Làm việc cho hộ kinh doanh có được đóng bảo hiểm xã hội?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 15/12/2020

Hộ kinh doanh bên em trước đây chỉ mướn người trong nhà làm không có hợp đồng gì cả. Bây giờ em mướn người ngoài vào làm mà làm hợp đồng thì có phải đóng bảo hiểm cho người ta không anh? Hay cái đó chỉ áp dụng cho công ty ạ?

  • Làm việc cho hộ kinh doanh có được đóng bảo hiểm xã hội?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, nếu không tính đến các trường hợp người lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị - xã hội và người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì bộ phận người lao động còn lại (người lao động làm việc ở bộ phận ngoài nhà nước) phải đóng bảo hiểm xã hội khi làm việc theo một trong các loại hợp đồng lao động sau:

   - Hợp đồng lao động không xác định thời hạn,

   - Hợp đồng lao động xác định thời hạn,

   - Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

   - Hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng

   Như vậy, tiêu chí để xác định người lao động có thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hay không sẽ căn cứ vào loại hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động và người lao động ký kết chứ không căn cứ vào người sử dụng lao động là doanh nghiệp hay hộ kinh doanh.

   Do đó, trường hợp sử dụng lao động làm việc theo một trong các loại hợp đồng nêu trên thì hộ kinh doanh bên bạn phải đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động.

   Lưu ý: Từ ngày 01/01/2021, Bộ luật Lao động 2019 chính thức có hiệu lực. Theo đó, bãi bỏ hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Do vậy, đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cũng đồng thời thay đổi theo. Chị vui lòng theo dõi, cập nhật sự thay đổi của quy định này để nắm rõ hơn.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn