Phúc thẩm vụ lừa 465 tỉ đồng của 4 ngân hàng để lấy tiền sản xuất xăng giả tại Lũng Lô

22/12/2021 08:19

Sáng 22-12, Tòa án quân sự trung ương đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ lừa đảo, làm giả con dấu xảy ra tại Cục Hậu cần Quân khu 7. Quá trình điều tra vụ sản xuất xăng giả tại Công ty Lũng Lô, cơ quan điều tra đã phát hiện vụ án này

Phúc thẩm vụ lừa 465 tỉ đồng của 4 ngân hàng để lấy tiền sản xuất xăng giả tại Lũng Lô - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa sáng nay - Ảnh: T.M.

Phiên tòa được mở do có kháng cáo kêu oan của bị cáo Lê Quang Hiếu Hùng - công nhân viên quốc phòng thuộc Chi nhánh đầu tư xây dựng miền Nam, Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô- Bộ Quốc phòng - và kháng cáo giảm nhẹ hình phạt, xin án treo của một số bị cáo khác.

Theo nội dung vụ án, khoảng giữa năm 2015 ông Lê Quang Hiếu Hùng đã cấu kết với ông Nguyễn Văn Phương, khi đó là giám đốc Công ty Năng lượng Thái Sơn, cùng một số người khác pha chế xăng giả bán ra thị trường nhằm thu lợi bất chính.

Ông Hùng đã mua lại Công ty năng lượng ITAVINA, đổi tên thành Công ty năng lượng Vạn Xuân giao cho ông Phương làm giám đốc. Để có nơi lưu trữ xăng giả, ông Hùng liên hệ rồi chỉ đạo ông Phương ký hợp đồng tiếp nhận, giữ hộ và bơm rót xăng dầu giữa Công ty Vạn Xuân với kho VK102 Cục Hậu cần Quân khu 7.

Hành vi pha chế xăng dầu giả bán ra thị trường của ông Hùng và nhóm đã bị phát hiện, khởi tố, điều tra, xét xử về tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Cơ quan điều tra đã phát hiện ông Hùng và đồng phạm đã lừa đảo, làm giả để chiếm đoạt tiền của 3 ngân hàng.

Nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của các ngân hàng để chi cho hoạt động sản xuất xăng giả và chi tiêu cá nhân nên từ tháng 10-2015 đến tháng 10-2018, ông Hùng đã chỉ đạo ông Phương (giám đốc Công ty Vạn Xuân), ông Nguyễn Đăng Hưng (nhân viên Công ty Vạn Xuân) làm giả con dấu của kho VK102 và chữ ký của ông Nguyễn Minh Nhân - chủ nhiệm kho VK102 - để làm thủ tục giải ngân 30 lần tại Ngân hàng Indovina, 60 lần tại Ngân hàng Quốc dân, 13 lần tại Ngân hàng Liên Việt, 31 lần tại Ngân hàng Công thương nhằm chiếm đoạt 465 tỉ đồng.

Xử sơ thẩm, Tòa án quân sự Quân khu 7 đã tuyên phạt ông Hùng 18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 3 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Tổng hợp hình phạt là 21 năm tù. Tổng hợp với các bản án trước đó, ông Hùng phải chấp hành chung là 30 năm tù.

Tòa án cũng tuyên phạt ông Nguyễn Văn Phương 24 năm tù, Nguyễn Đăng Hưng 11 năm tù cùng về 2 tội danh trên. 8 bị cáo còn lại có mức án từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 6 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày.

TUYẾT MAITin tức liên quan

  • Vụ án ném ly thủy tinh: Cần triệu tập nhân chứng mới và điều tra viên đến tòa!
  • Thứ hai, 12/03/2018 - 07:47
  • Liên quan đến vụ “Dùng ly thủy tinh ném mẹ nhưng trúng con” xảy ra tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), Luật sư Trần Bá Học nêu quan điểm: “Việc xuất hiện nhân chứng mới có lời khai rõ ràng, cũng như tình tiết liên quan đến điều tra viên chưa được làm rõ thì tòa phúc thẩm cần triệu tập những người này để vụ án được xét xử toàn diện, đúng pháp luật”.

  • Thai phụ bị sát hại khi đi lễ nhà thờ
  • Thứ sáu, 23/02/2018 - 07:53
  • “Nghe tôi nhắc việc giết chị Th. ở nhà thờ, Kim tái mặt. Biết đã dính đòn, tôi hỏi dồn dập…” - Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng (nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an, Thủ trưởng cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai) kể về vụ án sinh viên Nguyễn Thiên Kim sát hại một thai phụ trong nhà thờ ở Đồng Nai xảy ra năm 2010 .

  • Vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên không đến tòa
  • Thứ tư, 07/02/2018 - 15:49
  • Vụ tranh chấp quyền hành ở tập đoàn cà phê Trung Nguyên của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiếp tục ồn ào trong phiên xử phúc thẩm hôm nay. Mặc dù là người kháng cáo nhưng ông Vũ không có mặt tại phiên tòa và có đơn xin hoãn phiên tòa.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn