Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: 'Rất cần phải tiêm mũi nhắc lần 2'

14/06/2022 13:07

Dịch COVID-19 đã được kiểm soát nhưng giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định đây cũng là điều nguy hiểm khi nhiều người dân có suy nghĩ chủ quan không tiếp tục tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Rất cần phải tiêm mũi nhắc lần 2 - Ảnh 1.

Người dân trên 50 tuổi được tiêm vắc xin mũi nhắc lần 2 (mũi 4) tại điểm sinh hoạt văn hóa khu phố 6, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM sáng 14-6 - Ảnh: XUÂN MAI

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 14-6 tại điểm sinh hoạt văn hóa khu phố 6, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM, rất nhiều người dân, trong đó chủ yếu là người cao tuổi, đã có mặt tại buổi lễ phát động "Chiến dịch tiêm vắc xin nhắc lần 2 (mũi 4) ngừa COVID-19 cho người dân thuộc nhóm nguy cơ cao tại cộng đồng dân cư".

Tham gia buổi lễ có ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM. Người đứng đầu ngành y tế TP cùng nhiều cán bộ địa phương đã giám sát xuyên suốt tại điểm tiêm cố định và tại nhà trên địa bàn khu phố 6.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Rất cần phải tiêm mũi nhắc lần 2 - Ảnh 2.

Mũi 3 đã tiêm cách đây hơn 5 tháng, ông Phạm Phước Hiền (ngụ phường 25, quận Bình Thạnh) được tiêm mũi nhắc lần 2, giúp tăng cường kháng thể - Ảnh: XUÂN MAI

Ở tuổi 67 và may mắn chưa nhiễm COVID-19, sáng 14-6, ông Phạm Phước Hiền (ngụ phường 25, quận Bình Thạnh) cầm giấy xác nhận đã tiêm 3 mũi vắc xin đến điểm văn hóa khu phố 6 tiêm mũi nhắc lần 2 (mũi 4).

Ông Hiền cho biết lần tiêm này ông chủ động đến tiêm, không cần các cán bộ địa phương vận động tiêm như những mũi trước.

Tại buổi tiêm, ông Thượng thông tin chiến dịch này được TP phát động từ đầu năm và kéo dài đến hết năm. Hiện đang là thời gian cao điểm của chiến dịch.

Trong các đợt cao điểm chống dịch vừa qua, TP đã được trung ương ưu tiên một lượng vắc xin lớn và được tiêm rất sớm (ngày 8-3-2021). Tính đến cuối năm 2021, cơ bản đã tạo được miễn dịch cộng đồng. Đây là một trong những yếu tố quyết định thành công khi tăng cường hoạt động kiểm soát dịch.

Tuy nhiên, điều này cũng rất nguy hiểm khi người dân có suy nghĩ chủ quan dịch đã ổn định nên không cần tiêm nữa. "Ngành y tế muốn đánh động bằng đợt cao điểm này khi kháng thể những liều vắc xin lần trước sẽ giảm dần theo thời gian", giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh.

Ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - nói thực trạng hiện nay nhiều người dân có suy nghĩ chủ quan khi dịch bệnh COVID-19 đã ổn định thì không cần tiếp tục tiêm vắc xin liều nhắc lại - Video: X.MAI

Người đứng đầu ngành y tế TP cũng cho biết thêm hiện nguồn vắc xin ngày càng dồi dào, hiệu quả và tốt. Sở mong người dân nhận thức đúng hơn và tiêm nhắc lại. 

Để việc tiêm chủng thuận lợi và an toàn, sở đã huy động tất cả nhân viên y tế từ các cơ sở, đặc biệt vẫn triển khai các đội tiêm vắc xin tại nhà cho người cao tuổi, mắc bệnh nặng không thuận tiện di chuyển.

Bên cạnh đó, sở thường xuyên theo dõi tiến độ, sẽ kiến nghị UBND TP có những hình thức động viên, khen thưởng đối với những địa phương thực hiện tổ chức tiêm chủng tốt, ngược lại sẽ  thẳng thắn phê bình địa phương có tỉ lệ tiêm vắc xin thấp và chậm.

XUÂN MAITin tức liên quan

  • Lần đầu tiên, sinh viên Ấn Độ theo học y khoa tại Việt Nam
  • 22/02/2022 08:30
  • Từ tháng 12-2021, trường đã thành lập hội đồng xét tuyển và thực hiện phỏng vấn online thí sinh Ấn Độ có nguyện vọng du học ngành y khoa tại HIU. Hội đồng chuyên môn là những giáo sư, tiến sĩ đến từ các bộ môn thuộc khối ngành sức khỏe và ngôn ngữ quốc tế tham gia xét tuyển và phỏng vấn các ứng viên.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn