06 hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực quốc phòng

06 hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực quốc phòng
Lê Hải

Luật Quốc phòng 2018 được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 5 thông qua ngày 08/6/2018 và chính thức có hiệu lực áp dụng từ 01/01/2019.

 

Theo đó, Luật đã đưa ra những hành vi cụ thể sẽ bị cấm trong lĩnh vực quốc phòng nhằm quy định chặt chẽ hơn so với Luật Quốc phòng 2005, cụ thể 06 hành vi sau:

 1. Chống lại độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, Nhân dân, Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 2. Thành lập, tham gia, tài trợ tổ chức vũ trang trái pháp luật.
 3. Điều động, sử dụng người, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trang bị, thiết bị, phương tiện để tiến hành hoạt động vũ trang khi chưa có lệnh hoặc quyết định của cấp có thẩm quyền hoặc không có trong kế hoạch huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu đã được phê duyệt.
 4. Chống lại hoặc cản trở cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ quốc phòng.
 5. Lợi dụng, lạm dụng việc thực hiện nhiệm vụ quốc phòng để xâm phạm lợi ích quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
 6. Phân biệt đối xử về giới trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng.

Ngoài ra, quyền và nghĩa vụ của công dân cũng đã được mở rộng hơn so với Luật Quốc phòng 2005, bao gồm các quyền và nghĩa vụ sau:

 • Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân;
 • Công dân có nghĩa vụ trung thành với Tổ quốc; phải thực hiện nghĩa vụ quân sự; có nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ, xây dựng nền quốc phòng toàn dân; chấp hành biện pháp của Nhà nước và người có thẩm quyền trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan;
 • Công dân được tuyên truyền, phổ biến đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng; giáo dục quốc phòng và an ninh; trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng thủ dân sự theo quy định của pháp luật;
 • Công dân phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân hoặc được huy động làm nhiệm vụ quốc phòng thì bản thân và thân nhân được hưởng chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật;
 • Công dân bình đẳng trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng.

Chi tiết xem tại Luật Quốc phòng 2018, có hiệu lực thi hành từ 01/01/2019.


Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
2425 lượt xem
Liên quan Văn bản
Tiêu điểm
Các phương thức hoạt động xúc tiến đầu tư

Cho tôi hỏi theo quy định hiện nay thì các phương thức hoạt động xúc tiến đầu tư thế nào? - Hoàng Huy (Trà Vinh)

Khi nào sẽ chấm dứt tư cách thành viên hợp danh của công chứng viên trong Văn phòng công chứng? - Minh Tâm (Bến Tre)

 • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (028) 7302 2286
  E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;