Chủ nhà có thể sửa chữa nhà khi người thuê không đồng ý hay không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 26/10/2022

Chủ nhà có thể sửa chữa nhà khi người thuê không đồng ý hay không? Người thuê nhà sử dụng sai mục đích có được bồi thường khi bên cho thuê chấm dứt hợp đồng trước thời hạn? Bên cho thuê nhà ở có được tăng giá cho thuê sau khi cải tạo nhà ở hay không?

  • Chủ nhà có thể sửa chữa nhà khi người thuê không đồng ý hay không?

   Tôi là sinh viên năm hai, hiện tôi đang thuê trọ ở quận 9 Thành phố Hồ Chí Minh. Hợp đồng thuê nhà của tôi còn 3 tháng nữa là kết thúc. Tuy nhiên, hiện nay chủ trọ của tôi muốn cải tạo sửa chữa nhà trọ. Tôi muốn hỏi là trong trường hợp tôi không đồng ý thì chủ trọ có thể sửa chữa cải tạo nhà trọ được không?

   Trả lời:

   Căn cứ Điều 89 Luật Nhà ở 2014 quy định về việc bảo trì, cải tạo nhà ở đang cho thuê như sau:

   - Bên cho thuê nhà ở có quyền cải tạo nhà ở khi có sự đồng ý của bên thuê nhà ở, trừ trường hợp khẩn cấp hoặc vì lý do bất khả kháng; bên thuê nhà ở có trách nhiệm để bên cho thuê nhà ở thực hiện việc bảo trì, cải tạo nhà ở.

   - Bên cho thuê nhà ở được quyền điều chỉnh giá thuê hợp lý sau khi kết thúc việc cải tạo nếu thời gian cho thuê còn lại từ một phần ba thời hạn của hợp đồng thuê nhà trở xuống; trường hợp bên thuê nhà ở không đồng ý với việc điều chỉnh giá thuê thì có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

   - Trường hợp bên thuê nhà ở phải chuyển chỗ ở để thực hiện việc bảo trì hoặc cải tạo nhà ở thì các bên thỏa thuận về chỗ ở tạm và tiền thuê nhà ở trong thời gian bảo trì, cải tạo; trường hợp bên thuê nhà ở tự lo chỗ ở và đã trả trước tiền thuê nhà ở cho cả thời gian bảo trì hoặc cải tạo thì bên cho thuê nhà ở phải thanh toán lại số tiền này cho bên thuê nhà ở. Thời gian bảo trì hoặc cải tạo không tính vào thời hạn của hợp đồng thuê nhà ở. Bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê nhà ở sau khi kết thúc việc bảo trì, cải tạo nhà ở.

   - Bên thuê nhà ở có quyền yêu cầu bên cho thuê nhà ở bảo trì nhà ở, trừ trường hợp nhà ở bị hư hỏng do bên thuê gây ra; trường hợp bên cho thuê không bảo trì nhà ở thì bên thuê được quyền bảo trì nhưng phải thông báo bằng văn bản cho bên cho thuê biết trước ít nhất 15 ngày. Văn bản thông báo phải ghi rõ mức độ bảo trì và kinh phí thực hiện. Bên cho thuê nhà ở phải thanh toán kinh phí bảo trì cho bên thuê nhà ở hoặc trừ dần vào tiền thuê nhà.

   Như vậy, theo quy định pháp luật hiện nay để tiến hành bảo trì nhà, chủ nhà phải có sự đồng ý của người thuê.

   Đối chiếu với trường hợp của bạn thì khi bạn không đồng ý, chủ nhà phải đợi khi bạn kết thúc hợp đồng hoặc chủ nhà sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng và bồi thường cho bạn trừ trường hợp việc sửa chữa cải tạo nhà là khẩn cấp và vì lý do bất khả kháng.

   Người thuê nhà sử dụng sai mục đích có được bồi thường khi bên cho thuê chấm dứt hợp đồng trước thời hạn?

   Tôi có cho thuê 1 căn nhà mục đích kinh doanh quán cafe hát, thời hạn 3 năm, 10 triệu/tháng. Trong hợp đồng mục quyền lợi bên thuê có ghi: bên thuê được tiếp tục thuê nhà theo các điều khoản đã thỏa thuận trước đó nếu căn nhà thay đổi chủ sở hữu. Bây giờ mới thuê được 1 năm thì chủ nhà bán nhà và thông báo cho tôi biết cuối tháng phải dọn (từ lúc thông báo tới cuối tháng là chỉ còn 15 ngày). Họ chỉ bồi thường cho tôi 10 triệu. Sau khi thuê nhà tôi có sơn sửa, trang trí lại căn nhà. Không những vậy, quán cafe hát làm ăn thua lỗ nên tôi đi hủy giấy phép kinh doanh, những phòng karaoke thì tôi cho sinh viên thuê ở, còn phòng khách ở dưới thì tôi làm chỗ mua bán thú cưng. Nói tóm lại, mục đích thuê nhà của tôi đã có thay đổi và bên chủ nhà hoàn toàn không biết chuyện này. Tôi đang làm ăn tốt, bắt đầu có mối có nhiều khách, không muốn trả mặt bằng. Tôi đã thỏa thuận với chủ nhà rồi nhưng họ chỉ chịu trả 10 triệu bồi thường và người chủ mới mua không chịu cho thuê tiếp. Vậy tôi có được yêu cầu bồi thường cao hơn không? Tôi cho sinh viên thuê nhà cũng có ký hợp đồng, vậy họ có phải bồi thường thêm về thiệt hại này không? Tôi có bị yếu thế hơn vì đã thay đổi mục đích sử dụng mà không báo cho chủ nhà biết?

   Trả lời:

   Thứ nhất, bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

   Theo quy định tại khoản 2 Điều 133 Luật Nhà ở 2014 thì trong trường hợp chủ nhà chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà vẫn còn thì bên thuê nhà ở là bạn vẫn tiếp tục được thuê nhà ở theo hợp đồng thuê nhà, người chủ mới có trách nhiệm phải thực hiện hợp đồng thuê nhà trên: “Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.”

   Thứ hai: bên cho thuê sử dụng nhà không đúng mục đích.

   Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã có hành vi sử dụng nhà không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng và không được sự đồng ý của chủ nhà. Hành vi này có thể là căn cứ để bên thuê nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê với bạn nhà mà không phải bồi thường cho bạn theo quy định tại điểm c, điểm đ khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở 2014.

   Cũng theo quy định tại Khoản 4 Điều 132 Luật Nhà ở 2014 thì khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà bên cho thê có nghĩa vụ phải báo trước cho bạn ít nhất là 30 ngày nếu không có thỏa thuận khác trong hợp đồng, nếu có thỏa thuận về thời hạn báo trước trong hợp đồng thì thực hiện theo hợp đồng, nếu vi phạm quy định này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

   Trường hợp này chủ nhà chỉ có nghĩa vụ bồi thường một khoản tiền về việc vi phạm thời hạn báo trước cho bạn mà không có trách nhiệm phải bồi thường các tổn thất khác của bạn vì bạn đã có hành vi vi phạm làm cơ sở để chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

   Bên cho thuê nhà ở có được tăng giá cho thuê sau khi cải tạo nhà ở hay không?

   Bên cho thuê nhà ở có được tăng giá cho thuê sau khi cải tạo nhà ở hay không? Xin chào Ban biên tập, tôi là Minh H, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến việc sở hữu, phát triển, quản lý, sử dụng nhà ở; giao dịch về nhà ở; quản lý nhà nước về nhà ở tại Việt Nam. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, thời hạn thuê và giá thuê nhà ở được quy định cụ thể ra sao? Bên cho thuê nhà ở có được tăng giá cho thuê sau khi cải tạo nhà ở hay không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

   Trả lời:

   Theo quy định tại Điều 129 Luật Nhà ở 2014 thì thời hạn thuê và giá thuê nhà ở được quy định cụ thể như sau:

   - Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được thỏa thuận về thời hạn thuê, giá thuê và hình thức trả tiền thuê nhà theo định kỳ hoặc trả một lần; trường hợp Nhà nước có quy định về giá thuê nhà ở thì các bên phải thực hiện theo quy định đó.

   - Trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.

   - Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được Nhà nước bảo hộ các quyền và lợi ích hợp pháp trong quá trình thuê và cho thuê nhà ở.

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập đã trích dẫn trên đây thì trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận.

   Trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc tăng giá cho thuê sau khi cải tạo nhà ở. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Nhà ở 2014.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn