23/06/2023 15:09

Tăng cường đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh tại kỳ thi THPT 2023

Tăng cường đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh tại kỳ thi THPT 2023

Tôi muốn biết thông tin mới nhất của công văn Bộ Y tế ban hành xây dựng Kế hoạch cụ thể về công tác y tế phục vụ Kỳ thi THPT 2023? Mỹ Uyên – Quãng Ngãi

Chào chị, ban biên tập xin giải đáp như sau:

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Bộ Y tế ban hành Công văn 3636/BYT-KCB đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và Y tế các bộ, ngành triển khai các nội dung sau:

1. Thực hiện việc giám sát y tế  phòng, chống dịch COVID-19

Theo hướng dẫn tại Khoản 1.1 Điều 1 Công văn 3636/BYT-KCB về việc giám sát y tế  phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện như sau:

- Bố trí thực hiện giám sát y tế đối với các thí sinh, cán bộ coi thi và cán bộ phục vụ trực tiếp Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023 (sau đây gọi tắt là Kỳ thi tốt nghiệp THPT) để sớm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19. Bố trí cán bộ y tế thường trực tại Điểm thi tốt nghiệp THPT.

+ Cán bộ y tế phục vụ Kỳ thi thực hiện cả nhiệm vụ cấp cứu, khám bệnh và giám sát dịch bệnh.

- Các Điểm thi tốt nghiệp THPT bố trí phòng trực y tế để xử trí đối với các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 được phát hiện và các trường hợp đau ốm khác trong quá trình tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 cần xử lý: Những người có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh như sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp).

2. Xử lý trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19

Theo hướng dẫn tại Khoản 1.2 Điều 1 Công văn 3636/BYT-KCB do Bộ Y tế Việt Nam ban hành về xử lý trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 thực hiện như sau:

- Khi phát hiện trường hợp trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, cán bộ y tế thường trực báo ngay cho cán bộ đầu mối của Hội đồng thi được phân công theo dõi và Lãnh đạo đơn vị của cán bộ y tế thường trực tại Điểm thi (lưu ý chỉ thông báo cho cán bộ đầu mối và không thông báo cho bất kỳ ai khác tránh bị rối loạn thông tin) để báo cho Ban Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT xin ý kiến xử lý.

– Hướng dẫn trường hợp này đến phòng trực y tế để lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 và kiểm tra, đánh giá tình trạng sức khỏe:

(1) Trường hợp xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính

Tiếp tục tham gia thi và các hoạt động phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT nếu tình trạng sức khỏe đảm bảo; thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc; báo ngay cho cơ quan y tế khi có các dấu hiệu, triệu chứng bất thường để được hướng dẫn xử trí.

(2) Trường hợp xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính:

- Đối với thí sinh:

+ Tình trạng sức khỏe nếu vẫn đảm bảo có thể tham dự thi được:

++ Tại Điểm thi không bố trí được phòng thi riêng: Xem xét bố trí bàn thi riêng cho thí sinh này; yêu cầu thí sinh thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc và hạn chế tối đa tiếp xúc với người khác trong lúc làm thủ tục và làm bài thi; tự kiểm tra sức khỏe hàng ngày và thông báo cho cán bộ y tế khi có các biểu hiện bất thường về sức khỏe.

++ Tại Điểm thi bố trí được phòng thi riêng thì tổ chức cho thí sinh thị riêng tại phòng này.

++ Hướng dẫn phụ huynh học sinh để thực hiện các biện pháp y tế (chú ý việc cách ly đảm bảo phòng lây nhiễm) tại nhà, nơi lưu trú cho thí sinh sau khi tham dự buổi thi; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 hàng ngày trong thời gian thi.

+ Tình trạng sức khỏe không đảm bảo tham dự thi thì chuyển đến cơ sở y tế để khám và điều trị COVID-19 và làm các thủ tục khác theo quy định của Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

- Đối với cán bộ coi thi, cán bộ phục vụ trực tiếp:

+ Nếu sau khi kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe xét thấy vẫn đảm bảo có thể tham gia coi thi, phục vụ:

++ Trường hợp bố trí được cán bộ thay thế: cho cán bộ này nghỉ không tham gia coi thi, phục vụ kỳ thi và về nhà, nơi lưu trú để thực hiện việc cách ly và lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 theo quy định.

++ Trường hợp không thể bố trí được cán bộ thay thế: Yêu cầu cán bộ thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc và hạn chế tối đa tiếp xúc với người khác; tốt nhất là bố trí chỗ ngồi và sinh hoạt riêng; thực hiện các biện pháp y tế (chú ý việc cách ly đảm bảo phòng lây nhiễm) tại nhà, nơi lưu trú sau các buổi coi thi, phục vụ thi; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 hàng ngày trong thời gian; tự kiểm tra sức khỏe hàng ngày và thông báo cho cán bộ y tế khi có các biểu hiện bất thường về sức khỏe.

+ Nếu tình trạng sức khỏe không đảm bảo tham gia coi thi, phục vụ được thì chuyển đến cơ sở y tế để khám và điều trị COVID-19 và làm các thủ tục khác theo quy định của Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

- Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn tại địa điểm thi.

- Thông báo cho cán bộ đầu mối Ban Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và Lãnh đạo cơ quan Y tế để chỉ đạo xử lý và quản lý theo quy định.

- Các hoạt động khác vẫn thực hiện theo kế hoạch thi đã được phê duyệt.

3. Xử trí người tiếp xúc gần với trường hợp có xét nghiệm dương tính COVID-19

Theo hướng dẫn tại Khoản 1.3 Điều 1 Công văn 3636/BYT-KCB về xử trí người tiếp xúc gần với trường hợp có xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 hoặc mắc COVID-19 như sau:

Thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc và tự theo dõi sức khỏe.

Đồng thời, tại Điểm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được các Đơn vị bố trí cán bộ y tế thường trực chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị y tế cần thiết và test xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2. 

Sau khi kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Các thí sinh, cán bộ coi thi, cán bộ phục vụ và các thành phần tham gia khác tự theo dõi sức khỏe sau khi kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT theo quy định. 

Như vậy, chúng ta đang dần chuyển trạng thái từ “không COVID” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19”. Các hoạt động xã hội, sản xuất kinh doanh đang được khôi phục. Nhưng chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để tự bảo bảo vệ mình, bảo vệ cho người thân và toàn xã hội.

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
Nguyễn Ngọc Trầm
267


Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký

  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;