Anh cập nhật thêm triệu chứng mắc COVID-19: mất mùi, mất vị

19/05/2020 15:20

Ngoài sốt và ho kéo dài, Anh đã bổ sung thêm triệu chứng mất mùi và mất vị vào danh sách các triệu chứng chính thức khi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Anh cập nhật thêm triệu chứng mắc COVID-19: mất mùi, mất vị - Ảnh 1.

Ảnh: GETTY IMAGES

Trước đó, giới chuyên gia cảnh báo nhiều ca mắc COVID-19 có thể bị bỏ lọt nếu không có thêm các triệu chứng này trong khuyến cáo.

Trong một tuyên bố, các quan chức y tế hàng đầu của nước Anh cho biết kể từ ngày 18-5, mọi cá nhân đều phải tự cách ly nếu xuất hiện đợt ho kéo dài hoặc sốt hoặc mất khứu giác mới. Tuyên bố nêu rõ mất khứu giác là mất hoặc thay đổi khả năng ngửi mùi thông thường, nó có thể ảnh hưởng đến vị giác do hai giác quan này có quan hệ mật thiết.

Phát biểu với báo giới, Giáo sư Jonathan Van-Tam, quan chức y tế cấp cao vùng England, cho biết những ai có những thay đổi đáng kể về khứu giác và vị giác cần phải tự cách ly trong vòng 7 ngày để giảm thiểu khả năng lây nhiễm. 

Một nghiên cứu của Đại học London, công bố tuần trước, cho thấy số người có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 bị mất khứu giác và vị giác cao gấp 3 lần so với những người có kết quả âm tính.

Vào cuối tháng 4-2020, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng bổ sung các triệu chứng giúp nhận diện nhiễm COVID-19, bao gồm đau cơ, đau đầu và mất khứu giác hoặc vị giác. 

Trước đây, trên trang web của CDC chỉ liệt kê 3 triệu chứng chính có thể gặp phải khi mắc COVID-19 là khó thở, sốt và ho.

Các bác sĩ cũng đang nghiên cứu các triệu chứng khác được bệnh nhân trình báo, bao gồm cả triệu chứng được gọi là "ngón chân COVID". Triệu chứng này chủ yếu xuất hiện ở trẻ em và người trẻ tuổi mắc bệnh, nhưng đôi khi không có triệu chứng nào khác ngoài tổn thương da liễu ở các ngón chân. 

Theo trang health.com, những tổn thương da liễu này là những đốm nhỏ màu tím bầm, thường xuất hiện quanh đầu các ngón chân và thường lành mà không để lại sẹo hay vết thâm trên da.

TTXVNTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn