ăn để cứu đói, còn bây giờ, thỉnh thoảng ăn là để nhớ về một hương vị mà lạ lùng ở chỗ, hương vị đó đi kèm theo cả một quãng trời khó quên của tuổi trẻ, của một thành phố hồi đó, tôi mới nhập cư...
Hàng trăm ý kiến bạn đọc đã "choáng" với thông tin 50% mẫu rau quả ở chợ đầu mối TP.HCM có dư lượng hóa chất... Thực phẩm độc hại đang bủa vây bữa ăn hằng ngày của mình và gia đình, bạn muốn góp ý gì để giải quyết tận gốc vấn nạn này?