13 sinh viên bị thôi học vì viêm gan B: mòn mỏi chờ câu trả lời

23/11/2018 08:44

Trúng tuyển Trường ĐH Cảnh sát nhân dân nhưng không được học vì bị nhiễm viêm gan B, 13 sinh viên mòn mỏi chờ đợi hơn 1 tháng nay. Nhà trường cho biết sẽ báo cáo cấp trên.

13 sinh viên bị thôi học vì viêm gan B: mòn mỏi chờ câu trả lời - Ảnh 1.

Trường ĐH Cảnh sát nhân dân (TP.HCM) - Ảnh: NHƯ HÙNG

Đó là 13 sinh viên đã trúng tuyển trong kỳ thi tuyển sinh năm 2018, khóa D28S tại Trường ĐH Cảnh sát nhân dân (TP.HCM) sau khi có kết quả khám sức khỏe nhập học.

Kể từ ngày bị thôi học (ngày 13-10-2018) đến nay, họ vẫn đang chờ câu trả lời cuối cùng.

Sơ tuyển: sức khỏe tốt

Chưa kịp mừng là tân sinh viên của Trường ĐH Cảnh sát nhân dân, Trần Đình Toàn, 24 tuổi, sốc nặng khi có tên trong số 13 sinh viên được thông báo không được tiếp tục theo học sau 14 ngày nhập học vì kết quả khám tại trường là bị nhiễm viêm gan B.

Toàn là một trong số thí sinh có điểm cao ở tỉnh Đắk Lắk trong ngành công an, tính cả điểm ưu tiên thì tổng số điểm Toàn đạt 27,4. Điểm số này khiến không chỉ Toàn mà cả gia đình đều vui mừng.

Đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại tỉnh Đắk Lắk, vì điều kiện nhà rất khó khăn, Toàn vừa đi lính vừa quyết tâm thi vào ngành công an để đỡ tốn kém cho gia đình.

"Nhà chỉ có hai anh em, anh đã có gia đình, cha mẹ lại lớn tuổi nên tôi quyết ôn để thi đạt, cha mẹ đỡ lo chi phí theo học. Hơn nữa, từ nhỏ tôi đã rất muốn làm chiến sĩ công an. Lúc sơ tuyển, tôi đạt sức khỏe tốt, thế mà bây giờ cứ như... tan vỡ một giấc mơ" - Toàn tâm sự.

Tương tự là trường hợp sinh viên Nguyễn Thục Quyên, 18 tuổi, cựu học sinh Trường THPT chuyên Quang Trung (tỉnh Bình Phước). Quyên cho biết cô là nữ sinh viên duy nhất trong số 13 sinh viên nói trên đậu vào trường với tổng số 24,4 điểm.

"Tôi rất buồn, nhà tôi luôn mong muốn và kỳ vọng với con đường học tập của tôi trong ngành công an" - Quyên cho biết. Bà Trương Thị Nga, mẹ của Quyên, nói rằng đến giờ này bà vẫn còn sốc. "Ngày đầu sơ tuyển thì ở công an huyện cho kết quả đủ điều kiện" - bà Nga nói.

13 sinh viên bị thôi học vì viêm gan B: mòn mỏi chờ câu trả lời - Ảnh 2.

Sinh viên Trần Đình Toàn trình bày sự việc - Ảnh: THẢO TÂM

Chờ đợi...

Toàn cho biết vì quá sốc và buồn, cha mẹ Toàn bắt xe xuống tận trường và được gặp một thầy ở phòng quản lý học viên. Thầy này giải thích: theo quy định của ngành thì viêm gan B không đủ điều kiện sức khỏe để theo học. Trường thông tin là đợi quyết định của cấp trên và sẽ trả về địa phương.

"Tôi đợi từ lúc bị thôi học đến bây giờ vẫn chưa có quyết định nào nữa, tôi rất lo và sốt ruột" - Toàn cho biết. "Hiện tôi như sinh viên... lang thang, chỉ biết ngồi chờ mỗi ngày.

Tôi muốn đi học mà không còn hồ sơ, cũng không biết được gõ cửa trường ĐH nào khi thời gian này đã quá muộn cho bất kỳ nguyện vọng nào vào các trường ĐH. Nếu chờ đợi thế này, tôi lãng phí mất 1 năm. Tôi chỉ mong sớm có câu trả lời cuối cùng để tính toán tiếp tương lai của mình" - Toàn tâm sự.

Trong khi đó bà Trương Thị Nga cho biết: "Chờ từ ngày bị thôi học đến nay, con tôi không biết đi đâu về đâu, không biết rẽ sang con đường nào. Trường thì chỉ trả lời miệng chứ chưa có văn bản nào chính thức.

Chúng tôi cùng những phụ huynh khác đã làm đơn, cùng ký xác nhận gửi về trường, trường chỉ ghi lại là đã tiếp nhận. Đơn này chúng tôi lại gửi thẳng ra Bộ Công an nhưng vẫn chưa được trả lời".

Riêng Nguyễn Thục Quyên cho biết đang đi học thêm tiếng Anh để chuẩn bị cho mọi tình huống. "Tôi đã cố gắng thi cho đạt, là nguyện vọng ưu tiên hàng đầu nên luôn mong muốn được quay lại trường".

Ông Trần Thành Hưng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Cảnh sát nhân dân, xác nhận có 13 sinh viên bị nhiễm viêm gan B. Trường đã thông báo đến các sinh viên không đủ điều kiện sức khỏe để tiếp nhận vì đây là quy định của ngành. Ông Hưng cũng cho biết thêm trường sẽ thông báo lên cấp trên.

Theo công văn số 6450/X11-X14 ngày 19-6-2018 của Tổng cục Chính trị CAND (Bộ Công an), thông báo ý kiến của bộ trưởng về tiêu chuẩn sức khỏe tuyển sinh vào CAND năm 2018 có nội dung như sau: Tiêu chuẩn sức khỏe tuyển sinh vào các trường CAND thực hiện theo hướng dẫn tại công văn số 2996/X11-X14 ngày 2-4-2018 của Tổng cục Chính trị CAND, theo đó, thí sinh có kết quả xét nghiệm máu dương tính với virút viêm gan B không đủ điều kiện xét tuyển vào các trường CAND. Trường hợp công an, cảnh sát PCCC đơn vị, địa phương đã nộp hồ sơ về trường CAND đề nghị thông báo lại để các học viện, trường ĐH CAND loại các thí sinh đăng ký xét tuyển.

Quá trình nhập học, yêu cầu các học viện, trường CAND trả về đơn vị sơ tuyển đối với thí sinh không đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe quy định và báo cáo để xử lý nghiêm cán bộ, thí sinh cố tình vi phạm.Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn