Chưa làm căn cước công dân thì có đăng ký tạm trú được hay không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 12/12/2022

Chưa làm căn cước công dân thì có đăng ký tạm trú được hay không? Thuê nhà vài tháng có cần đăng ký tạm trú? Đến nơi khác dưới 30 ngày có phải đăng ký tạm trú không?

 

  • Chưa làm căn cước công dân thì có đăng ký tạm trú được hay không?

   Xin được hỏi, do dịch bệnh nên tôi chưa đi làm CCCD được. Vậy tôi có thể đăng ký tạm trú được không? Xin cảm ơn.

   Trả lời:

   Theo Khoản 1 Điều 28 Luật cư trú 2020 quy định về hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

   - Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

   - Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp bằng một trong các loại giấy tờ, tài liệu sau: (Điều 5 Nghị định 62/2021/NĐ-CP):

   + Giấy tờ, tài liệu chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hoặc tài sản gắn liền với đất do cơ quan có thẩm quyền cấp (trong đó có thông tin về nhà ở);

   + Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp công trình phải cấp giấy phép xây dựng và đã xây dựng xong);

   + Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

   ....


   Như vậy, đối với hồ sơ đăng ký tạm trú không bắt buộc phải xuất trình CMND/CCCD. Và hiện không có quy định này bắt buộc anh phải làm CCCD gắn chip thì mới được đăng ký, nếu CMND còn hiệu lực thì anh vẫn được sử dụng.

   Trên thực tế nhiều nơi vẫn yêu cầu người dân xuất trình CMND/CCCD đối chiếu và kiểm tra. Cho nên, anh có thể mang theo CMND cùng giấy tờ trên liên hệ với Công an xã, phường nơi anh dự kiến cư trú để được hướng dẫn chi tiết nhất.

   Thuê nhà vài tháng có cần đăng ký tạm trú?

   Dạ, em ở Vĩnh Phúc, làm công nhân xây dựng, em muốn lên Sài Gòn và thuê nhà tầm 2 tháng để làm việc. Trường hợp này có cần phải đăng lý tạm trú không?

   Trả lời:

   Căn cứ Điều 27 Luật cư trú 2020 quy định về khai báo tạm trú như sau:

   1. Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

   2. Thời hạn tạm trú tối đa là 02 năm và có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần

   3. Công dân không được đăng ký tạm trú mới tại chỗ ở quy định tại Điều 23 của Luật này.

   Như vậy, về nguyên tắc công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú. Do đó, trường hợp của bạn phải khai báo tạm trú.

   Đến nơi khác dưới 30 ngày có phải đăng ký tạm trú không?

   Tháng 7 tới, em định đến quê ngoại em ở chơi khoảng hơn 3 tuần, chưa đến 1 tháng đâu ạ. Vậy thì khi chuyển đến nơi khác như vậy em có phải đăng ký tạm trú không?

   Trả lời:

   Khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2020 quy định về điều kiện đăng ký tạm trú như sau:

   Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

   Theo quy định nêu trên, nếu bạn đến quê ngoại để ở từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

   => Cho nên trường hợp ở tại địa phương khác nơi đăng ký thường trú chưa đến 30 ngày như bạn cung cấp thông tin thì không phải đăng ký tạm trú.

   Đây cũng là một điểm mới của Luật Cư trú 2020 so với Luật Cư trú 2006 hiện hành. Theo quy định hiện nay thì công dân sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn