COVID-19 thế giới ngày 7-2: Ca COVID-19 một số nước tăng kỷ lục, nhưng du lịch vẫn kỳ vọng hồi sinh

07/02/2022 06:13

Ngành du lịch dự đoán lượng du khách sẽ tăng trở lại trong mùa xuân và hè năm nay khi ngày càng nhiều ý kiến, bao gồm thủ tướng Đan Mạch, cho rằng COVID-19 không còn là mối đe dọa xã hội. Số ca COVID-19 tại một số nước vẫn tăng kỷ lục.

COVID-19 thế giới ngày 7-2: Ca COVID-19 một số nước tăng kỷ lục, nhưng du lịch vẫn kỳ vọng hồi sinh - Ảnh 1.

Lượng khách du lịch dự kiến sẽ tăng tại Mỹ và châu Âu trong mùa xuân và hè năm nay - Ảnh: NYT

“Khi sử dụng từ đại dịch, tôi nghĩ về hai năm chúng tôi ở yên tại chỗ, nhưng bệnh đặc hữu rất giống với những gì tôi đang làm bây giờ, đi công tác và đi nghỉ, gặp gỡ bạn bè và gia đình” - Jennifer Wilson-Buttigieg, đồng chủ tịch Công ty tư vấn du lịch Valerie Wilson Travel có trụ sở tại New York (Mỹ), nói trên báo New York Times.

Các con số cũng thể hiện sự lạc quan của du khách khi số lượng đặt các chuyến du lịch trong mùa xuân và mùa hè năm nay đang tăng tại châu Âu và Mỹ trong vài tuần qua. Một khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường du lịch Longwoods International trên 1.000 du khách Mỹ cho thấy 91% nói rằng họ có kế hoạch du lịch trong 6 tháng tới.

Ngành du lịch đang thúc đẩy việc đi lại trong bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến cho rằng COVID-19 không còn là mối đe dọa xã hội.

Từ ngày 1-2, Đan Mạch dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp phòng dịch ngay cả khi ca mắc mới đang ở mức cao kỷ lục. "Đại dịch chưa qua nhưng chúng tôi tin rằng đã qua giai đoạn nguy cấp", Thủ tướng Frederiksen nói.

Trước Đan Mạch thì Anh, Ireland và Hà Lan cũng đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp phòng dịch dù tỉ lệ lây nhiễm vẫn ở mức cao. Từ ngày 7-2, Bồ Đào Nha đã quyết định nới lỏng quy định về nhập cảnh đối với du khách nhằm nhanh chóng nối lại hoạt động đi lại xuyên biên giới và thúc đẩy ngành du lịch phục hồi. Theo đó, quy định bắt buộc người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 sẽ bị hủy bỏ.

COVID-19 thế giới ngày 7-2: Ca COVID-19 một số nước tăng kỷ lục, nhưng du lịch vẫn kỳ vọng hồi sinh - Ảnh 2.

Các vị khách nâng ly tại một quán cà phê ở Copenhagen, Đan Mạch - Ảnh: REUTERS

Mới đây, 6 cựu cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đăng bài trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ kêu gọi chính quyền có chiến lược phù hợp với "bình thường mới" là sống chung với COVID-19, trong đó gồm đẩy mạnh việc tiêm ngừa bắt buộc. Tại Mỹ, đợt dịch do biến thể Omicron cũng đang hạ nhiệt ở nhiều bang.

Tại Úc, Thủ tướng Scott Morrison cho biết sẽ sớm mở cửa trở lại biên giới của nước này để đón khách du lịch quốc tế và Quốc hội sẽ bàn thảo vấn đề này trong tuần. Theo ông Morrison, việc mở cửa biên giới sẽ diễn ra khi Úc có thể đạt được trạng thái an toàn. Ông hy vọng kế hoạch này không còn xa.

Dù không lo ngại virus, nhiều du khách đang sợ sẽ bị mắc kẹt ở nước ngoài nếu mắc COVID-19.

COVID-19 thế giới ngày 7-2: Ca COVID-19 một số nước tăng kỷ lục, nhưng du lịch vẫn kỳ vọng hồi sinh - Ảnh 3.

Nhân viên y tế xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Seoul ngày 6-2 - Ảnh: Yonhap

Tại nhiều nước, số ca mắc COVID-19 vẫn đang tăng mạnh. Ngày 6-2, Nga cho biết nước này có hơn 180.000 ca bệnh mới trong 24 giờ trước đó, một kỷ lục mới.

Ngày 6-2, số ca ở Hàn Quốc tiếp tục phá kỷ lục với hơn 38.000 ca sau khi số ca lần đầu tiên vượt mốc 30.000 vào ngày 5-2, tăng vọt sau Tết Nguyên đán. Tình hình diễn biến nhanh hơn dự đoán của các quan chức y tế Hàn Quốc, trước đó cho rằng số ca sẽ tăng lên 30.000 ca/ngày vào cuối tháng này. Tổng số ca ở nước này cũng vượt qua mốc 1 triệu.

Ấn Độ cấp phép vắc xin Sputnik Light

Ngày 6-2, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Mansukh Mandaviya xác nhận nước này đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vắc xin ngừa COVID-19 đơn liều Sputnik Light.

"Cơ quan kiểm soát dược phẩm đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Sputnik Light đơn liều ở Ấn Độ. Đây là vắc xin ngừa COVID-19 thứ 9 tại nước này, sẽ giúp tăng cường hơn nữa cuộc chiến chống đại dịch COVID-19", ông Mandaviya viết trên mạng xã hội Twitter.

Vắc xin này có thể được sử dụng làm liều tăng cường chống COVID-19 cho các nhóm dân số đủ điều kiện.

Sputnik Light đã được đăng ký tại hơn 30 quốc gia. Các nước như Argentina, Bahrain, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), San Marino và Philippines đã cho phép sử dụng Sputnik Light làm liều tăng cường.

TRẦN PHƯƠNGTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn