Nguyên tắc xét nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc đối với công chức, viên chức thuộc Bộ Tài chính (MỚI NHẤT)

Nguyên tắc xét nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc đối với công chức, viên chức thuộc Bộ Tài chính (MỚI NHẤT)
Trần Thanh Rin

Có bao nhiêu nguyên tắc xét nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc đối với công chức, viên chức thuộc Bộ Tài chính? – Hồng Dương (Bình Định)

Nguyên tắc xét nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc đối với công chức, viên chức thuộc Bộ Tài chính (MỚI NHẤT)

Nguyên tắc xét nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc đối với công chức, viên chức thuộc Bộ Tài chính (MỚI NHẤT) (Hình từ Internet)

Về vấn đề này, LawNet giải đáp như sau:

Ngày 29/11/2023, Bộ Tài chính ban hành Quyết định 2609/QĐ-BTC sửa đổi Quy chế nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đối với công chức, viên chức tại các đơn vị thuộc Bộ.

Nguyên tắc xét nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc đối với công chức, viên chức thuộc Bộ Tài chính

Cụ thể tại Điều 5 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định 2215/QĐ-BTC năm 2021 (sửa đổi tại Quyết định 2609/QĐ-BTC năm 2023) quy định về nguyên tắc xét nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc đối với công chức, viên chức thuộc Bộ Tài chính như sau:

(1) Việc xem xét, quyết định nâng bậc lương trước thời hạn phải đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, minh bạch, động viên khích lệ cán bộ tham gia phong trào thi đua đạt được nhiều thành tích, góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

(2) Việc xét nâng bậc lương trước thời hạn được xem xét theo nguyên tắc:

- Thực hiện xét nâng bậc lương trước thời hạn đối với công chức, viên chức đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định tại Điều 2 của Quy chế này, trong đó thực hiện xét trước hết đối với người trong khoảng thời gian (6 năm và 4 năm) quy định tại khoản 1 Điều 4 Quy chế này không bị sai phạm phải xử lý bằng các hình thức kỷ luật quy định tại Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức và các quy định hiện hành của cơ quan có thẩm quyền.

- Xét theo thứ tự ưu tiên cấp độ thành tích khen thưởng từ cao nhất trở xuống cho đến hết chỉ tiêu nâng bậc lương trước thời hạn theo quy định. Trường hợp nhiều người cùng có cấp độ thành tích khen thưởng cao nhất như nhau, việc xét nâng bậc lương trước thời hạn theo thứ tự ưu tiên như sau:

+ Những người gần đến tuổi nghỉ hưu theo quy định, nếu không được xét lần này thì sẽ không còn cơ hội để được nâng bậc lương trước thời hạn lần sau (trừ trường hợp người đó sẽ được nâng bậc lương trước thời hạn để nghỉ hưu theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư 08/2013/TT-BNV ngày 31/7/2013 của Bộ Nội vụ).

+ Người có nhiều thành tích hơn ở cùng cấp độ khen thưởng (trong khoảng thời gian 6 năm hoặc 4 năm quy định tại Khoản 1 Điều 4 quy chế này). Trường hợp có giấy khen thì ưu tiên xét giấy khen của cấp Tổng cục trưởng và tương đương trước giấy khen của Cục trưởng và tương đương.

+ Những người là thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, người nhiễm chất độc hóa học, người khuyết tật;

+ Người không giữ chức vụ lãnh đạo;

+ Người dân tộc thiểu số, cán bộ nữ;

+ Những người có năm công tác nhiều hơn;

+ Những người chưa được nâng bậc lương trước thời hạn lần nào;

+ Những người có công trình nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến trong quá trình công tác được ứng dụng vào thực tế và mang lại hiệu quả rõ rệt;

+ Những người có diễn biến lương bất hợp lý (thiệt thòi); có mức độ, tính chất yêu cầu công việc đang đảm nhiệm phức tạp, khó khăn hơn;...

(3) Trường hợp cán bộ, công chức và viên chức vừa thuộc đối tượng xét nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, vừa thuộc đối tượng được xét nâng bậc lương trước thời hạn khi có thông báo hưu, thì cán bộ, công chức, viên chức được chọn một trong hai chế độ nâng bậc lương trước thời hạn nêu trên.

Xem thêm tại Quyết định 2609/QĐ-BTC năm 2023 có hiệu lực kể từ ngày ký

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

3358 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;