Lo nguy cơ 'dịch chồng dịch', Bộ Y tế đề nghị tăng cường biện pháp phòng, chống

11/07/2022 08:47

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, cùng với dịch sốt xuất huyết đang gia tăng mạnh. Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc đề nghị các đơn vị tăng cường phòng, chống dịch bệnh.

Lo nguy cơ dịch chồng dịch, Bộ Y tế đề nghị tăng cường biện pháp phòng, chống - Ảnh 1.

Những ngày qua, các y bác sĩ, sinh viên thực tập tại khoa sốt xuất huyết - huyết học Bệnh viện Nhi đồng 1 làm việc không ngơi nghỉ - Ảnh: XUÂN MAI

Dự báo số ca sốt xuất huyết còn gia tăng

Ngày 10-7, Bộ Y tế có văn bản hỏa tốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành.

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia châu Âu liên quan đến biến thể phụ BA.4, BA.5 của biến chủng Omicron. Tại Việt Nam, dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát trên toàn quốc, tuy nhiên đã ghi nhận sự xuất hiện của cả hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 của biến chủng Omicron trong cộng đồng.

Nhiều người dân sau khi tiêm vắc xin mũi cơ bản hoặc đã từng mắc COVID-19 bắt đầu chủ quan, lơ là trong việc áp dụng các biện pháp phòng bệnh, nhất là chưa tham gia tích cực vào việc tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4, kể cả tiêm vắc xin cho trẻ em.

Bên cạnh đó, dịch bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng mạnh ở nhiều tỉnh, thành phố và sớm hơn năm 2021 do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển.

Cụ thể, theo kết quả kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết, COVID-19 thời gian vừa qua cho thấy một số vấn đề tồn tại như: tại các hộ gia đình, nhiều ổ lăng quăng (bọ gậy) không được xử lý; chỉ số mật độ muỗi và bọ gậy vượt ngưỡng, công tác truyền thông chưa được đẩy mạnh; thiếu hóa chất, trang thiết bị, dịch truyền cao phân tử phục vụ công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Trong hơn hai năm tập trung nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19, đội ngũ cán bộ y tế dự phòng và cán bộ điều trị chưa được tập huấn, tập huấn lại, đặc biệt tại các cơ sở y tế tư nhân về bệnh dịch sốt xuất huyết.

Dự báo số mắc COVID-19 và sốt xuất huyết thời gian tới có thể tiếp tục tăng và bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Giao chỉ tiêu tiêm chủng tới tận cấp huyện, cấp xã

Để chủ động phòng, chống dịch, kiên quyết không để dịch chồng dịch, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố thực hiện các giải pháp đồng bộ.

Cụ thể, về dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm những giải pháp phòng, chống dịch với các trụ cột cách ly, xét nghiệm, điều trị, gắn với thực hiện tốt khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Lo nguy cơ dịch chồng dịch, Bộ Y tế đề nghị tăng cường biện pháp phòng, chống - Ảnh 2.

Cán bộ, nhân viên tiêm chủng vắc xin COVID-19 trong lễ phát động tiêm vắc xin mũi 3, 4 tại Hà Nội - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Bên cạnh đó, triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng, giao chỉ tiêu tiêm chủng tới tận cấp huyện, cấp xã; thực hiện "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để đảm bảo không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, tăng tỉ lệ bao phủ vắc xin cho người dân.

Tổ chức các chiến dịch tiêm vắc xin tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất; tiếp tục vận động người dân tham gia tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Về dịch sốt xuất huyết, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị huy động tối đa lực lượng tại chỗ và cộng đồng tham gia các hoạt động phòng chống dịch. Đặc biệt chú trọng công tác phòng, chống dịch tại các vùng sâu, vùng xa, khu vực di biến dân cư, khu vực có ổ dịch cũ.

Triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn ngay trong tháng 7 và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng (bọ gậy) cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại. Vận động toàn thể người dân cùng tham gia.

Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị các sở y tế tăng cường giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời các ổ dịch trong cộng đồng. Tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong.

Bộ Y tế cũng đề nghị sở thông tin và truyền thông đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, họp dân, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, phát tờ rơi, loa đài, phát thanh, báo chí, truyền hình...

Tiếp tục truyền thông về tiêm vắc xin, lợi ích, hiệu quả của vắc xin; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch "2K" (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác.

 

DƯƠNG LIỄUTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn