Chủ nhà không sửa chữa nhà ở bị hư hỏng nặng thì người thuê có được đơn phương chấm dứt hợp đồng?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 07/09/2022

Chủ nhà không sửa chữa nhà ở bị hư hỏng nặng thì người thuê có được đơn phương chấm dứt hợp đồng? Các trường hợp được chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Tôi có thuê một căn nhà ở Quận 4 thành phố Hồ Chí Minh được 2 tháng. 2 tháng trước thì Hồ Chí Minh ít mưa nên không có chuyện gì xảy ra. Nhưng dạo gần đây mưa rất lớn và rất dai nên tôi đã phát hiện ra trần nhà bị thấm và đã nhỏ nước rất nhiều xuống sàn nhà, nhất là trong toilet đi tắm nhưng thực chất là đi tắm mưa. Tôi không thể sinh hoạt bình thường tại căn nhà đó nên tôi đã liên hệ anh N (chủ nhà) để nói anh ta sửa nhưng anh ta từ chối việc đó. Cho tôi hỏi tôi có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi chủ nhà không chịu sửa nhà khi có hư hỏng nặng không?

  • 1. Chủ nhà không sửa chữa nhà ở bị hư hỏng nặng thì người thuê có được đơn phương chấm dứt hợp đồng?

   Tại Điều 132 Luật Nhà ở 2014 quy định đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở như sau:

   1. Trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

   2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

   b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

   c) Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

   d) Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

   đ) Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

   e) Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

   g) Thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Luật này.

   3. Bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây:

   a) Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;

   b) Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận;

   c) Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

   4. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, theo quy định trên bên cho thuê phải có nghĩa vụ sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng. Anh N (chủ nhà) đã từ chối việc sửa chữa căn nhà bạn đang thuê khi trần nhà hư hỏng nặng thì bạn có quyền được đơn phương chấm dứt hợp đồng.

   2. Các trường hợp được chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở?

   Theo Điều 131 Luật Nhà ở 2014 quy định các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở như sau:

   1. Trường hợp thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà được thực hiện khi có một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 84 của Luật này.

   2. Trường hợp thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây:

   a) Hợp đồng thuê nhà ở hết hạn; trường hợp trong hợp đồng không xác định thời hạn thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng;

   b) Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;

   c) Nhà ở cho thuê không còn;

   d) Bên thuê nhà ở chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà khi chết, mất tích không có ai đang cùng chung sống;

   đ) Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà ở hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà ở cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác.

   Bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết trước 30 ngày về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở quy định tại điểm này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

   e) Chấm dứt theo quy định tại Điều 132 của Luật này.

   Trên đây là những trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn