Công trường “đá lậu” rầm rộ ngày đêm, chính quyền không biết? | Báo Dân trí

Thứ sáu, 09/10/2020 - 04:20

Mỏ khai thác đá trái phép nằm cách quốc lộ khoảng 800m thế nhưng lãnh đạo địa phương không hay biết? Từ đây, hàng trăm khối đá được đưa đi tiêu thụ trót lọt mỗi ngày.

Tới thời điểm hiện tại, tỉnh Đắk Nông vẫn chưa cấp phép cho khai thác đá bazan dạng cột (trụ) cho nhiêu mỏ đá. Thế nhưng việc khai thác hoàn toàn trái phép vẫn diễn ra ngang nhiên từ khâu khai thác đến chế biến, tiêu thụ.

Công trường “đá lậu” rầm rộ ngày đêm, chính quyền không biết? - 1

Hoạt động khai thác đá cột trái phép tại Đắk Nông

Hiện tình trạng này đang tiếp tục diễn ra công khai tại xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Người dân địa phương cho biết, ngoài khai thác trái phép, việc vận chuyển đá đi tiêu thụ đã khiến nhiều tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn bị hư hỏng.

Theo tìm hiểu, hiện trường khai thác nằm cuối thôn Đức Phúc, xã Đức Mạnh, cách đường Hồ Chí Minh (đoạn qua xã Đức Mạnh) khoảng 800m, cách khu dân cư chỉ khoảng 500m.

Công trường “đá lậu” rầm rộ ngày đêm, chính quyền không biết? - 2

Mỏ đá rộng khoảng 2000m2 nằm cạnh vườn cà phê của người dân

Tại khu vực mỏ đá rộng khoảng 2000m2, các đối tượng dùng máy đục đá chuyên dụng để khai thác đá bazan dạng cột nguyên khối. Hàng trăm cột đá nằm ngổn ngang, đường kính phổ biến khoảng 50 – 70cm, chiều dài từ 1 – 3m. Đáng chú ý, mỏ đá này nằm sát với đất sản xuất của người dân, trong đó chủ yếu là đất trồng cây công nghiệp.

Ông Hoàng Trọng Sang, Trưởng thôn Đức Phúc (xã Đức Mạnh) cho biết, tình trạng khai thác đá trái phép tại đây diễn ra khoảng gần 2 tháng. Theo ông Sang, trước đó khoảng cuối tháng 7, có một số người nhận là chủ điểm mỏ đến liên hệ với thôn để khai thác đá và sử dụng con đường độc đạo của thôn để vận chuyển ra đường lớn.

Công trường “đá lậu” rầm rộ ngày đêm, chính quyền không biết? - 3

Những trụ đá nằm ngổn ngang trên mặt đất

Thế nhưng, thời điểm đó đã có rất nhiều người dân trong thôn đã phản đối, cho rằng xe chở đá với tải trọng lớn, hoạt động liên tục sẽ làm cho con đường nhanh xuống cấp, hư hỏng. “Các đối tượng đề nghị sử dụng xe ben 30 tấn nhưng người dân không đồng ý. Sau đó tôi đã thông báo lại nội dung này” – ông Sang khẳng định.

Cũng theo ông, sau đó các đối tượng vẫn tiến hành khai thác đá và sử dụng xe công nông để vận chuyển đá ra 2 bãi tập kết ven quốc lộ 14. Sau đó, một số hộ dân đã gắn bảng cảnh báo, yêu cầu những người khai thác, vận chuyển đá không được chở đá trên con đường đang có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Tuy nhiên, bảng cảnh báo này đã bị phớt lờ.

Người dân sinh sống trong khu vực này cho biết, trong thời gian qua đã có khoảng vài trăm tấn đá bazan dạng cột đã được vận chuyển ra khỏi khu vực này. Các đối tượng khai thác, tập kết và trung chuyển ra quốc lộ 14 vào ban ngày, sau đó sử dụng xe cẩu để bốc đá lên xe tải lớn đưa đi tiêu thụ vào buổi tối.

Công trường “đá lậu” rầm rộ ngày đêm, chính quyền không biết? - 4

Ban đêm được chở bằng xe tải trọng lớn đi tiêu thụ

Trước tình trạng người dân phản ánh, ông Thái Quang Cường, Chủ tịch UBND xã Đức Mạnh lại cho biết, bản thân ông và UBND xã Đức Mạnh chưa nhận được thông tin về việc khai thác đá trái phép tại điểm mỏ tại thôn Đức Phúc. Lãnh đạo UBND xã Đức Mạnh khẳng định thêm, hiện tại trên địa bàn xã không có đơn vị nào được cấp phép khai thác đá.

Tuy nhiên, ngay sau đó xã Đức Mạnh đã triển khai các các bộ phận chức năng đi xác minh. Đến khoảng 11h ngày 5/10, lực lượng chức năng của xã Đức Mạnh đã phối hợp với Công an huyện Đắk Mil đã tiến hành lập biên bản về tình trạng khai thác đá bazan trái phép tại thôn Đức Phúc. Hiện trường cách Quốc lộ 14 khoảng 800m, cách UBND xã Đức Mạnh chưa đến 3km.

Công trường “đá lậu” rầm rộ ngày đêm, chính quyền không biết? - 5

Đây là mỏ đá chưa được cấp phép khai thác

Tại hiện trường, khoảng 2.000m2 đất đã bị cày xới, đào sâu để khai thác đá bazan dạng cột. Các đối tượng đã tạm dừng khai thác, khu vực này chỉ còn một xe máy đào bánh xích (không gắn biển kiểm soát); một búa thủy lực để khai thác đá và đập đá, cùng hàng trăm khối đã đã bị khai thác trái phép nằm ngổn ngang và một số thùng phuy đựng dầu.

Công trường “đá lậu” rầm rộ ngày đêm, chính quyền không biết? - 6

Thế nhưng hàng trăm khối đá vẫn được khai thác, gây thất thoát tài nguyên

Trước đó Dân trí cũng phản ánh, nhiều xưởng cắt xẻ, chế biến đá bazan dạng cột được cấp phép tại nhiều địa phương tỉnh Đắk Nông, nhất là các huyện Đắk Mil, Đắk R’Lấp…

Theo quy định, giá đá bazan dạng cột cao gấp hơn 10 lần so với đá xây dựng thông thường. Hành vi khai thác, đưa vào cắt xẻ, chế biến đá bazan trái phép đang gây thất thu ngân sách nhà nước.

Đặng DươngTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn