Có giới hạn phạm vi hoạt động của các tàu cá trên vùng biển không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 15/11/2022

Có giới hạn phạm vi hoạt động của các tàu cá trên vùng biển không? Treo Quốc kỳ ở đâu đối với tàu cá Việt Nam không có cột phía lái? Tàu cá nước ngoài khi ra vào cảng cá có bắt buộc treo Quốc kỳ việt Nam không?

  • Có giới hạn phạm vi hoạt động của các tàu cá trên vùng biển không?

   Liên quan đến hoạt động của các tàu cá trên biển. Cho tôi hỏi: Các tàu cá hoạt động trên vùng biển Việt Nam có bị giới hạn không ạ? Mong sớm nhận phản hồi.

   Trả lời:

   Tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 43 Nghị định 26/2019/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thủy sản, có quy định:

   - Đối với tàu đánh bắt nguồn lợi thủy sản:

   + Tàu có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên hoạt động tại vùng khơi, không được hoạt động tại vùng ven bờ và vùng lộng;

   + Tàu có chiều dài lớn nhất từ 12 mét đến dưới 15 mét hoạt động tại vùng lộng, không được hoạt động tại vùng khơi và vùng ven bờ;

   + Tàu có chiều dài lớn nhất dưới 12 mét hoạt động tại vùng ven bờ không được hoạt động tại vùng lộng và vùng khơi; tàu đăng ký tại tỉnh nào thì chỉ được hoạt động tại vùng ven bờ của tỉnh đó; trừ trường hợp có thỏa thuận về hoạt động tàu cá ở vùng ven bờ của Ủy ban nhân dân hai tỉnh.

   - Đối với tàu hậu cần đánh bắt nguồn lợi thủy sản:

   + Tàu có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên hoạt động tại vùng ven bờ, vùng lộng và vùng khơi;

   + Tàu có chiều dài lớn nhất từ 12 mét đến dưới 15 mét hoạt động tại vùng ven bờ và vùng lộng, không được hoạt động tại vùng khơi;

   + Tàu có chiều dài lớn nhất dưới 12 mét hoạt động tại vùng ven bờ không được hoạt động tại vùng lộng và vùng khơi.

   Như vậy, theo quy định nêu trên thì tàu cá hoạt động trên vùng biển sẽ bị giới hạn bởi kích thước của tàu cá. Tùy vào kích thước của tàu cá mà vùng khai thác thủy sản cũng sẽ tương ứng. Vùng khai thác thủy sản được quy định như sau:

   - Vùng ven bờ được giới hạn bởi mép nước biển dọc theo bờ biển và tuyến bờ. Đối với các đảo, vùng ven bờ là vùng biển được giới hạn bởi ngấn nước thủy triều trung bình nhiều năm quanh bờ biển của đảo đến 06 hải lý;

   - Vùng lộng được giới hạn bởi tuyến bờ và tuyến lộng;

   - Vùng khơi được giới hạn bởi tuyến lộng và ranh giới phía ngoài của vùng đặc quyền kinh tế của vùng biển Việt Nam.

   Treo Quốc kỳ ở đâu đối với tàu cá Việt Nam không có cột phía lái?

   Cho mình hỏi, tàu cá mình đang hoạt động trong vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu. Vậy trường hợp tàu cá của mình không có cột phía lái thì mình có phải treo Quốc kỳ không ạ?

   Trả lời:

   Theo Khoản 3a Điều 43 Nghị định 26/2019/NĐ-CP quy định về Quản lý hoạt động của tàu cá trên các vùng biển Việt Nam:

   Tàu cá Việt Nam phải treo quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sau đây viết tắt là Quốc kỳ) ở đỉnh cột phía lái; đối với tàu không có cột phía lái thì Quốc kỳ được treo ở đỉnh cột chính;

   Như vậy, nếu tàu cá của bạn không có cột phía lái thì Quốc kỳ được treo ở đỉnh cột chính theo quy định hiện hành.

   Tàu cá nước ngoài khi ra vào cảng cá có bắt buộc treo Quốc kỳ việt Nam không?

   Xin cho tôi hỏi, đối với tàu cá nước ngoài khi vào neo đậu trong vùng cảng cá Việt Nam có bắt buộc phải treo Quốc kỳ Việt Nam không? Xin giải đáp giúp tôi.

   Trả lời:

   Theo quy định tại Khoản 4 và Khoản 5 Điều 49 Nghị định 26/2019/NĐ-CP thì:

   4. Sau khi các thông tin đã được thanh tra, kiểm tra, xác minh, Tổng cục Thủy sản thông báo ngay đến các quốc gia có liên quan đến con tàu và lịch trình di chuyển của tàu để xử lý theo quy định.

   5. Tàu cá nước ngoài khi vào, rời hoặc neo, đậu trong vùng nước cảng cá Việt Nam phải treo Quốc kỳ Việt Nam trên đỉnh cột cao nhất của tàu và treo cờ quốc gia mà tàu đăng ký ở cột thấp hơn.

   Như vậy, đối với tàu cá nước ngoài khi vào, rời hoặc neo, đậu trong vùng nước cảng cá Việt Nam phải treo Quốc kỳ Việt Nam trên đỉnh cao nhất của tàu và treo cờ quốc gia tàu đăng ký ở cột thấp hơn.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn