Không từ vùng dịch về, cô gái vẫn phải ký cam kết cách ly đến hết tết

06/02/2021 12:51

Trở về quê ăn tết từ khu vực không bị phong tỏa hay giãn cách xã hội, một cô gái ở Hà Tĩnh vẫn phải ký cam kết cách ly tại nhà đến hết Tết.

Không từ vùng dịch về, cô gái vẫn phải ký cam kết cách ly đến hết tết - Ảnh 1.

Bản cam kết cách ly y tế tại nhà chị T. phải ký dù không phải từ vùng dịch về - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 6-2, đường dây nóng Tuổi Trẻ Online nhận được phản ánh của chị N.T.P.T. (25 tuổi, ngụ xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) về việc chị từ Hà Nội về, dù không ở vùng bị phong tỏa hay giãn cách xã hội nhưng vẫn phải ký cam kết cách ly y tế tại nhà trong 14 ngày.

Theo chị T, tối 5-2 chị lên xe khách giường nằm từ Hà Nội về quê để đón Tết Nguyên đán cùng gia đình. Sáng 6-2, sau khi xuống xe, chị T. và mọi người đến Trạm y tế xã Cẩm Nhượng để khai báo y tế theo quy định.

Lúc này nhân viên y tế yêu cầu chị T. ký vào bản cam kết thực hiện biện pháp cách ly y tế tại nhà, không được ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly từ ngày 6-2 đến 19-2.

Trước khi về quê, chị T. tạm trú ở ngõ Giếng, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là khu vực không bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội như nhà chức trách công bố. Ngoài ra, chị T. cũng không từng tiếp xúc với các F liên quan đến dịch COVID-19.

"Bản thân tôi và mọi người đều rất ý thức chấp hành các quy định phòng chống dịch COVID-19 và thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe. Tuy nhiên, tôi lại phải ký bản cam kết cách ly y tế tại nhà trong hai tuần lễ. Điều này có nghĩa là tôi về quê ăn Tết sẽ không được đi ra khỏi nhà trong suốt thời gian này", chị T. nói.

Ông Nguyễn Xuân Từ - trạm trưởng Trạm y tế xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xương cho hay, sau khi nhận phản ánh từ Tuổi Trẻ Online, địa phương đã rà soát và kiểm tra lại thấy chị T. không phải là trường hợp phải cách ly y tế tại nhà. Sở dĩ có việc này là do cán bộ lấy tờ khai… nhầm lẫn.

"Những người phải cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú đều phải có quyết định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã", ông Từ giải thích.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Chí Thanh - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh - cho biết trước tình hình COVID-19, tỉnh đã đề nghị tất cả công dân từ từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước khi về địa phương phải lập tức khai báo y tế tại trạm y tế xã, phường, thị trấn.

"Với người trở về từ vùng không bị phong tỏa, giãn cách xã hội chỉ cần khai báo y tế, thực hiện các biện pháp 5K theo khuyến cáo của ngành y tế. Cán bộ y tế sẽ sàng lọc, chỉ định người nào phải cách ly y tế tập trung hoặc cách ly, theo dõi sức khỏe y tế tại nhà…", ông Thanh cho hay.

Trước đó, nhiều lao động, sinh viên tỉnh Thừa Thiên Huế đang học tập và làm việc tại TP.HCM bức xúc, vì nhiều địa phương quy định cách ly tại nhà HCM trở về quê đón tết dù TP.HCM chưa phải là vùng dịch.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh, tính từ ngày 29-1 đến ngày 4-2, tỉnh này đang cách ly tập trung 1.786 người và theo dõi, cách ly tại nhà 19.475 người, trong đó có 11.431 người liên quan đến vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh và các tỉnh khác.

DOÃN HÒATin tức liên quan

  • Cảnh báo chủ quan, lơ là trước dịch COVID-19
  • 26/04/2021 09:05
  • Trong khi dịch bệnh bùng phát đợt mới mạnh mẽ ở các nước láng giềng với Việt Nam, nhiều nơi trong nước vẫn xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là. Nguy cơ dịch rình rập, nhiều nơi phải đẩy mạnh phòng dịch.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn