Mỹ thừa nhận khó đạt mục tiêu tiêm chủng trước Quốc khánh

23/06/2021 06:05

Mỹ có thể sẽ không đạt mục tiêu tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19 cho 70% người trưởng thành trước Quốc khánh ngày 4-7.

Mỹ thừa nhận khó đạt mục tiêu tiêm chủng trước Quốc khánh - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin liều thứ hai ở một phòng khám di động tại Detroit, bang Michigan, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết Mỹ có thể hoàn thành mục tiêu tiêm chủng dành cho người từ 27 tuổi trở lên trước ngày 4-7 nhưng với người 18 tuổi trở lên thì không kịp.

Cố vấn cấp cao về COVID-19 của Nhà Trắng Jeffrey Zient nói có thể phải sau ngày 4-7 vài tuần thì mới hoàn tất tiêm chủng cho người trên 18 tuổi.

"Đất nước còn nhiều việc phải làm… đặc biệt là với những người từ 18 đến 26 tuổi", ông Zient nói ngày 22-6.

"Thực tế là nhiều người Mỹ trẻ tuổi cảm thấy COVID-19 không ảnh hưởng tới họ và họ không mặn mà với việc tiêm vắc xin."

Tổng thống Biden đặt ra 2 mục tiêu vào ngày 4-5, trong vòng 2 tháng tới phải tiêm ít nhất 1 liều vắc xin cho 70% người trưởng thành và tiêm chủng đầy đủ cho 160 triệu người Mỹ.

Tuy nhiên, tỉ lệ tiêm chủng hàng ngày đã giảm mạnh từ mức cao nhất hơn 4,6 triệu liều vào ngày 10-4, xuống còn hơn 500.000 liều/ngày vào đầu tháng 6.

Tính tới ngày Chủ Nhật (20-6), hơn 150 triệu người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ, 65,4% người trưởng thành đã được tiêm ít nhất 1 liều.

Kể từ khi chính quyền phát động "tháng hành động" vào tháng 6, tỉ lệ tiêm chủng trung bình hàng ngày đã tăng lên phần nào nhưng vẫn chưa đủ để đảm bảo mục tiêu ông Biden đặt ra.

Ban đầu, mục tiêu của ông Biden khiêm tốn hơn con số 70%. Trong một bài phát biểu vào tháng 3, tổng thống Mỹ nói nếu người dân tiếp tục tuân thủ các quy định phòng dịch và tiêm phòng thì rất có thể vào dịp Quốc khánh họ sẽ tổ chức các buổi tụ tập nhỏ.

Trong khi hiện tại, Nhà Trắng đang có kế hoạch tổ chức lễ kỉ niệm ngày Quốc khánh tại Nhà Trắng, dự kiến có hơn 1.000 người là thành viên các lực lượng vũ trang và y bác sĩ tuyến đầu.

Chính quyền ông Biden cho biết họ liên tục cải tiến chiến lược để tiếp cận nhóm người trẻ trong độ tuổi từ 18 tới 27. Ngoài các chính sách khuyến khích, chính quyền bắt đầu cảnh báo về nguy cơ mắc phải biến thể Delta dễ lây lan hơn và có khả năng gây tử vong cao hơn để thúc đẩy người Mỹ đi tiêm vắc xin.

MINH KHÔITin tức liên quan

  • Ứng dụng công nghệ trong tiêm chủng
  • 06/10/2021 20:20
  • Chỉ cần đăng ký trên website vnkm.yte.gov.vn, người dân sẽ nhận được thông báo về địa điểm, thời gian xét nghiệm, tiêm chủng và trả kết quả trực tuyến. Toàn bộ quá trình từ đăng ký, chọn khung giờ phù hợp để xét nghiệm, tiêm vắc xin và sau đó nhận được giấy chứng nhận với mã QR Code xác thực đều được thực hiện trực tuyến trên nền tảng y tế công nghệ.

  • Cần sớm 'chuẩn hóa' dữ liệu tiêm chủng
  • 15/07/2021 05:17
  • Chúng tôi rất vui khi Thủ tướng kích hoạt chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên toàn quốc, trong đó có việc cho đăng ký tiêm chủng qua ứng dụng di động, cổng thông tin... Kỳ vọng nhiều và cũng gặp rắc rối không ít ngay khi đăng ký.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn