EMA xem xét mối liên hệ giữa rối loạn kinh nguyệt và vắc xin COVID-19

12/02/2022 12:46

Ngày 11-2, Ủy ban an toàn của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết đang xem xét các báo cáo về tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ đã tiêm vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer/BioNTech và Moderna.

EMA xem xét mối liên hệ giữa rối loạn kinh nguyệt và vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu đang xem xét mối liên hệ giữa rối loạn kinh nguyệt và tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ủy ban đang xem xét các báo cáo rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ sau khi tiêm một trong hai loại vắc xin nói trên, đều cùng công nghệ mRNA.

Tuy nhiên, EMA vẫn chưa rõ liệu có mối liên hệ nào giữa việc tiêm vắc xin Pfizer và Moderna với việc bị rối loạn kinh nguyệt, bao gồm ra máu nhiều hơn hoặc không có kinh, hay không.

EMA cho biết rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra do một loạt điều kiện bệnh lý nền cũng như do mệt mỏi và căng thẳng. Ngoài ra, những trường hợp rối loạn kinh nguyệt cũng được báo cáo ở những ca mắc COVID-19.

Theo một nghiên cứu gần đây được Viện Y tế quốc gia (NIH) Mỹ tài trợ, việc tiêm vắc xin COVID-19 có liên quan đến sự thay đổi nhỏ, tạm thời với chu kỳ kinh nguyệt. Nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của gần 4.000 người dùng ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trên điện thoại thông minh.

Trước đó, tháng 12-2021, EMA từng nói họ không xác định được mối liên hệ giữa những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt và vắc xin COVID-19, sau khi một nghiên cứu tại Na Uy cho thấy một số phụ nữ ra máu kinh nhiều hơn sau khi tiêm chủng.

Sau khi xem xét các bằng chứng sẵn có, Ủy ban an toàn của EMA quyết định yêu cầu đánh giá tất cả các dữ liệu sẵn có, bao gồm các báo cáo về bệnh nhân và của các chuyên gia y tế, các thử nghiệm lâm sàng và các tài liệu y khoa đã xuất bản.

Tuy nhiên, ngày 11-2, EMA cũng nói thêm rằng không có bằng chứng cho thấy vắc xin COVID-19 ảnh hưởng đến sinh sản.

ANH THƯTin tức liên quan

  • TP.HCM: Trên 32.400 trẻ dưới 16 tuổi mắc COVID-19, 48 cháu tử vong
  • 16/02/2022 12:14
  • Trong bối cảnh mở cửa trở lại, dự kiến số trẻ mắc cao, cha mẹ không nên chủ quan với trẻ mắc COVID-19. Báo cáo sáng nay của Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết riêng tại TP.HCM đã có trên 32.400 trẻ mắc COVID-19, 48 cháu đã tử vong.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn