Phòng chống dịch, khu ngoại giao đoàn ở Bắc Kinh cũng bị siết đi lại

09/05/2022 07:50

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đang siết chặt các biện pháp chống dịch, trong đó yêu cầu người dân của quận nội đô Triều Dương không rời khỏi địa phương này trừ việc cấp bách bất đắc dĩ.

Phòng chống dịch, khu ngoại giao đoàn ở Bắc Kinh cũng bị siết đi lại - Ảnh 1.

Người dân Bắc Kinh xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 hôm 6-5 - Ảnh: REUTERS

Triều Dương hiện là điểm nóng bùng dịch của Bắc Kinh và tập trung nhiều trung tâm thương mại cũng như các đại sứ quán của nước ngoài tại Trung Quốc.

Theo số liệu được Ủy ban Y tế Bắc Kinh thông báo sáng 9-5, thủ đô Trung Quốc ghi nhận 49 ca mắc COVID-19, trong đó có 33 ca trong cộng đồng và 16 ca nhiễm không triệu chứng. Con số này thấp hơn 1 ngày trước đó song không đồng nghĩa các biện pháp chống dịch sắp được nới lỏng.

Chính quyền địa phương đã thắt chặt kiểm soát đi lại ở Triều Dương, ngừng hoạt động các phương tiện giao thông vận tải công cộng, đóng cửa các doanh nghiệp không cung cấp dịch vụ thiết yếu và an ninh công cộng. Người dân cũng được yêu cầu làm việc tại nhà, không được rời khỏi Triều Dương trừ việc cấp bách bất đắc dĩ phải làm.

Trong cuộc họp báo ngày 8-5, phó quận trưởng Triều Dương Yang Beibei đổ lỗi một số ca nhiễm lẻ tẻ trong cộng đồng là do người dân không chấp hành nghiêm các biện pháp chống dịch, theo báo South China Morning Post.

Tại Thuận Nghĩa, một quận cận nội đô của Bắc Kinh, chính quyền đã cho đóng cửa các rạp chiếu phim, nhà hàng và nhiều địa điểm công cộng, đồng thời yêu cầu người dân làm việc tại nhà. Nhà chức trách cũng yêu cầu người dân sống tại quận không đi khỏi nơi cư trú khi không cần thiết và chuẩn bị xét nghiệm COVID-19 diện rộng.

"Chúng ta phải xác định chính xác những nơi có nguy cơ cũng như những người có nguy cơ một cách nhanh chóng, áp dụng các biện pháp hạn chế càng sớm càng tốt để không bỏ qua bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào", người phát ngôn của chính quyền thủ đô Bắc Kinh kêu gọi.

Trung Quốc vẫn kiên trì theo đuổi chiến lược "Zero COVID-19", trong đó tập trung xét nghiệm quy mô lớn và truy vết quyết liệt để chặn đứng chuỗi lây nhiễm. Thủ đô Bắc Kinh vẫn tránh phong tỏa diện rộng nhưng tại các địa phương khác, chính quyền đã hành động quyết liệt.

Chẳng hạn tại thành phố Nghi Xuân của tỉnh Giang Tây, 4 quận trung tâm đã bị phong tỏa sau khi nhà chức trách ghi nhận 1 ca dương tính hôm 7-5. Tất cả các lớp học phải chuyển sang hình thức trực tuyến, người dân được yêu cầu ở nhà từ 0h ngày 9-5.

Tại Trạm Giang thuộc tỉnh Quảng Đông, chính quyền cũng thông báo từ đầu tuần này người dân chỉ được phép rời thành phố với kết quả xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ. Thành phố trước đó phát hiện 14 ca nhiễm trong ngày 7-5.

BẢO DUYTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn