Đóng bảo hiểm 17 năm thì nhận BHXH được bao nhiêu tiền?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 07/02/2022

Chị làm công ty đóng bảo hiểm được 17 năm. Giờ chị muốn lãnh BHXH một lần thì được bao nhiêu vậy em? Hỗ trợ giúp chị nhé.

  • 1. Đóng bảo hiểm 17 năm thì nhận BHXH được bao nhiêu tiền?

   Chị làm công ty đóng bảo hiểm được 17 năm. Giờ chị muốn lãnh BHXH một lần thì được bao nhiêu vậy em? Hỗ trợ giúp chị nhé.

   Trả lời:

   Theo Khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

   - 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

   - 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

   ...

   Ví dụ: Chị đóng BHXH 2 năm từ 01/01/2018 - 01/01/2020, lương đóng BHXH trung bình của chị là 5 triệu/tháng. Như vậy, số tiền BHXH chị nhận được là: 2*2*5 = 20 triệu đồng.

   Như vậy, khi chị có 17 năm đóng BHXH một lần, chị cần xác định được số năm đóng trước 2014 và sau 2014.

   Vì chị chưa cung cấp rõ thông tin thời gian cụ thể tham gia BHXH cũng như mức đóng, do đó chị có thể đối chiếu công thức trên để xác định được mức hưởng BHXH 1 lần.

   2. Đang hưởng lương hưu mà bị bệnh hiểm nghèo có được hưởng BHXH một lần?

   Cho hỏi, người đã hưởng lương hưu một thời gian nay mắc bệnh ung thư thì có được làm thủ tục để hưởng bảo hiểm xã hội một lần không?

   Trả lời:

   Các trường hợp hưởng BHXH một lần hiện được quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

   Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

   - Ra nước ngoài để định cư;

   - Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

   - Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

   Và tại 65 có quy định về: Thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư.

   Như vậy, đối với trường hợp đã hưởng lương hưu một thời gian nay bị bệnh hiểm nghèo không thuộc trường hợp để nhận bảo hiểm xã hội một lần. Trường hợp này người đó tiếp tục hưởng chế độ hưu trí, khi mất nếu người thân đáp ứng các điều kiện thì sẽ được nhận chế độ tử tuất.

   3. Đã nhận BHXH một lần thì có được nhận trợ cấp mai táng không?

   Bố tôi đã nhận BHXH 1 lần vào năm ngoái. Do bị bệnh nên mới mất, không biết nay gia đình tôi có được nhận trợ cấp mang táng không ạ?

   Trả lời:

   Theo Khoản 1 Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng, bao gồm:

   - Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

   - Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

   - Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

   Theo đó việc rút BHXH một lần không ảnh hưởng đến điều kiện được nhận trợ cấp mai táng. Cho nên anh căn cứ các trường hợp nêu trên để xem gia đình mình có được nhận trợ cấp mai táng cho bố hay không.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn