Cấm thuyền trưởng vụ lật ca nô ở biển Cửa Đại rời khỏi nơi cư trú

03/03/2022 12:05

Công an tỉnh Quảng Nam đã áp dụng biện pháp cấm di chuyển khỏi nơi cư trú đối với thuyền trưởng chiếc ca nô bị nạn ở biển Cửa Đại khiến 17 người chết.

Cấm thuyền trưởng vụ lật ca nô ở biển Cửa Đại rời khỏi nơi cư trú - Ảnh 1.

Chiếc ca nô bị nạn - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngày 3-3, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết cơ quan này đã áp dụng biện pháp cấm di chuyển khỏi nơi cư trú đối với ông Lê Sen (52 tuổi, trú phường Cửa Đại, TP Hội An), người lái chiếc ca nô du lịch mang số hiệu QNa-1152 bị lật chìm trên vùng biển Cửa Đại, TP Hội An, Quảng Nam khiến 17 người tử vong hôm 26-2.

Cũng theo công an tỉnh, qua khám nghiệm hiện trường, lời khai của những người trên ca nô thì ca nô chạy đúng luồng lạch, không va đập, độ sâu tại đó gần 4m. Qua xác định sơ bộ ban đầu của cơ quan điều tra thời điểm xảy ra tai nạn ca nô chạy với tốc độ 32km/h.

Những lời khai của du khách, thuyền viên cho thấy chiếc ca nô đang chạy thì gặp sóng lớn nên bị lật. Hiện công an cũng đang lấy mẫu vỏ tàu đem đi giám định xem sức bền như thế nào, có đảm bảo hay không và tiến hành các bước xác minh điều tra thu thập tài liệu làm rõ vụ tai nạn.

Cấm thuyền trưởng vụ lật ca nô ở biển Cửa Đại rời khỏi nơi cư trú - Ảnh 2.

Chiếc ca nô bị nạn trên biển Cửa Đại - Ảnh: LÊ TRUNG

Đáng chú ý, trong báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia gửi Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh ngày 2-3 nhấn mạnh việc cơ quan khí tượng đã phát cảnh báo thời tiết gió mạnh, sóng cao trên vùng biển Quảng Nam.

Cụ thể, từ ngày 23 đến 26-2, Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam đã phát 8 bản tin thời tiết nguy hiểm trên biển vào lúc 4h và 16h. Các bản tin đều đề nghị các đơn vị chức năng thông báo cho tàu thuyền đang hoạt động trên vùng biển Quảng Nam, vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Cà Mau… có biện pháp phòng tránh gió mạnh và sóng biển cao.

Trong đó, bản tin số 42 phát lúc 4h ngày 26-2 dự báo thời tiết vùng biển Quảng Nam trong 24 giờ tới có gió đông bắc mạnh cấp 5, có nơi cấp 6, giật trên cấp 6, sau gió giảm dần. Sóng biển cao 1,5 - 2,5m, biển động.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển là cấp 2, đề nghị thông báo cho tàu thuyền đang hoạt động trên vùng biển Quảng Nam, vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Cà Mau… có biện pháp phòng tránh gió mạnh và sóng biển cao.

Tuy nhiên, tại buổi họp báo hôm 1-3, đại tá Nguyễn Quang Nam - phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Nam - cho rằng việc cấp phép cho ca nô chạy căn cứ vào dự báo thời tiết của đài khí tượng thủy văn tỉnh, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cấp độ gió và sóng. 

Bên cạnh đó, trước khi xuất bến, lực lượng đồn biên phòng đã kiểm tra thực tế tại cửa biển Hội An.

Theo dự báo thời tiết vào ngày 25-2 và 26-2 tại biển Hội An có gió đông bắc với cường độ 2 - 3m/s. Với cường độ này thì gió nhẹ, không ảnh hưởng tàu thuyền trên biển. Ảnh hưởng sóng với điều kiện 8 - 10m/s mới gọi là biển động nhẹ.

LÊ TRUNGTin tức liên quan

  • Đi chơi lễ, một bé trai đuối nước tử vong
  • 02/05/2022 12:29
  • Sáng 2-5, UBND xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp xác nhận với Tuổi Trẻ Online vụ việc liên quan đến một bé trai đuối nước tử vong tại cồn Long Khánh khi đi chơi lễ cùng với người nhà.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn