Háo hức đi tiêm vắc xin

23/06/2021 08:21

TP.HCM đang tăng tốc tiêm vắc xin COVID-19 tại cộng đồng cho người dân thuộc đối tượng ưu tiên. Nhiều người rất hứng khởi khi được tiêm vắc xin COVID-19.

Háo hức đi tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Bà Mai Thị Tuyết (phường 6, quận Bình Thạnh, TP.HCM) vui vẻ cầm trên tay giấy xác nhận đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo Sở Y tế TP.HCM, có 96 địa điểm tiêm vắc xin COVID-19 cộng đồng tại 21 quận, huyện và TP Thủ Đức.

Triển khai tiêm trong cộng đồng

Hôm qua 22-6, ghi nhận điểm tiêm vắc xin COVID-19 tại Trường mầm non Anh Đào (quận Gò Vấp), Trường tiểu học Hồ Văn Huê (quận Phú Nhuận), Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn (quận Tân Bình), Trường THCS Đống Đa (quận Bình Thạnh), Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1)... có rất đông người dân thuộc nhóm ưu tiên đến tiêm vắc xin, trong đó đa số là cán bộ công chức, nhân viên làm việc tại Cục Hải quan, Sở Xây dựng, Sở Du lịch, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam...

Những điểm tiêm được tổ chức tại các trường học nêu trên đều có lực lượng nhân viên y tế, tình nguyện viên, cán bộ nhà trường... hướng dẫn người dân (thuộc đối tượng tiêm vắc xin) sát khuẩn, khai báo y tế, giãn cách trong suốt thời gian tiêm vắc xin. Tuy nhiên, ở một số điểm tiêm, do nhiều người đến cùng một khung giờ nên xảy ra tình trạng dồn đông người.

Háo hức đi tiêm vắc xin - Ảnh 2.

Đồ họa: TẤN ĐẠT

Tại điểm tiêm vắc xin Trường mầm non Anh Đào trưa 22-6, nườm nượp người đến chờ tiêm vắc xin. Dọc dãy hành lang một tòa nhà của trường này được bài trí 6 chiếc bàn để khám sàng lọc và trưng dụng 2 phòng học làm nơi tiêm vắc xin, theo dõi sau tiêm. 

Xuyên suốt thời gian tổ chức tiêm vắc xin, nhân viên y tế liên tục dùng loa phát thông báo mọi người giữ khoảng cách an toàn, đi đúng khu vực và theo trình tự. Với những trường hợp không đảm bảo khoảng cách đều được nhắc nhở.

Tương tự, tại điểm tiêm Trường THCS Đống Đa lúc 14h ngày 22-6 có rất đông người dân đến xếp hàng chờ được tiêm. Danh sách ưu tiên tiêm chủng tại địa điểm này là những người thuộc tổ COVID-19 cộng đồng thuộc 5 phường (15, 24, 25, 27 và 28), ngoài ra còn có cán bộ, công chức, viên chức, giảng viên Trường ĐH Văn Lang. 

Trước đó vào buổi sáng cùng ngày còn có thêm lực lượng dân quân và người dân thuộc diện bảo trợ xã hội được tiêm.

Háo hức đi tiêm vắc xin - Ảnh 3.

Anh Thái Long Quân, giảng viên Trường ĐH Văn Lang, vui vẻ khi tiêm vắc xin - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo thông tin từ đại diện Bệnh viện quận Bình Thạnh, tại điểm tiêm Trường THCS Đống Đa gồm 3 đội tiêm, dự kiến số liều tiêm mỗi buổi 200 - 300 người và chiều 22-6 là buổi tiêm thứ 4. Quy trình tiêm diễn ra nghiêm ngặt và đảm bảo an toàn tối đa.

Ghi nhận tại một số địa điểm tiêm khác như Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), Trường mầm non phường 1 (quận 10), người được tiêm trong chiều 22-6 đa số cũng là tổ COVID-19 cộng đồng và cán bộ, nhân viên giao hàng, chuyển phát nhanh của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post). Đây là lực lượng di chuyển và tiếp xúc nhiều người nên cũng là nhóm được ưu tiên tiêm chủng trong đợt này.

Háo hức đi tiêm vắc xin - Ảnh 4.

Cán bộ công chức Cục Hải quan TP.HCM tiêm vắc xin trưa 22-6 - Ảnh: XUÂN MAI

Tiêm xong nhẹ cả người

Tại điểm tiêm vắc xin là Trường mầm non Anh Đào, quận Gò Vấp, ngồi đợi 30 phút sau tiêm, chị Mai Linh (36 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) cho biết chị và chồng cùng làm tại Cục Hải quan TP.HCM, hằng ngày tiếp xúc với rất nhiều người. Sau bao ngày chờ đợi, đến nay cả hai được tiêm vắc xin nên rất vui. 

Chị Linh nói: "Thực sự mà nói, tôi lo lắng mình không được tiêm vắc xin hơn là những tác dụng phụ có thể xảy ra sau tiêm. Tôi thấy không tiêm nguy hiểm hơn được tiêm. Ai cũng đợi chờ để được tiêm vắc xin COVID-19. Nay tiêm xong nhẹ cả người!".

Háo hức đi tiêm vắc xin - Ảnh 5.

Người dân phường Hiệp Bình Phước tiêm vắc xin tại điểm tiêm cộng đồng Trường Thái Văn Lung, TP Thủ Đức - Ảnh: HOÀNG AN

Hòa chung niềm vui được tiêm vắc xin, ông Hoàng Đăng Bắc (57 tuổi, ngụ quận 4, cán bộ công chức Cục Hải quan TP.HCM) mong muốn tất cả người dân sớm được tiêm vắc xin như ông. 

Ông Bắc cho rằng việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cũng như ngừa những bệnh khác nên không lo lắng. "Tôi rất cảm phục trước cường độ làm việc cật lực của đội ngũ nhân viên y tế. Họ rất nhiệt tình, làm tốt các khâu khám sàng lọc, tiêm vắc xin" - ông Bắc nói.

Còn anh Nguyễn Bá Vinh - nhân viên giao hàng của Vietnam Post - chia sẻ: "Là shipper, di chuyển nhiều nên khi được tiêm vắc xin cảm thấy rất may mắn và an tâm. Sau khi tiêm được 30 phút vẫn không thấy triệu chứng gì, hy vọng trong các ngày tới sức khỏe sẽ ổn định để tôi tiếp tục công việc".

Háo hức đi tiêm vắc xin - Ảnh 6.

Người dân tiêm vắc xin AstraZeneca tại điểm tiêm nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng, Q.11, TP.HCM trưa 22-6 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Bình - trưởng Trạm y tế phường 17, quận Gò Vấp - cho biết có 5 lực lượng để thực hiện công tác tiêm vắc xin cho khoảng 750 cán bộ công chức Cục Hải quan TP.HCM trong ngày 22-6 tại Trường mầm non Anh Đào, gồm: 11 nhân viên y tế Bệnh viện Bình Dân, sinh viên tình nguyện, nhân viên y tế của Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, Trạm y tế phường 17 và tổ COVID-19 của nhà trường.

Chị Thảo Vi (Quận đoàn Bình Thạnh, trưởng ban hỗ trợ tiếp đón người dân) cho biết có một số người dân đến nhầm địa điểm tiêm, nên khu vực đối chiếu danh sách luôn linh hoạt tối đa tránh tình trạng ùn ứ. Ngoài ra khu vực khai báo y tế được bố trí nhiều tình nguyện viên hơn để hỗ trợ những người cao tuổi gặp khó khăn trong việc thực hiện khai báo.

75.000 người nghèo, người có công được tiêm vắc xin đợt này

tiem 6

Ông Đỗ Xuân Thanh, khu phố 6, phường Bến Nghé, Q.1, phấn khởi sau khi tiêm vắc xin tại điểm Trường mầm non 19-5 sáng 22-6 - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM - cho biết trong đợt tiêm lần này, sở lập danh sách tiêm cho khoảng 75.000 người, trong đó có 1.965 người thuộc diện chính sách có công với cách mạng, 2.000 người thuộc diện bảo trợ xã hội ở cộng đồng và khoảng 4.000 giáo viên ở các cơ sở giáo dục nghề nghiêp.

Đặc biệt có 66.632 thành viên hộ nghèo và cận nghèo tuổi từ 18 - 60. Các nhóm này sẽ được tiêm tại các điểm tiêm ở quận, huyện nơi cư trú. Đồng thời, khoảng 1.400 cán bộ, công chức, người lao động thuộc 15 đơn vị cai nghiện ma túy, cơ sở bảo trợ xã hội và các đơn vị sự nghiệp do sở quản lý sẽ tham gia đợt tiêm này.

Sở Lao động, thương binh và xã hội cũng đã thống kê danh sách các đối tượng do sở quản lý gửi Sở Y tế TP.HCM để ngành y tế có kế hoạch phân bổ và tổ chức tiêm vắc xin. Khoảng 290.000 người thuộc các diện hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội trong cộng đồng, người có công... đã được lên danh sách.

Theo thông tin nhanh từ nhiều quận, huyện, đến nay các quận, huyện đã lập danh sách tiêm vắc xin cho các nhóm là cán bộ các tổ COVID-19 ở các phường, xã, lực lượng công ích gồm công nhân vệ sinh, thu gom rác...

VŨ THỦY

XUÂN MAI - CẨM NƯƠNGTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn