Khẩn trương đánh giá hiệu quả thuốc, vắc xin với biến thể Omicron

27/11/2021 11:04

Các hãng AstraZeneca, Pfizer-BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson cho biết sẽ bắt đầu đánh giá ngay hiệu quả của loại kháng thể đơn dòng và vắc xin ngừa COVID-19 với biến thể Omicron vừa được phát hiện.

Khẩn trương đánh giá hiệu quả thuốc, vắc xin với biến thể Omicron - Ảnh 1.

Các công ty đua với thời gian để đánh giá hiệu quả của thuốc, vắc xin trước biến thể Omicron - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, ngày 26-11, hai công ty Pfizer-BioNTech cho biết họ hy vọng sẽ có nhiều dữ liệu hơn liên quan đến biến thể Omicron - mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm đáng quan ngại, để xác định liệu vắc xin của công ty có hiệu quả với biến thể này hay không.

Thông báo của BioNTech nêu: "Chúng tôi đã bắt đầu tìm hiểu về biến thể B.1.1.529 ngay lập tức. Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm dữ liệu từ các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm muộn nhất trong 2 tuần nữa. Những dữ liệu này sẽ cung cấp thêm thông tin về việc liệu biến thể Omicron có khả năng "trốn vắc xin" không".

"Trốn vắc xin" là khả năng lẩn tránh phản ứng miễn dịch trúng đích do vắc xin tạo ra. Nếu biến thể Omicron có thể trốn vắc xin thì cần điều chỉnh vắc xin để đón đầu tình huống nó lan rộng ra toàn cầu.

Pfizer-BioNTech cho biết họ có thể thiết kế lại vắc xin hiện có trong vòng 6 tuần và giao các lô đầu tiên trong 100 ngày.

Trước đây, Pfizer-BioNTech cũng đã cải tiến vắc xin công nghệ mRNA dựa trên chủng virus lần đầu phát hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc để chúng hiệu quả hơn với biến thể Alpha và Delta.

Công ty Johnson & Johnson cho biết đang theo dõi sát biến thể Omicron và kiểm tra hiệu quả của vắc xin phòng COVID-19 của công ty với biến thể này.

Hãng Moderna cũng cho biết đang nỗ lực cải thiện mũi vắc xin tăng cường tập trung vào biến thể Omicron mới. Liều tăng cường này đang thử nghiệm với liều cao hơn so với liều tăng cường hiện nay. Công ty cũng nghiên cứu nhiều liều vắc xin COVID-19 tăng cường khác với khả năng bảo vệ trước nhiều biến thể.

Ngày 26-11, Công ty AstraZeneca nói đang kiểm tra tác động của biến thể Omicron với vắc xin và hỗn hợp kháng thể đơn dòng do công ty này phát triển.

AstraZeneca cho biết họ hy vọng hỗn hợp kháng thể đơn dòng này sẽ vẫn hiệu quả với biến thể Omicron.

Thông báo của AstraZeneca cho biết: "Giống như với bất cứ biến thể nào mới xuất hiện, chúng tôi đang nghiên cứu về Omicron để hiểu về tác động của nó lên vắc xin".

Cụ thể, nghiên của AstraZeneca đang tiến hành ở Botswana và Eswatini và các dữ liệu về hiệu quả của vắc xin với biến thể là từ thực tế.

Ngoài vắc xin, AstraZeneca có hỗn hợp kháng thể đơn dòng có thể sử dụng để phòng ngừa và điều trị COVID-19. Công ty cũng lạc quan là hỗn hợp điều trị này có thể vẫn giữ được hiệu quả với biến thể Omicron.

HỒNG VÂNTin tức liên quan

  • IFRC: Omicron là bằng chứng của bất bình đẳng vắc xin
  • 04/12/2021 06:27
  • Francesco Rocca, chủ tịch Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) chỉ trích các nước phương Tây tích trữ vắc xin COVID-19 tạo ra sự bất bình đẳng. Ông kêu gọi "các mệnh lệnh đạo đức" từ các quốc gia có hãng sản xuất vắc xin.

  • Hơn 4 triệu liều vắc xin Mỹ tặng đã về Việt Nam
  • 10/12/2021 23:03
  • Tính đến ngày 10-12, Mỹ đã giao hơn 260 triệu liều trong tổng số 1,1 tỉ liều vắc xin COVID-19 mà nước này cam kết viện trợ cho thế giới. Trong đó, Mỹ trao tặng riêng Việt Nam hơn 24 triệu liều.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn