28/07/2022 11:08

Phạt đến 1 tỷ đồng khi nhập khẩu phế liệu chứa chất phóng xạ

Phạt đến 1 tỷ đồng khi nhập khẩu phế liệu chứa chất phóng xạ

Chính phủ ban hành Nghị định 45/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường, trong đó hành vi nhập khẩu phế liệu chứa chất phóng xạ; nhập khẩu phế liệu không thuộc danh mục phế liệu được phép nhập khẩu, sẽ bị phạt tiền từ 900 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với cá nhân.

Đồng thời, Nghị định 45 của Việt Nam cũng quy định phạt tiền từ 100-130 triệu đồng đối với hành vi kho hoặc bãi lưu giữ phế liệu nhập khẩu không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất; lưu giữ phế liệu nhập khẩu tại khu vực không phải là kho, bãi lưu giữ đã được cấp giấy phép môi trường.

Số tiền phạt sẽ tăng lên 130-150 đồng đối với một trong các hành vi không có kho hoặc bãi lưu giữ phế liệu nhập khẩu đáp ứng điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất; không ký hợp đồng trực tiếp với tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Tương tự, phạt tiền từ 150-170 triệu đồng đối với một trong các hành vi:

- Không có công nghệ, thiết bị tái chế, tái sử dụng phế liệu theo quy định;

- Không xử lý tạp chất đi kèm phế liệu hoặc không chuyển giao tạp chất cho đơn vị có chức năng xử lý theo quy định;

- Không phân định, phân loại chất thải phát sinh từ quá trình sử dụng phế liệu nhập khẩu để có phương án xử lý chất thải phù hợp theo quy định.

Phạt tiền từ 170-200 triệu đồng đối với hành vi nhập khẩu phế liệu vượt quá khối lượng cho phép trong giấy phép môi trường;

Phạt tiền từ 200-230 triệu đồng đối với hành vi sử dụng phế liệu nhập khẩu không đúng quy định;

Phạt tiền từ 230-250 triệu đồng đối với hành vi nhập khẩu phế liệu không đúng chủng loại theo quy định.

Mức phạt tiền trong các với hành vi trên sẽ tăng gấp đôi đối với tổ chức.

Ngoài ra, Nghị định 45 còn quy định xử phạt bổ sung như đình chỉ hoạt động nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất; buộc tái xuất hoặc tiêu hủy trong trường hợp không thể tái xuất đối với các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, Nghị định cũng đề cập đến nội dung có thể áp dụng các hình thức phạt bổ sung như tước quyền sử dụng có thời hạn đối với giấy phép môi trường; giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.

Nghị định 45/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25/8/2022.

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
Như Ý
242


Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký

  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;